ลีนองค์กร! “ฟอร์ด” จะทยอย “เลย์ออฟ” พนักงานในยุโรป 3,800 คน ปรับทิศสู่การผลิตรถอีวี

Ford F-150 Lightning
“ฟอร์ด” จะทยอย “เลย์ออฟ” พนักงาน 3,800 ตำแหน่งในยุโรปภายใน 3 ปีข้างหน้า เพื่อลีนองค์กรและปรับทิศบริษัทไปสู่การผลิตรถอีวี โดยส่วนใหญ่จะกระทบกับตำแหน่งวิศวกรพัฒนาผลิตภัณฑ์และพนักงานออฟฟิศทั่วไป ตำแหน่งงานที่จะถูกปลดมากที่สุดอยู่ใน “เยอรมนี” และ “สหราชอาณาจักร”

“ฟอร์ด” (Ford) ประกาศเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2023 ว่า บริษัทมีแผนจะเลย์ออฟพนักงาน 3,800 ตำแหน่งในยุโรปภายในช่วง 3 ปีข้างหน้า เพื่อที่จะจัดโครงสร้างองค์กรให้ “ลีน” มากขึ้น พร้อมรับกับทิศทางเข้าสู่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

3,800 ตำแหน่งที่จะถูกปลดจะกระทบกับกลุ่มวิศวกรพัฒนาผลิตภัณฑ์และพนักงานออฟฟิศทั่วไป ส่วนใหญ่ 2,300 ตำแหน่งอยู่ในเยอรมนี และ 1,300 ตำแหน่งอยู่ในสหราชอาณาจักร อีก 200 ตำแหน่งที่เหลือกระจายกันไปในทวีปยุโรป

โดยรวมแล้วจะทำให้ฟอร์ดมีตำแหน่งด้านวิศวกรรมเหลือเพียง 3,400 คนในยุโรป ยังคงทำหน้าที่ดีไซน์และพัฒนาแบบรถยนต์ รวมถึงการบริการอื่นที่เกี่ยวข้อง

แผนการปลดคนครั้งนี้จะไม่กระทบกลยุทธ์การเปลี่ยนมาจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดแทนที่รถน้ำมันภายในปี 2035 โดยบริษัทจะเริ่มการผลิตรถอีวีในยุโรปภายในช่วงปลายปีนี้

Ford Mustang Mach-E รถเอสยูวีไฟฟ้า

“นี่เป็นการตัดสินใจที่ยาก ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เรารู้ว่านี่จะทำให้เกิดความไม่แน่นอนขึ้นภายในทีมงานของเรา และเราขอให้มั่นใจว่าเราจะสนับสนุนทีมงานทุกคนอย่างเต็มที่ในอีกหลายเดือนข้างหน้า” มาร์ติน แซนเดอร์ ผู้จัดการทั่วไปของ Ford Model e ในยุโรป

“การกรุยทางไปสู่อนาคตที่ทำกำไรได้อย่างยั่งยืนของฟอร์ดยุโรป จำเป็นต้องมีความเปลี่ยนแปลงและการปฏิบัติจริงในทุกแง่ตั้งแต่การพัฒนา ผลิต และขายรถยนต์ของฟอร์ด การปรับเปลี่ยนนี้จะกระทบโครงสร้างองค์กร ระบบทาเลนต์ และทักษะที่บริษัทจะต้องการในอนาคต” แซนเดอร์กล่าว

กระแสการเลย์ออฟของบริษัทรถยนต์ดั้งเดิมไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะบริษัทเหล่านี้ต่างต้องปรับเป้าหมายมาที่รถอีวี ฟอร์ดสำนักงานใหญ่ในสหรัฐฯ เองเคยประกาศปลดพนักงานในแผนกรถสันดาปมาแล้ว 8,000 ตำแหน่งเมื่อปีก่อน ย้อนกลับไปไกลกว่านั้น เดมเลอร์ บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz ก็เคยมีแผนลดพนักงาน 10,000 คนในช่วงปี 2019-2022 ค่ายรถยนต์ Audi ก็ประกาศทยอยลดคน 9,500 คนในช่วงปี 2019-2025

Source