พูนธนามาร์เก็ตติ้ง และ KYOCERA พันธมิตรที่แข็งแกร่ง ก้าวผ่านการเปลี่ยนแปลงในยุคเอกสารดิจิทัล


เครื่องถ่ายเอกสาร และเครื่องพิมพ์ หลายคนอาจมองเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ แต่อุตสาหกรรมการพิมพ์นั้นอยู่คู่โลกมายาวนานหลักร้อยปีแล้ว และมีส่วนสำคัญต่อเศรษฐกิจโลกอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเอกสารประจำสำนักงานที่ได้ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจให้เดินหน้าอยู่ทุกวัน

แต่ปัจจุบันเองนั้นเมื่อเทรนด์การพิมพ์ได้รับผลกระทบจากโควิด รวมถึงการเข้ามาของเอกสารดิจิทัลการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวถือว่าท้าทายผู้ผลิตเครื่องถ่ายเอกสาร และเครื่องพิมพ์ไม่น้อย

Positioning ได้สัมภาษณ์พิเศษกับผู้บริหารของ KYOCERA และ พูนธนามาร์เก็ตติ้ง ในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงของเทรนด์การพิมพ์ การจับมือเป็นพันธมิตรครั้งสำคัญซึ่งความร่วมมือของทั้ง 2 ฝ่ายจะทำให้ KYOCERA กลับมาขึ้นตำแหน่ง Top 3 ในตลาดประเทศไทยได้อย่างไร


เมื่อเทรนด์การพิมพ์มาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญ

คุณ Takuma Kimura ซึ่งเป็น President, KYOCERA Document Solutions Asia Ltd.ได้เล่าถึงกลุ่มเครื่องพิมพ์และเครื่องถ่ายเอกสาร (หรือเครื่อง A3) มีการพัฒนาและปรับเปลี่ยนมาโดยตลอดในช่วงที่ผ่านมา แต่การปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ๆ คุณTakuma ได้ชี้ว่ามี 3 ครั้งด้วยกันได้แก่ การปรับเปลี่ยนจากระบบอนาล็อกมาเป็นระบบดิจิทัล ต่อมามีการปรับเปลี่ยนจากการพิมพ์ขาวดำเป็นระบบสี และการปรับเปลี่ยนล่าสุดคือเอกสารดิจิทัล แต่ในการเปลี่ยนแปลง 2 รอบที่ผ่านมา คุณ Kimura ยอมรับว่า KYOCERA ปรับตัวได้ช้าแม้ว่าจะครองตลาดในประเทศไทยก็ตาม แต่ส่วนแบ่งทางการตลาดนั้นลดลง เขาได้ย้ำว่าการปรับเปลี่ยนที่กำลังจะมาถึงนี้คือการเปลี่ยนมาเป็นเอกสารดิจิทัล คุณ Kimura ได้ชี้ว่าทุกวันนี้คนได้พิมพ์เอกสารเป็นกระดาษลดลง และบริษัทได้ขยายกิจการในส่วน Solutions Business มากขึ้น และบริษัทจะไม่ล่าช้ากับการเปลี่ยนแปลงในส่วนของเอกสารดิจิทัล

นอกจากนี้เขายังย้ำว่า KYOCERA เองยังเป็น 1 ใน 2 บริษัทที่มี Solutions ครบวงจรเท่านั้นซึ่งการเปลี่ยนแปลงไปยัง Solutions เอกสารดิจิทัลนั้น เขาได้กล่าวว่าหลังจากนี้การเซ็นเอกสารหรือการจัดเก็บจะอยู่บนระบบคลาวด์ ฉะนั้นการปรับเปลี่ยนดังกล่าวทำให้บริษัทนั้นสร้างรายได้จากโมเดล Subscriptions เพิ่มมากขึ้น

สำหรับประเทศไทยเขาชี้ว่าเทรนด์เครื่องพิมพ์หรือเครื่องถ่ายเอกสารขาวดำจะลดลงแต่ระบบสีจะเติบโตมากขึ้น รวมถึง Solutions เอกสารดิจิทัลของบริษัทสามารถใช้ได้กับเครื่องของแบรนด์อื่นๆ ได้ด้วย


พาร์ตเนอร์ที่ดีอย่างพูนธนามาร์เก็ตติ้ง

คุณ Oyama Yoshihiro ซึ่งดำรงตำแหน่ง Managing Director, KYOCERA Document Solutions (Thailand) กล่าวว่าการร่วมธุรกิจครั้งนี้ KYOCERA ได้ให้ บริษัท พูนธนามาร์เก็ตติ้ง จำกัด เป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ KYOCERA Document Solutions แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย

สำหรับความร่วมมือทางธุรกิจครั้งนี้เกิดจากการที่พูนธนามาร์เก็ตติ้ง ซึ่งได้ร่วมธุรกิจกันมาอย่างยาวนานโดยเป็นผู้แทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของทางบริษัทมาเป็นเวลากว่าสิบปีและมีความสัมพันธ์ที่ดีเยี่ยมมาโดยตลอด ขณะเดียวกันการเปลี่ยนแปลงในประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมาก็คือ จากเดิมมีการขายผลิตภัณฑ์กลุ่มเครื่องพิมพ์และเครื่องถ่ายเอกสารเป็นแบบขายขาดก็ได้เปลี่ยนมาเป็นโมเดลการให้เช่าเครื่องแทนมากขึ้น

นอกจากนี้ คุณ Kimura ยังได้เล่าถึงความสัมพันธ์ของ คุณปิยะ ปริญญาพัฒน์ นั้นได้รู้จักกับประธานของ KYOCERA ตั้งแต่ประมาณ 30 ปีที่แล้ว ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายมีความสัมพันธ์อันดีมาตลอด ฉะนั้นความร่วมมือดังกล่าวไม่ใช่เริ่มมาแค่ไม่นาน และเขายังย้ำว่าพูนธนามาร์เก็ตติ้ง สามารถเจาะตลาดแพลตฟอร์มผ่านการเปลี่ยนแปลงมาเป็นดิจิทัลได้อย่างรวดเร็วทำให้มั่นใจได้ว่า KYOCERA ได้พาร์ตเนอร์ที่ดี


ความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งของพูนธนามาร์เก็ตติ้งกับ KYOCERA

 คุณ Oyama เชื่อมั่นในพูนธนามาร์เก็ตติ้ง เพราะสามารถเปิดตลาดผลิตภัณฑ์เครื่องพิมพ์และเครื่องถ่ายเอกสารให้กับแบรนด์ที่ไม่เคยทำตลาดในประเทศไทยมาก่อนให้สามารถติดตลาดในประเทศไทยได้ภายในระยะเวลา 1 ปี ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่มากไม่เพียงเท่านี้ คุณ Oyama ได้กล่าวถึงว่าพูนธนามาร์เก็ตติ้งมีระบบ Logistics และพนักงานบริการหลังการขายที่มีความพร้อมสำหรับพาร์ตเนอร์ของ KYOCERA ทำให้บริษัทเลือกพูนธนามาร์เก็ตติ้งเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย คุณ พูนลาภ ปริญญาพัฒน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท พูนธนามาร์เก็ตติ้ง จำกัด ยังได้กล่าวเสริมว่า ปัจจุบันผลิตภัณฑ์กลุ่มเครื่องพิมพ์เป็นแบบเช่าเกือบ 100% ในประเทศไทยแล้วซึ่งพาร์ตเนอร์ในประเทศไทยนั้นทุกคนเจอสถานการณ์แบบนี้เหมือนกัน ฉะนั้นแล้วด้วยประสบการณ์ของบริษัทนั้นทำให้ทราบได้ว่าพาร์ตเนอร์ของบริษัทต้องการอะไรในช่วงการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว และสามารถทำให้ตลาดนั้นเติบโตต่อได้อย่างไรรวมถึงบริการหลังการขายทั้งทีมช่าง หรือทีม Support ต่างๆ ซึ่งแตกต่างกับผู้เล่นรายอื่นๆถ้าจะเข้ามาในตลาดนี้


ขึ้นเป็น Top 3 ให้ได้ภายใน 3 ปี และบริการหลังการขายที่เพียบพร้อม

คุณพูนลาภ ได้กล่าวว่าสำหรับแบรนด์ KYOCERA ถือเป็นแบรนด์กลุ่มเครื่องพิมพ์และเครื่องถ่ายเอกสารที่มีชื่อเสียงและยังได้รับความน่าเชื่อถืออันดับต้นๆ ของโลก และทาง KYOCERA มีพาร์ตเนอร์ของบริษัทมากกว่า 50 บริษัท ส่วนทางพูนธนามาร์เก็ตติ้งเองก็มีพาร์ตเนอร์มากกว่า 40 บริษัท เขาชี้ว่าเมื่อพาร์ตเนอร์และฐานลูกค้ามากขึ้นย่อมส่งผลทำให้ยอดขายนั้่นอาจเพิ่มได้ระดับสองเท่า

เขายังชี้ว่าเมื่อ KYOCERA และ พูนธนามาร์เก็ตติ้ง จับมือร่วมกัน แน่นอนว่าการเติบโตย่อมเพิ่มขึ้นซึ่งภายในปี 2566 นั้นส่วนแบ่งทางการตลาดจะต้องเติบโตขึ้น และ ต้องการจะเป็น Top 3 ของผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดกลุ่มเครื่องพิมพ์ เครื่องถ่ายเอกสาร และ Document Solutions ภายใน 3 ปีข้างหน้ามีบริการ iService สามารถแจ้งซ่อมได้ทันทีเขายังได้ชี้ว่าอยากให้ลูกค้าได้โฟกัสกับเรื่องของการขายได้อย่างเต็มที่ รวมถึงทำงานได้ง่ายที่สุดในส่วนของระบบหลังบ้านในเรื่องบริการหลังการขายทางบริษัทจะดูแลในเรื่องนี้เอง นอกจากนี้ทางบริษัทยังมีระบบ SPoon Platform ที่ทำให้ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าของทางบริษัทได้อีกช่องทาง ในตัวของระบบนั้นสามารถออกใบเสร็จตรวจสอบสถานะของการจัดส่งสินค้าได้อย่างครบวงจร


ย้ำถึงการเติบโตของทั้ง 2 ฝ่าย

คุณธรรมนูญ กรเพชรพงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายขายของทางบริษัท พูนธนามาร์เก็ตติ้ง จำกัด ได้กล่าวถึงรายได้ของกลุ่มเครื่องพิมพ์และเครื่องถ่ายเอกสารนั้นในอดีตเป็นสัดส่วนรายได้หลักของบริษัท แต่หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อบริษัทเช่นกัน เนื่องจากการใช้งานในกลุ่มเครื่องพิมพ์และเครื่องถ่ายเอกสารลดลง หรือแม้แต่การเช่าเครื่องก็ลดลง

จากผลกระทบข้างต้น คุณ ธนพัฒน์ ปริญญาพัฒน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท พูนธนามาร์เก็ตติ้ง จำกัดได้กล่าวถึง การพัฒนาแพลตฟอร์ม Spoon ขึ้นมา ซึ่งแพลตฟอร์มดังกล่าวเน้นไปยังธุรกิจประเภทmB2B หรือ B2B2C ทำให้บริษัทต่างๆ ที่สนใจผลิตภัณฑ์ต่างๆ สามารถเข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้นอกจากนี้บริษัทยังทำ Digital Transformation ในเรื่องแพลตฟอร์มออนไลน์มากขึ้นตั้งแต่ช่องทางขาย ไปจนถึงช่องทางการดูแลลูกค้า ซึ่งเป็น S-Curve ใหม่ของบริษัท

คุณธรรมนูญยังกล่าวถึงนอกจากผลิตภัณฑ์ของกลุ่มเครื่องพิมพ์และเครื่องถ่ายเอกสารที่ให้เช่าแล้วบริษัทยังได้เปิดบริการให้เช่า PC Laptop โทรศัพท์มือถือ Tablet รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าให้กับบริษัทที่สนใจด้วย เปรียบได้เหมือนกับ Subscription Model ซึ่งเป็นการเช่าสำหรับองค์กรแบบ B2B และล่าสุดตอนนี้กลุ่มเครื่องพิมพ์และเครื่องถ่ายเอกสารมีรายได้ฟื้นกลับมาแล้ว

นอกจากนี้ คุณธรรมนูญยังเปิดเผยว่าปัจจุบันประเทศไทยมีเครื่องถ่ายเอกสารราวๆ 70% ซึ่งจำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่าย ส่วนที่เหลือ 30% เป็นการจำหน่ายโดยตรงจากเจ้าของแบรนด์ผู้บริหารของพูนธนามาร์เก็ตติ้งได้มองว่าการร่วมมือกับ KYOCERA จะทำให้ในอนาคตโซลูชั่นการพิมพ์และเอกสารดิจิทัลจะเพิ่มขึ้นในตลาดประเทศไทยอย่างแข็งแกร่งได้อย่างแน่นอน