“ฮ่องกง” เสียตำแหน่งแหล่งช้อป “แบรนด์เนม” แห่งเอเชีย ร้านค้าเลือกขยายในจีนแผ่นดินใหญ่

ร้าน Fendi บนถนน Canton ฮ่องกง ภาพเมื่อเดือนม.ค. 2019 (Photo : Shutterstock)
“ฮ่องกง” หนึ่งในแหล่งช้อปปิ้ง “แบรนด์เนม” สุดหรูระดับโลก ไม่น่าจะหวนคืนตำแหน่งนั้นได้อีกแล้ว หลังแบรนด์ลักชัวรีหลายรายเลือกการขยายตัวในจีนแผ่นดินใหญ่แทน ทำให้หน้าร้านบนถนนช้อปปิ้งดังของฮ่องกงว่างลงกว่าครึ่ง!

ฮ่องกงเคยเป็นแหล่งช้อปปิ้งแบรนด์เนมยอดฮิตของเอเชีย สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ถึงปีละ 56 ล้านคนในช่วงก่อนเกิดโควิด-19

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันราคาค่าเช่าในย่านจิมซาจุ่ยกลับดิ่งลงถึง 41% เทียบกับก่อนเกิดโรคระบาด ตามข้อมูลของ Cushman & Wakefield บริษัทอสังหาฯ จนทำให้เมื่อปี 2022 ย่านนี้เสียบัลลังแชมป์ย่านรีเทลที่แพงที่สุดในโลกให้กับถนน Fifth Avenue ในเมืองนิวยอร์ก

Savills บริษัทที่ปรึกษาอสังหาฯ อีกรายหนึ่งรายงานว่า Canton Road ถนนช้อปปิ้งชื่อดังในย่านจิมซาจุ่ย มีอัตราพื้นที่ว่างสูงถึง 53%

“ค้าปลีกลักชัวรีส่วนใหญ่ไม่คิดว่าฮ่องกงจะกลับไปสู่จุดสูงสุดเมื่อปี 2014 อีกแล้ว” Simon Smith ผู้อำนวยการอาวุโสด้านการวิจัยและที่ปรึกษาของ Savills Hong Kong กล่าว

“ถ้าคุณไปเดินย่านช้อปปิ้งวันนี้ในฮ่องกง คุณจะไม่เห็นคนมารอต่อคิวเข้าร้านแบรนด์เนมกันอีกแล้ว หรือถ้ามีก็น้อยมากๆ” Smith กล่าว

Photo : Shutterstock

หลายแบรนด์เลือกปิดหน้าร้านในจิมซาจุ่ยไปแล้ว เช่น Tiffany, Valentino, Burberry ร้านเหล่านั้นถูกแทนที่ด้วยแบรนด์อีกแบบหนึ่ง เช่น Adidas แบรนด์กีฬา

การปิดหน้าร้านแบรนด์เนมเกิดขึ้นหลังเหตุประท้วงเพื่อสนับสนุนประชาธิปไตยและการปราบปรามของภาครัฐ หลังจากนั้นยอดขายแบรนด์เนมเริ่มตกต่ำลง เพราะจีนสั่งห้ามการเดินทางของคนจีนแผ่นดินใหญ่ไปยังฮ่องกง ซึ่งปกติกำลังซื้อจากจีนคือแรงขับเคลื่อนหลักของตลาดลักชัวรี และสถานการณ์ยิ่งแย่ลงไปอีกเมื่อเผชิญกับโควิด-19 เพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติอื่นๆ ก็ไม่สามารถเข้ามาช้อปปิ้งได้

 

ทางเลือกใหม่ของแบรนด์เนม: จีนแผ่นดินใหญ่

ลักชัวรีแบรนด์มากมายขยายตัวเข้าไปเปิดร้านในจีนแผ่นดินใหญ่ในช่วงที่เกิดโควิด-19 โดยเฉพาะเมืองที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว เช่น “เกาะไห่หนาน” หรือเกาะข้างเคียงอย่าง “มาเก๊า” ก็กลายเป็นปลายทางใหม่ของแบรนด์เนม ทั้งสองหมุดหมายนี้ยังได้ประโยชน์จากนโยบายของจีนที่พัฒนาให้เป็นเกาะ “ปลอดภาษี”

“ฮ่องกงไม่น่าจะกลับไปสู่จุดที่เคยเป็นในทศวรรษที่แล้วได้อีก เพราะขณะนั้นฮ่องกงแทบจะเป็นจุดหมายเดียวที่คนจีนเลือกไปเพื่อช้อปแบบดิวตี้ฟรี” Nicolas Hieronimus ซีอีโอ L’Oreal กล่าวกับ Reuters “วันนี้พวกเขามีทางเลือกอีกมากมาย”

ศูนย์การค้าดิวตี้ฟรีบนเกาะไห่หนาน (Photo : Shutterstock)

เมื่อโควิด-19 ปิดประเทศจีน และมีการพัฒนาดิวตี้ฟรีขึ้นมาทดแทน ทำให้ร้านค้าดิวตี้ฟรีในเกาะไห่หนานทำยอดขายพุ่งถึง 84% ในปี 2021 จากข้อมูลของบริษัทที่ปรึกษา Bain & Co ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยยอดขายลักชัวรีทั้งประเทศจีนซึ่งเติบโต 36%

ปี 2021 ประเทศจีนจึงมียอดขายสินค้าลักชัวรีในประเทศแตะ 4.71 แสนล้านหยวน (ประมาณ 2.3 ล้านล้านบาท) เพิ่มเป็นเท่าตัวจากปี 2019 เทียบแล้วยังมากกว่ายอดขายรีเทลในฮ่องกงที่เคยขึ้นไปสูงสุดเมื่อปี 2013 ด้วยมูลค่า 4.94 แสนล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ประมาณ 2.17 ล้านล้านบาท)

เมื่อเข้าไปขายในจีนก็ขายดี ทำให้แบรนด์ลักชัวรีจึงหันมาเลือกเปิดหน้าร้านในจีนแผ่นดินใหญ่แทน เช่น Hermes ที่เปิดไปแล้ว 27 สาขาในจีน ปีนี้เพิ่งจะเปิดหน้าร้านใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิมที่เมืองนานจิง เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ขณะที่ Saint Laurent แบรนด์ในเครือ Kering เพิ่งจะเปิดแฟลกชิปสโตร์สองแห่งแรกที่เซี่ยงไฮ้และปักกิ่งเมื่อปี 2019 นี้เอง

อย่างไรก็ตาม มุมมองอีกทิศทางหนึ่งก็เห็นว่า ฮ่องกงอาจจะยังมีความหวังในระยะยาวได้เมื่อสถานการณ์เศรษฐกิจโลกกลับมาปกติ และการท่องเที่ยวกลับมา

อีกทั้งเสน่ห์ของร้านแบรนด์เนมในฮ่องกงยังคงเป็นหน้าร้านแบบแยกตึกเดี่ยวของแบรนด์นั้นๆ ซึ่งเป็นความรู้สึกพิเศษที่หาไม่ได้ในศูนย์การค้าของไห่หนาน จุดนี้อาจจะเป็นจุดที่เอาชนะใจผู้ซื้อได้โดยเฉพาะผู้ซื้อจากจีนแผ่นดินใหญ่เอง

Source