‘กรุงเทพ-ภูเก็ต’ ติด Top 5 ปลายทางที่ ‘นักท่องเที่ยวจีน’ ไปมากที่สุดช่วง ‘ตรุษจีน’

นับตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2566 เป็นต้นไป จีนได้ยกเลิกข้อบังคับที่ให้ผู้เดินทางเข้าประเทศต้องเข้ารับการกักตัว หลังจากที่ช่วงสิ้นปี 2565 ทางการได้ลดมาตรการควบคุมโควิดภายในประเทศเกือบทั้งหมด และแน่นอนว่า Top 10 ประเทศที่นักท่องเที่ยวจีนอยากไปก็คือ ประเทศไทย

ซึ่งในช่วงวัน ตรุษจีน หรือ วันปีใหม่จีน ซึ่งคนจีนจะหยุดยาวประมาณ 7-15 วันเลยทีเดียว โดยทางเว็บไซต์ Trip.com ก็ได้เก็บข้อมูล การจองเที่ยวบิน บนแพลตฟอร์มในช่วง 4 วันแรกของวันตรุษจีน โดยพบว่า 5 ปลายทางที่นักท่องเที่ยวจีนเดินทางมากที่สุดในช่วงตรุษจีน ได้แก่

  • ฮ่องกง
  • มาเก๊า
  • กรุงเทพมหานคร
  • สิงคโปร์
  • ภูเก็ต

ที่น่าสนใจคือ ปลายทางอย่าง ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ซึ่งถือเป็น Top 10 ปลายทางยอดนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีนกลับไม่ได้ติด Top 5 ในช่วงตรุษจีน ซึ่งเป็นผลมาจากข้อจำกัดชั่วคราวสำหรับผู้เดินทางจากจีน ซึ่งรวมถึงการจำกัดวีซ่าและการกักตัวบุคคลที่ติดเชื้อโควิด ต่างจากสิงคโปร์และประเทศไทยที่ยกเลิกแผนการกำหนดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนโควิด

ส่อง 10 ประเทศที่ ‘ชาวจีน’ ค้นหามากที่สุดหลังรัฐบาล ‘เปิดประเทศ’ ยกเลิกมาตรการกักตัว

ทั้งนี้ Trip.com ยังได้เปิดเผยว่า การจองเที่ยวบินสำหรับการเดินทางจากแผ่นดินใหญ่ไปยังจุดหมายปลายทางในต่างประเทศในช่วง 4 วันแรกของวันหยุดได้ เพิ่มขึ้น 4 เท่า เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

Source