ไม่ต้องพึ่งใคร! ‘Microsoft’ กำลังพัฒนาชิป AI ของตัวเองเพื่อลดต้นทุน

ถึงกับยอมทุ่มเงินสูงถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อลงทุนใน Open AI ผู้สร้าง ChatGPT แต่ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะ Microsoft บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของโลกกำลังพัฒนาชิป AI ของตัวเอง เพื่อลดการพึ่งพาบริษัทคู่ค้า เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายที่สูง

มีรายงานว่าบริษัท ไมโครซอฟท์ (Microsoft) กำลังซุ่มพัฒนนาชิป AI ของตัวเองที่สามารถใช้เพื่อฝึกโมเดลภาษาขนาดใหญ่โดยใช้ชื่อว่า Athena เพื่อหลีกเลี่ยงการพึ่งพาบริษัทผู้ผลิตชิปอย่าง Nvidia เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายที่สูง โดยจากข้อมูลของรายงานพบว่า ไมโครซอฟท์ไม่ได้เพิ่งคิดเรื่องนี้ แต่บริษัทได้พัฒนาชิปอย่างลับ ๆ ตั้งแต่ปี 2019 แล้ว

นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า พนักงานของไมโครซอฟท์และ OpenAI บางส่วนสามารถเข้าถึงชิปเหล่านี้แล้วเพื่อทดสอบว่าชิปเหล่านี้ทำงานได้ดีเพียงใดสำหรับโมเดลภาษาขนาดใหญ่ล่าสุดอย่าง GPT-4

ปัจจุบัน Nvidia เป็นซัพพลายเออร์หลักของชิปเซิร์ฟเวอร์ AI ในขณะนี้ คิดเป็นสัดส่วนถึง 95% โดยบริษัทต่าง ๆ ต่างแย่งกันซื้อชิปเหล่านี้ และประมาณการว่า OpenAI จะต้องการ GPU A100 ของ Nvidia มากกว่า 30,000 ตัว ซึ่งราคาล่าสุดของชิป Nvidia ตัวนี้คาดว่าจะมีราคาสูงถึง 40,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.3 ล้านบาท เลยทีเดียว

ดังนั้น ไม่ว่าการแข่งขันเพื่อพัฒนา AI Chatbot จะรุนแรงแค่ไหน คนที่ได้ประโยชน์ที่สุดก็คือ Nvidia จึงไม่แปลกที่ ไมโครซอฟท์จะเริ่มพัฒนาชิปของตัวเองเพื่อหวังจะประหยัดเงินในการผลักดัน AI ของตนได้ โดยมีการคาดการณ์ว่า การผลิตชิปของตัวเองจะช่วยประหยัดถึง 1/3 ของค่าใช้จ่าย

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่า ไมโครซอฟท์จะให้บริการชิปเหล่านี้แก่ลูกค้า Azure cloud ของตนหรือไม่ แต่ผู้ผลิตซอฟต์แวร์กำลังวางแผนที่จะทำให้ชิป AI ของตนพร้อมใช้งานในวงกว้างมากขึ้นภายใน Microsoft และ OpenAI ในช่วงต้นปีหน้า ไมโครซอฟท์ยังมีแผนที่จะพัฒนาชิปอีกหลายรุ่นในอนาคต

จริง ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่ไมโครซอฟท์คิดจะทำชิป AI ของตัวเอง ในกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีหลายรายที่ทำชิปของตัวเองแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Amazon, Google และ Meta ที่ออกแบบชิป AI ของตัวเอง โดยไมโครซอฟท์ถือเป็นบริษัทเทคโนโลยีรายล่าสุดที่ทำ

Source