สื่อนอกรายงาน Subway ดูลู่ทางขายกิจการ ดีลอาจมีมูลค่าสูงถึง 334,000 ล้านบาท

ภาพจาก Shutterstock

เชนร้านแซนด์วิชอย่าง Subway ล่าสุดเตรียมหาลู่ทางที่จะขายกิจการแล้ว ซึ่งดึงดูดนักลงทุนหลายประเภท คาดว่ามูลค่ากิจการอาจสูงถึง 334,000 ล้านบาท ในปี 2021 ยอดขายของเชนร้านแซนด์วิชรายนี้กลับมาฟื้นตัวได้ถึง 13% จากปี 2020 อย่างไรก็ดีการดูลู่ทางนั้นเป็นแค่ช่วงเริ่มต้น และบริษัทอาจไม่ขายกิจการก็ได้

สื่อต่างประเทศทั้ง Reuters และ Wall Street Journal รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า ซับเวย์ (Subway) เตรียมดูลู่ทางที่จะขายธุรกิจให้กับนักลงทุนที่สนใจ โดยคาดว่ามูลค่ากิจการของเชนร้านแซนด์วิชรายนี้จะสูงถึง 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 334,000 ล้านบาท

โดยแหล่งข่าวของสื่อทั้ง 2 แห่งรายงานว่าบริษัทกำลังเริ่มต้นหาลู่ทางในการขายกิจการ คาดว่าดีลดังกล่าวนั้นดึงดูดทั้งบริษัทในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริกาที่ทำธุรกิจร้านอาหาร รวมถึงบริษัทที่เน้นลงทุนในกิจการนอกตลาดหุ้น (Private Equity) ให้สนใจเข้ามาซื้อกิจการของ Subway

ในปี 2021 ยอดขายของเชนร้านแซนด์วิชรายนี้อยู่ที่ 9,400 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 13% จากปี 2020 ซึ่งทั่วโลกประสบกับวิบากกรรมของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลทำให้ Subway มีรายได้ลดลง และยังต้องทำให้บริษัทต้องจ้าง CEO ภายนอกมาดูแลกิจการแทนตระกูล DeLuca ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท

สาขาทั่วโลกของ Subway ในปี 2021 ที่ผ่านมามีสาขาทั้งสิ้น 37,000 สาขาใน 100 ประเทศทั่วโลก ไม่เพียงเท่านี้ ร้านแซนด์วิชรายดังกล่าวยังถือเป็นเชนร้านอาหารประเภทเสิร์ฟด่วน (QSR) ที่มีสาขาในสหรัฐอเมริกามากที่สุดอีกราย

ขณะที่ร้าน Subway ในประเทศไทยนั้นทาง อะเบาท์ แพสชั่น เป็นผู้ที่ได้มาสเตอร์แฟรนไชส์แต่เพียงผู้เดียวและคาดว่าสิ้นปี 2022 ที่ผ่านมาจะมีสาขาทั่วประเทศมากกว่า 200 สาขา

อย่างไรก็ดีในการดูลู่ทางขายกิจการนั้นยังเป็นขั้นตอนเริ่มต้น และเชนร้านแซนด์วิชอาจตัดสินใจไม่ขายกิจการ นอกจากนี้ตัวแทนของบริษัทยังไม่ขอตอบเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว แต่ได้กล่าวถึงการพาบริษัทกลับมาสู่เส้นทางทำกำไรอีกครั้ง