ชาวจีนมีฐานะเตรียมย้ายที่อยู่หลังเปิดประเทศ สิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย คือเป้าหมายหลัก

ภาพจาก Shutterstock

สื่อจากฮ่องกงได้รายงานถึงชาวจีนที่มีฐานะนั้นเริ่มสนใจที่จะมาอาศัยระยะยาวในประเทศไทย มาเลเซีย รวมถึงสิงคโปร์ หลังจากที่จีนได้ประกาศเปิดประเทศอย่างเป็นทางการ ไม่เพียงเท่านี้ชาวจีนหลายรายนั้นต้องการที่จะย้ายออกจากประเทศจีนเป็นการถาวรอีกด้วย

South China Morning Post รายงานข่าวว่าชาวจีนที่มีฐานะสนใจที่ย้ายที่อยู่ หรือท่องเที่ยวเป็นระยะเวลายาว โดยประเทศเป้าหมายที่ชาวจีนเหล่านี้สนใจได้แก่ ไทย สิงคโปร์ รวมถึงมาเลเซีย หลังจากที่ชาวจีนเหล่านี้ได้รับผลกระทบจากมาตรการโควิดเป็นศูนย์ซึ่งส่งผลทำให้พวกเขาเหล่านี้ไม่สามารถที่จะออกเดินทางไปต่างประเทศได้อย่างสะดวกในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

หลังจากที่จีนได้ประกาศเปิดประเทศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมานั้น ชาวจีนหลายคนเริ่มที่จะติดต่อนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ไทย สิงคโปร์ รวมถึงมาเลเซีย นอกจากนี้ยังรวมถึงนายหน้าที่เกี่ยวข้องกับการอพยพย้ายถิ่นฐานก็ได้รับการติดต่อจากชาวจีนเหล่านี้เป็นจำนวนมากเช่นกัน

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ชาวจีนเหล่านี้ต้องการออกมาอยู่นอกจีนระยะยาวหรือย้ายถิ่นฐานเลยนั้นมาจากเรื่องนโยบายเศรษฐกิจในประเทศจีนจากมาตรการโควิดเป็นศูนย์ที่ได้สร้างผลกระทบมหาศาลต่อชีวิตความเป็นอยู่ ซึ่งมาตรการดังกล่าวท้ายที่สุดได้ยกเลิกไป เนื่องจากการประท้วงของประชาชนตามเมืองต่างๆ

สื่อจากฮ่องกงรายนี้ยังรายงานว่าชาวจีนหลายคนเองไม่ใช่แค่อยู่อาศัยระยะยาวเท่านั้น แต่การเปิดประเทศครั้งนี้จะทำให้เขาย้ายออกจากประเทศจีนมาเริ่มต้นชีวิตใหม่นอกจีนแผ่นดินใหญ่ โดยในสิงคโปร์นั้นจากข้อมูลผู้ให้บริการรายหนึ่งปริมาณชาวจีนที่ขอข้อมูลเพื่อการอพยพมาตั้งถิ่นฐานนั้นสูงถึง 30% ซึ่งคนที่ขอข้อมูลนั้นส่วนใหญ่เป็นเหล่ามหาเศรษฐีที่ต้องการย้ายออกนอกจีนถาวร

ขณะที่ชาวจีนที่มีฐานะรองลงมาก็สนใจในการตั้งถิ่นฐานหรืออาศัยระยะยาวในประเทศอย่างมาเลเซีย หรือไทย ซึ่งทั้ง 2 ประเทศนั้นมีวีซ่าระยะยาวสำหรับชาวต่างประเทศที่ต้องการเข้ามาอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นการซื้ออสังหาริมทรัพย์ในมาเลเซีย หรือวิธีการนำเงินเข้ามาฝากในประเทศในจำนวนที่กำหนด ก็สามารถที่จะขอวีซ่าระยะยาวได้

แต่ในกรณีของประเทศไทยนั้น แม้ว่าไทยเองจะต้องการชาวจีนกระเป๋าหนักเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ทนายรายหนึ่งที่ทำเรื่องการย้ายถิ่นฐานได้กล่าวกับสื่อฮ่องกงรายนี้ว่าปัญหามาเฟียจีนในประเทศไทยที่มีข่าวในช่วงที่ผ่านมาส่งผลทำให้การขอวีซ่าระยะยาวของชาวจีนที่ต้องการเข้ามาอยู่ในประเทศไทยนั้นยากมากกว่าเดิม