ศึกชิงร้านแซนด์วิช Subway เริ่มต้นขึ้นแล้ว หลังมีผู้เข้าร่วมประมูลกิจการมากกว่า 4 ราย

ภาพจาก Shutterstock

ศึกชิงร้านแซนด์วิชแสนล้านอย่างซับเวย์ (Subway) กำลังเริ่มต้นขึ้นแล้ว หลังจากที่สื่อต่างประเทศอย่าง Sky News ของอังกฤษได้รายงานว่ามีผู้เข้าร่วมประมูลกิจการไม่ต่ำกว่า 4 ราย และยังมีผู้สนใจที่อาจกระโดดเข้าร่วมประมูลกิจการด้วย รวมถึงมีการคาดการณ์ว่าอาจต้องมีการจับมือประมูลกิจการเนื่องจากขนาดกิจการที่ใหญ่ ต้องใช้เงินมาก

สำนักข่าว Sky News ของอังกฤษได้รายงานข่าวว่า มีผู้สนใจในการประมูลร้านแซนด์วิชชื่อดังอย่าง Subway มากกว่า 5 ราย หลังจากที่มีข่าวว่าบริษัทจะขายกิจการในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา และมีการชี้แจงอย่างเป็นทางการว่าบริษัทกำลังดูลู่ทางขายกิจการในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ผู้ที่สนใจประมูลกิจการของ Subway ได้แก่เหล่าบรรดาบริษัทลงทุนในบริษัทนอกจากตลาดหลักทรัพย์ (Private Equity) เช่น Bain Capital และ TDR Capital ที่ได้จับมือกับ EG Group รวมถึง TPG นอกจากนี้ยังมีบริษัทบริหารจัดการกองทุน (บลจ.) อย่าง Goldman Sachs Asset Management ก็เข้าร่วมด้วย

ไม่เพียงเท่านี้ Sky News ยังรายงานว่ามี TSG Consumer Partners ก็กำลังจับตาดีลดังกล่าวด้วย

ในปี 2021 นั้น Subway มีสาขาทั้งสิ้น 37,000 สาขาใน 100 ประเทศทั่วโลก ไม่เพียงเท่านี้ ร้านแซนด์วิชรายดังกล่าวยังถือเป็นเชนร้านอาหารประเภทเสิร์ฟด่วน (QSR) ที่มีสาขาในสหรัฐอเมริกามากที่สุดอีกราย และในปีดังกล่าวยอดขายของเชนร้านแซนด์วิชรายนี้อยู่ที่ 9,400 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 13% จากปี 2020 หลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งรายได้ของเชนร้านดังกล่าวลดลง

คาดว่าการประมูลกิจการนั้นอาจใช้เงินมากกว่า 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐได้ เนื่องจากผู้ร่วมเข้าประมูลนั้นสนใจในกิจการดังกล่าวจำนวนมาก และมีความเป็นไปได้ว่าจะมีการจับมือกันเพื่อประมูลกิจการ เนื่องจากธุรกิจมีขนาดใหญ่ และต้องใช้เงินมหาศาล

ที่มา – Sky News