ปิดดีลเรียบร้อย! UBS ประกาศซื้อกิจการ Credit Suisse มูลค่า 3,250 ล้านเหรียญสหรัฐ

ภาพจาก Shutterstock

หลังจากที่เกิดความวุ่นวายในระบบสถาบันการเงินในสวิตเซอร์แลนด์ เนื่องจากราคาหุ้นของเครดิตสวิส (Credit Suisse) นั้นตกลงจนต้องทำให้ธนาคารกลางของประเทศเข้ามาช่วย ล่าสุดมีการเจรจาในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาให้สถาบันการเงินคู่แข่งอย่างยูบีเอส (UBS) เข้าซื้อกิจการแล้ว

UBS ได้ประกาศว่าได้เข้าซื้อกิจการของ Credit Suisse ด้วยมูลค่า 3,250 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยราวๆ 110,695 ล้านบาท และถือเป็นการควบรวมกิจการธนาคารในสวิตเซอร์แลนด์ครั้งแรกหลังจากวิกฤตการเงินในปี 2008 เป็นต้นมา

ก่อนหน้าที่จะมีการประกาศซื้อกิจการของ Credit Suisse สถาบันการเงินรายนี้มีมูลค่ากิจการ 7,400 ล้านฟรังก์สวิส หรือคิดเป็นเงินไทย 271,852 ล้านบาท

หนึ่งในเงื่อนไขที่ทำให้ UBS เข้าซื้อกิจการของ Credit Suisse นั่นก็คือรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์รับประกันที่จะแบกรับผลขาดทุนสูงสุดถึง 9,700 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทย 330,158 ล้านบาท เนื่องจากการขาดทุนของ Credit Suisse

การควบรวมกิจการยังทำให้ UBS มีทรัพย์สินของธุรกิจบริหารความมั่งคั่งเพิ่มมากขึ้นเป็น 5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ และยังมีสาขาในประเทศสวิตเซอร์แลนด์เพิ่มมากขึ้น ไม่เพียงเท่านี้ UBS คาดว่าดีลดังกล่าวทำให้เกิดการประหยัดต้นทุนมากถึง 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2027 ด้วย

ก่อนหน้านี้ 2 สถาบันการเงินดังกล่าวเคยมีข่าวลือว่าจะมีการควบรวมกิจการมาแล้วหลายครั้ง หลังจากที่ Credit Suisse ประสบปัญหาด้านการเงินในช่วงปี 2021 ที่ผ่านมา จนในท้ายที่สุดได้มีการเจรจากันในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังราคาหุ้น Credit Suisse ตกลงอย่างหนัก จากเหตุผลที่นักลงุทนไม่ให้ความไม่เชื่อมั่นในสถาบันการเงินรายดังกล่าวจนทำให้ธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ต้องเข้ามาให้สภาพคล่องเพิ่มเติม

อย่างไรก็ดีความน่าเศร้าของการควบรวมกิจการครั้งนี้นั้นยังทำให้มีพนักงานของ Credit Suisse อาจโดนปลดมากถึง 10,000 รายจากรายงานของสำนักข่าว Reuters

คาดว่าดีลดังกล่าวจะแล้วเสร็จได้ภายในสิ้นปี 2023 นี้ และกลายเป็นการปิดฉากสถาบันการเงินอายุมากถึง 167 ปีอย่าง Credit Suisse