‘จิตตะเวลธ์’ ส่ง Wallpaper เอาใจนักลงทุนสาย VI ด้วยไพ่แฝงหลักคิดการลงทุนเตือนสติให้ ‘เลิกรอ’

บลจ.จิตตะเวลธ์ ชูแคมเปญการตลาด ‘ฤกษ์ที่ดีคือเลิกรอ’ ผสานหลักคิดการลงทุนเข้ากับ consumer insight ความเชื่อด้านโชคลาง ให้นักลงทุนอุ่นใจ ลงทุนได้อย่างมีหลักการหลังปี 2565 ตลาดหุ้นผันผวนหนัก กระทบจิตใจนักลงทุนให้หวั่นไหวและต้องการที่พึ่งทางใจ เกิดเป็นไอเดียดึงสตินักลงทุนนำไพ่ทาโรต์และคำคมจากนักลงทุนระดับโลกมาออกแบบเป็น Wallpaper สไตล์ VI เสริมพลังการลงทุนด้วยหลักการให้นักลงทุนโหลดไปใช้เตือนสติการลงทุนได้ฟรี!

นายตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน จิตตะเวลธ์ จำกัด (บลจ.) สตาร์ตอัปสัญชาติไทยที่มีจำนวนกองทุนส่วนบุคคลภายใต้การบริหารมากที่สุดในประเทศ เปิดเผยว่าสถานการณ์การลงทุนในปีที่ผ่านมามีความไม่แน่นอน และผันผวนรุนแรงเกิดขึ้นในแทบทุกสินทรัพย์การลงทุน ทำให้นักลงทุนบางส่วนเกิดความหวั่นไหว และใช้อารมณ์ในการลงทุนจนสร้างความเสียหายกับพอร์ตลงทุน

แต่ในขณะเดียวกันยังมีนักลงทุนกลุ่มนึงที่ใช้หลักการลงทุนเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวและเดินหน้าลงทุนอย่างวินัย โดยไม่ตื่นเต้นหรือตกใจไปตามสภาวะตลาดที่ผันผวน ทำให้สามารถข้ามผ่านตลาดหุ้นขาลงมาได้

“ในปีที่ผ่านมาเราได้เห็นนักลงทุนที่ใช้อารมณ์ในการลงทุนตัดสินใจเทขายหุ้นออกไปด้วยความกลัวหรือตกใจกับสถานการณ์ ซึ่งสาเหตุหนึ่งของความล้มเหลวในโลกการลงทุนคือการปล่อยให้อารมณ์ชี้นำการลงทุน จนสร้างความเสียหายให้กับพอร์ตลงทุน”

นายตราวุทธิ์ กล่าวอีกว่า จิตตะ เวลธ์ ในฐานะแพลทฟอร์มการลงทุนด้วยหลักการแบบเน้นคุณค่าหรือ VI (Value Investment) ที่มีเป้าหมายในการช่วยให้นักลงทุนเข้าถึงการลงทุนคุณค่าเพื่อสร้างผลตอบแทนระยะยาว จึงต้องการทำหน้าที่ในการส่งสัญญาณเตือนนักลงทุนให้ตระหนักถึงการลงทุนแบบมีหลักการที่ถูกต้องเป็นกลยุทธ์หลักในการฝ่าความผันผวนที่เรามองว่าจะยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่องตลอดทั้งปี​ 2566 นี้ ดังนั้น บลจ. จิตตะ เวลธ์ จึงชูแคมเปญ ‘ฤกษ์ที่ดีคือเลิกรอ’ เป็นกลยุทธ์หลักเพื่อมุ่งหวังที่จะสนับสนุนให้นักลงทุนเริ่มต้นลงทุนด้วยหลักการลงทุนที่ถูกต้อง โดยไม่ต้องรอหรือเสียเวลากับการจับจังหวะตลาดจนพลาดโอกาสสำคัญไป

ทั้งนี้ที่มาของการนำแนวคิดเรื่องฤกษ์ยาม​มาเป็นหนึ่งในแกนหลักของแคมเปญเนื่องจากมีงานวิจัยด้านมิติทางวัฒนธรรมของ Hofstede หรือ Geert Hofstede’s Cultural Dimensions ที่ระบุว่า ‘ความไม่แน่นอน’  เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คนหันมาพึ่งความเชื่อกันมากขึ้น ประกอบกับผลสำรวจอินไซท์ผู้บริโภคจากงานสัมมนา ‘Marketing in the Uncertain World การตลาดของคนอยู่เป็น’ โดยวิทยาลัยการจัดการมหาวิทยาลัยมหิดลระบุว่า คนไทยกว่า 52 ล้านคนหันไปเชื่อเรื่องโชคลางมากขึ้นโดย Top 1 จาก 5 อันดับความเชื่อโชคลางก็คือพยากรณ์โหราศาสตร์ลายมือไพ่ยิปซี

อย่างไรก็ตาม จิตตะ เวลธ์ ยังคงยึดมั่นในหลักการลงทุนแบบเน้นคุณค่าเพื่อสร้างผลตอบแทนระยะยาว จึงมีแนวคิดในการนำ insight เกี่ยวกับความเชื่อโชคลางมาเป็นไอเดียทางการตลาดเพื่อสร้างความรู้สึกสบายใจให้นักลงทุน พร้อมกับแฝงหลักคิดการลงทุนแนว VI ไว้ด้วยกันผ่าน Wallpaper ที่เป็นการออกแบบจากการนำไพ่ทาโรต์ความหมายดีมาผสมผสานกับวลีเด็ดคำคมจากนักลงทุนระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น Warren Buffett, Peter Lynch, Robert Kiyosaki, Oliver Goldsmith และ George Bernard Shaw เพื่อให้นักลงทุนสามารถได้ดาวน์โหลดไปใช้เป็น Wallpaper หน้าจอโทรศัพท์มือถือเพื่อสร้างความอุ่นใจ และยังใช้เตือนสติการลงทุนตลอดได้ทั้งปี โดยนักลงทุนสามารถดาวน์โหลด​ได้ฟรีทั้งบนระบบ iOS และ Android  ผ่านลิงก์ https://jitta.co/3JqjbR0

สำหรับ Wallpaper ดังกล่าวมีให้เลือกทั้งหมด 5 แบบ ออกแบบจากไพ่ทาโรต์ความหมายดีทั้ง 5 ใบ และคำคมนักลงทุนระดับโลกทั้งหมด 5 ท่าน ประกอบด้วย

●     Warren Buffett กับไพ่ King of Cups

“Don’t pass up something that’s attractive today because you think you will find something better tomorrow.”

“อย่ามองข้ามสิ่งที่น่าสนใจในวันนี้ เพราะคิดเอาเองว่าจะเจอสิ่งที่สวยงามกว่าในวันพรุ่งนี้”

Quote ของ Warren Buffett ที่นำมาออกแบบบนไพ่ King of Cups ไพ่ราชาถ้วยที่นั่งอยู่อย่างสงบบนคลื่นน้ำที่เคลื่อนไหว ต้องการสื่อถึง การควบคุมอารมณ์ไม่ให้หวั่นไหวไปกับสถานการณ์รอบตัว และพิจารณาสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในในช่วงที่ตลาดหุ้นไร้ทิศทางแบบนี้ด้วยสติ

●     Peter Lynch  กับไพ่ Ace of Swords

“Remember, things are never clear until it’s too late.”

“จงจำไว้ว่าทุกสิ่งจะไม่มีวันชัดเจน จนกระทั่งมันสายเกินไป”

Quote จาก Peter Lynch ที่นำมาออกแบบบนไพ่ Ace of Swords ไพ่ 1 ดาบ สัญลักษณ์แห่งการตัดสินใจอย่างเด็ดขาดด้วยสติปัญญา ที่ต้องการสื่อถึง ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ มาจากการตัดความคลุมเครือไม่ชัดเจนออกไปจากความคิดและเริ่มต้นทำสิ่งที่เคยวางแผนไว้ซะ

●     Robert Kiyosaki กับไพ่ Knight of Wands

“If you are the kind of person who is waiting for the ‘right’ thing to happen, you might wait for a long time. It’s like waiting for all the traffic lights to be green for five miles before starting the trip.”

“ถ้าคุณชอบรอให้ทุกอย่างถูกต้อง คุณอาจต้องรอไปอีกนาน มันเหมือนกับการรอให้ไฟจราจรเป็นเขียวพร้อมกันทุกอันก่อนแล้วค่อยออกเดินทาง”

Quote จาก Robert Kiyosaki ที่นำมาออกแบบบนไพ่ Knight of Wands ไพ่อัศวินไม้สวมชุดเกราะออกไปบุกตะลุยข้าศึก ที่ต้องการสื่อว่า อย่ารอให้ทุกอย่างพร้อม แต่จงเดินหน้าไขว่คว้าในสิ่งที่คุณปรารถนาด้วยพลังและความกระตือรือร้น

●     Oliver Goldsmith  กับไพ่ The Chariot

“In the end, we only regret the chances we didn’t take”

“สุดท้ายแล้ว เรามักจะเสียใจกับโอกาสที่ไม่ได้ไขว่คว้าเอาไว้”

Quote จาก Oliver Goldsmith ที่นำมาออกแบบบนไพ่ The Chariot หรืออัศวินรถม้าที่พร้อมออกศึกด้วยความมุ่งมั่นเพื่อไปให้ถึงชัยชนะ สื่อถึงแรงผลักดันและรู้สึกว่าต้องเริ่มทำอะไรสักอย่างกับโอกาสที่ผ่านเข้ามา และคุณก็มีโอกาสจะประสบความสำเร็จในสิ่งที่ตั้งใจไว้อีกด้วย

●     George Bernard Shaw กับไพ่ The Magician

“Don’t wait for the right opportunity: create it.”

“อย่านั่งรอโอกาส แต่จงสร้างมันขึ้นมาเอง”

Quote จาก George Bernard Shaw ที่นำมาออกแบบบนไพ่ The Magician เพื่อสื่อว่าคุณจะได้เจอกับโอกาสที่ตามหามานานจากความรู้ความสามารถของคุณเอง ที่เหลือคือคุณแค่ต้องวางแผนให้ชัดเจนและ ‘ลงมือทำ’ เพื่อไขว่คว้าโอกาสนั้นมาครอบครองให้ได้ เหมือน Quote บนไพ่ที่บอกว่าคุณได้สร้างโอกาสขึ้นมาด้วยตัวเองแล้ว เหลือแค่ทำมันให้สำเร็จเท่านั้น