ตลาดงานใน “จีน” เฟื่องฟูหลังยกเลิก Zero-Covid ภาคท่องเที่ยว-ขนส่งรับสมัครงานพรึบ

(Photo: Shutterstock)
สัญญาณดีเศรษฐกิจ “จีน” หลังยกเลิก Zero-Covid ทำให้ภาคธุรกิจกลับมาขับเคลื่อน คนเดินทางท่องเที่ยว ตลาดงานเฟื่องฟู หลายธุรกิจรับสมัครงานเพิ่มสูงมาก เช่น ภาคขนส่ง/โลจิสติกส์ ตำแหน่งงานเปิดเพิ่มถึง 85.2% ภาคการผลิตเปิดเพิ่ม 42.2% ภาคท่องเที่ยวเปิดรับสมัครงานเพิ่ม 40%

ในประเทศ “จีน” เกิดภาพเดียวกับทั่วโลกเมื่อปีก่อน หลังจากยกเลิกนโยบาย Zero-Covid ทำให้โรงแรมและร้านอาหารกลับมาฟื้นตัว ภาคบริการของจีนเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมามีการขยายตัวเป็นครั้งแรกในรอบ 5 เดือน ทำให้ธุรกิจต่างๆ เริ่มรับสมัครงานกันทันที

จากข้อมูลของ Zhaopin บริษัทจัดหางานที่ใหญ่ที่สุดในจีน พบว่า หลังจบเทศกาลตรุษจีน 2023 ในช่วง 6 วันทำการแรกมีประกาศรับสมัครงานในกลุ่มธุรกิจโรงแรมและเคเทอริ่งเพิ่มขึ้น 40% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน

ในภาคขนส่งก็เช่นกัน นักบิน พนักงานบริการบนรถไฟ คนขับรถบรรทุก เป็นตำแหน่งงานที่ธุรกิจต้องการตัวด่วนที่สุด มีตำแหน่งงานเปิดเพิ่มถึง 82.5% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังจากการเปิดเมืองของจีนทำให้ธุรกิจขนส่งและการคมนาคมฟื้นตัวแรง

ขณะที่ภาคการผลิตก็ฟื้นเช่นกัน โดยประกาศรับสมัครพนักงานโรงงานเพิ่มขึ้นมา 42.2%

การสำรวจดังกล่าวของ Zhaopin สำรวจในช่วงวันที่ 28 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์ 2023 เฉพาะในเมืองใหญ่ 38 แห่งของจีน เช่น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เสิ่นเจิ้น

ผลสำรวจยังพบด้วยว่า ขุมพลังทางเศรษฐกิจตอนใต้ของจีน ได้แก่ เมืองกวางโจว ตงกว่าน และฝอซาน เป็นพื้นที่ที่มีตำแหน่งงานเปิดรับสมัครเพิ่มสูงมาก โดยเฉพาะเมืองฝอซานที่มีตำแหน่งงานเพิ่ม 43.2%

งานนี้ยังสำรวจความมั่นใจของบริษัทต่อเศรษฐกิจจีนในอนาคต ซึ่ง 72% ของบริษัทที่สำรวจตอบว่าบริษัท ‘มองบวก’ กับการพัฒนาเศรษฐกิจจีน หลังมีการผ่อนคลายนโยบายควบคุมโควิด-19 แล้ว และรัฐบาลจะให้ความสำคัญกับการเร่งตัวทางเศรษฐกิจมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม บางธุรกิจในจีนก็ยังมีความไม่แน่นอนอยู่ เช่น ภาคอสังหาริมทรัพย์ ภาคการส่งออก ทำให้ผู้ที่กำลังหางานอยู่ขณะนี้ 33.9% ตอบว่าตนเองจะพยายามหางานที่มีความมั่นคงสูง นั่นคืองานที่ “มีเสถียรภาพ และไม่มีความเสี่ยงถูกเลย์ออฟ” ตัวเลขนี้สูงกว่าปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 26.8% เท่านั้น

Source