ลือ! ‘Meta’ เตรียมปลดคนอีกในเดือนมี.ค. หลังเลย์ออฟไปแล้วกว่า 11,000 คนในปีที่ผ่านมา

ภาพจาก Shutterstock
ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Meta บริษัทแม่ของ Facebook ได้ประกาศลดพนักงานถึง 11,000 คน ถือเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่ลดคนมากที่สุดในปี 2022 แต่ก็มีข่าวลือล่าสุดว่า Meta เตรียมจะปลดคนรอบใหม่ในช่วงเดือนมีนาคมปีนี้ เพื่อให้องค์กรสามารถขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

The Financial Times อ้างว่ามีแหล่งข่าวภายในได้เปิดเผยว่า Meta ได้ชะลอการสรุปงบประมาณของหลายทีม โดยยังไม่อนุมัติจำนวนพนักงาน (headcount) และงบประมาณของแต่ละแผนก จากปกติจะใช้เวลาเพียงไม่กี่วัน ซึ่งแหล่งข่าวภายในได้มองว่า นี่อาจเป็นสัญญาณในการ ปลดคนรอบใหม่ ในช่วงเดือนมีนาคม ซึ่งปัจจุบัน พนักงานเริ่มขวัญเสีย กับความไม่แน่นอนที่จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ย้อนไปช่วงเดือนวันที่ 1 กุมภาพันธ์ Mark Zuckerberg ได้กล่าวว่า Meta จะตัดโครงการที่ไม่ได้ผลหรืออาจไม่มีความสำคัญอีกต่อไป นอกจากนี้ บริษัทกำลังทำงานเพื่อทำให้โครงสร้างองค์กรของให้คล่องตัว โดยจะลบเลเยอร์บางส่วนในการบริหารระดับกลางออกเพื่อให้ตัดสินใจได้เร็วขึ้น ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจหากในเดือนมีนาคมจะมีการปลดพนักงาน

“จุดโฟกัสหลักของเราคือ เพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน และปี 2023 จะเป็นปีแห่งประสิทธิภาพ”

ก่อนการปลดพนักงานรอบแรกในเดือนพฤศจิกายน มีรายงานว่า Zuckerberg บอกกับผู้บริหารว่า เขามีความทะเยอทะยานมากที่จะดันให้บริษัทจะเติบโต จนนำไปสู่การ จ้างพนักงานมากเกินไป อย่างไรก็ตาม หลังจากที่บริษัทได้ประกาศลดคนเพื่อลดต้นทุน ส่งผลให้หุ้นของบริษัทถีบตัวขึ้น 2 เท่า หลังจากที่เคยลดลงต่ำกว่า 100 ดอลลาร์สหรัฐ

ขณะที่ผลประกอบการ Q4/2022 แม้จะลดลง 4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2021 แต่ก็ถือว่าสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ โดยอยู่ที่ 32,165 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 4,652 ล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ ผู้ใช้งานรายวันของ Facebook ยังแตะ 2 พันล้านเป็นครั้งแรก