ค่ายเพลงเกาหลี Hybe ประกาศซื้อหุ้น 14.8% ใน SM Entertainment หลังผู้บริหารมีความขัดแย้งกัน

สื่อเกาหลีหลายแห่งรายงานว่า Hybe ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่นั้นสนใจที่จะซื้อหุ้นด้วยสัดส่วนมีนัยสำคัญของค่ายเพลง SM Entertainment และอาจต้องแข่งขันกับบริษัทอีกแห่งอย่าง Kakao Entertainment รวมถึงกองทุนในประเทศเกาหลีที่ต้องการซื้อหุ้นในค่ายเพลงดังกล่าวด้วยเช่นกัน ซึ่งกรณีดังกล่าวมีความซับซ้อนและดราม่าไม่น้อย

ค่ายเพลงของวง BTS นั้น ได้แจ้งกับตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่าจะขอซื้อหุ้นสัดส่วน 14.8% ซึ่งถือโดย Lee Soo-man ด้วยมูลค่าถึง 335.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยราวๆ 11,262 ล้านบาท โดยดีลดังกล่าวนั้นจะส่งผลทำให้เสริมสร้างความแข็งแกร่งของทั้ง 2 ค่ายเพลงเพิ่มมากขึ้น

กรณีดังกล่าวยังมีความซับซ้อนและดราม่าเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจาก Lee Soo-man เองก็มีความขัดแย้งกับบอร์ดของบริษัท และกรณีล่าสุดคือการเพิ่มทุนของบริษัทให้กับ Kakao Entertainment รวมถึงกองทุนในประเทศเกาหลีอย่าง Align Partners Capital Management ส่งผลทำให้เขามีสัดส่วนในการถือหุ้นน้อยลง

ก่อนหน้านี้ Align Partners Capital Management มองว่า SM Entertainment นั้นมีมูลค่าบริษัทต่ำกว่าความเป็นจริง และต้องการไม่ให้ค่ายเพลงใหญ่รายนี้อยู่ภายใต้โครงสร้างการบริหารของคนๆ เดียวนั่นก็คือ Lee Soo-man

ขณะที่เว็บไซต์ Kpoptop ได้อ้างอิงแหล่งข่าวจากวงการวาณิชธนกิจของเกาหลีใต้ว่า Hybe ต้องการที่จะเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่สุดของ SM Entertainment และ Lee Soo-man ถือหุ้นในสัดส่วนรองลงมา และจะใช้โมเดลในการบริหารค่ายเพลงดังกล่าวร่วมกัน ซึ่งเป็นเหตุผลทำให้บอร์ดของ SM Entertainment เรียกประชุมฉุกเฉินและประกาศเพิ่มทุนให้กับ Kakao Entertainment และ Align Partners Capital Management

นอกจากนี้ Lee Soo-man เองก็ยังได้ฟ้องศาลในเรื่องของการเพิ่มทุนในครั้งนี้ด้วย โดยให้เหตุผลว่าต้องการที่จะปกป้อง SM Entertainment ไม่ให้โดนเทกโอเวอร์กิจการจาก Kakao Entertainment และ Align Partners Capital Management

ข้อมูลล่าสุดวันที่ 10 กุมภาพันธ์ Hybe มีมูลค่าตลาดราวๆ 217,207 ล้านบาท ขณะที่ SM Entertainment มีมูลค่าอยู่ที่ 62,030 ล้านบาท

ที่มา – Korea Herald, Naver, Kpoptop, Allkpop [1], [2]