‘อาลีบาบา’ เปิดตัว ‘Tongyi Qianwen’ เอไอ แชทบอท พร้อมใช้ตั้งแต่การสื่อสารระดับองค์กรยันอีคอมเมิร์ซ

Photo : Shutterstock
อาลีบาบา คลาวด์ (Alibaba Cloud) บริษัทผู้พัฒนา Cloud Computing ในเครือของ อาลีบาบา กรุ๊ป (Alibaba Group) ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนเพิ่งจะประกาศเปิดตัว ถงอี้ เฉียนเหวิน (Tongyi Qianwen) เอไอ แชทบอท ที่มาชนกับ ChatGPT โดยอาลีบาบา ระบุว่าบริษัทจะนำ Tongyi Qianwen ไปใช้ในทุกภาคส่วนของบริษัท

ภายในงาน Alibaba Cloud Summit ปี 2023 อาลีบาบา ได้เปิดตัว ถงอี้ เฉียนเหวิน (Tongyi Qianwen) เอไอ แชทบอท ที่มีความสามารถเข้าใจทั้งภาษาจีนและอังกฤษ โดยบริษัทมีแผนจะใช้เอไอดังกล่าวในผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของอาลีบาบาตั้งแต่การสื่อสารระดับองค์กรไปจนถึงอีคอมเมิร์ซ

เบื้องต้น จะเริ่มใช้งานใน DingTalk ซอฟต์แวร์สื่อสารในที่ทำงานของ Alibaba และ Tmall Genie ผู้ให้บริการเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอัจฉริยะ อย่างไรก็ตาม บริษัทไม่ได้ระบุถึงช่วงเวลาที่ชัดเจน โดยบอกเพียงว่าจะนำไปใช้ใน อนาคตอันใกล้

“เราอยู่ในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนด้วย AI และคลาวด์คอมพิวติ้ง” แดเนียล จาง ประธานและซีอีโอของอาลีบาบา กรุ๊ป และซีอีโอของอาลีบาบา คลาวด์ กล่าว

ไม่ใช่แค่ใช้ในองค์กรของตัวเอง แต่สำหรับลูกค้าของอาลีบาบาคลาวด์ก็จะสามารถเข้าถึง Tongyi Qianwen บนคลาวด์ได้ และช่วยให้ลูกค้าสามารถสร้างโมเดลภาษาขนาดใหญ่เพื่อสร้าง แชทบอทของตัวเอง โดยสามารถปรับแต่งได้อย่างละเอียดตามต้องการ ด้วยข้อมูลที่เป็นกรรมสิทธิ์ของตัวลูกค้าเอง ซึ่งช่วยลดทรัพยากรและค่าใช้จ่ายสำหรับลูกค้าที่ต้องการพัฒนาเอไอแชทบอทของตัวเอง

“เราหวังว่าจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจจากทุกอุตสาหกรรมด้วยการเปลี่ยนแปลงด้านข่าวกรอง และท้ายที่สุด จะช่วยเพิ่มผลผลิตทางธุรกิจ ขยายความเชี่ยวชาญและความสามารถของพวกเขา ในขณะที่ปลดล็อกโอกาสที่น่าตื่นเต้นผ่านนวัตกรรม”

ทั้งนี้ อาลีบาบาถือเป็นบริษัทโทคโนโลยีจีนรายล่าสุดที่เปิดตัวเอไอ แชทบอท หลังจาก Baidu เปิดตัว Ernie Bot ในเดือนมีนาคม นอกจากนี้ก็มี NetEase ได้ ประกาศความ ตั้งใจที่จะเปิดตัวเอไอแชทบอทที่มีรูปแบบ ChatGPT ซึ่งหลังจากที่อาลีบาบาเปิดตัว Tongyi Qianwen หุ้นของบริษัทก็พุ่งขึ้นกว่า 3% ส่วนหุ้นของ Baidu ลดลง 6%

สำหรับ อาลีบาบาในตลาดคลาวด์ ปัจจุบันถือเป็น อันดับ 3 ของโลก และเป็นผู้ให้บริการ IaaS อันดับ 3 ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ตามข้อมูลของบริษัทวิจัย IDC และ Gartner

Source