ผู้บริหารบริษัทชิปปิ้งรายใหญ่ OOCL ชี้ย้ายฐานการผลิตออกจากจีนทั้งหมดนั้นแทบเป็นไปไม่ได้

ภาพจาก Shutterstock

Michael Fitzgerald รองหัวหน้าฝ่ายการเงินของ Orient Overseas Container Line หรือ OOCL หนึ่งในบริษัทชิปปิ้งรายใหญ่ที่มีสำนักงานในฮ่องกง ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Financial Times โดยเขาได้กล่าวว่าการย้ายฐานการผลิตออกจากจีนทั้งหมดแทบเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากขนาดของเศรษฐกิจจีนที่มีขนาดใหญ่มาก

ผู้บริหารของ OOCL ชี้ว่าแม้จีนจะมีเศรษฐกิจเติบโตลดลง ต่อให้ขนาดเศรษฐกิจเวียดนามเติบโตมากขึ้น จีนก็ยังมีขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่ และมีสัดส่วนจำนวนมากใน Supply Chain อยู่ดี แต่ Michael นั้นมองว่าการย้ายฐานการผลิตออกจากจีนทันทีนั้นแทบเป็นไปไม่ได้ และจะย้ายกำลังการผลิตจำนวนมากขนาดนี้ออกไปได้อย่างไร

ความเห็นของผู้บริหารของ OOCL นั้นตามมาจากตัวเลขปริมาณตู้คอนเทนเนอร์จากจีนไปยังสหรัฐอเมริกาลดลง 10% เมื่อเทียบกับปี 2022 เหลือสัดส่วนแค่ 32% เท่านั้น แต่ปริมาณตู้คอนเทนเนอร์จากอินเดียและไทยไปยังสหรัฐอเมริกากลับมีปริมาณเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว

ในปัจจุบันการย้ายฐานหรือย้ายกำลังการผลิตออกจากประเทศจีนถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ของหลายบริษัทที่มีฐานการผลิตในประเทศจีน โดยเหตุผลสำคัญในการย้ายฐานการผลิตนั้นมาจากความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน นอกจากนี้ยังรวมถึงนโยบายโควิดเป็นศูนย์ในช่วงปีที่ผ่านมา

แต่รองหัวหน้าฝ่ายการเงินของ OOCL ก็ยอมรับว่าการย้ายฐานการผลิตออกจากจีนนั้นเป็นเรื่องจริง และเกิดขึ้นแล้ว แต่เขาได้ชี้ว่าสำหรับขนาดของประเทศจีนที่มีขนาดใหญ่มากนั้น และเขายังมองว่าการย้ายกำลังการผลิตออกจากจีนเนื่องจากปัญหาค่าแรงที่สูง และลดความเสี่ยง

บริษัทหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น Apple ได้เร่งกำลังการผลิตนอกประเทศจีนเพิ่มมากขึ้น รวมถึงผู้ผลิตรายอื่นๆ เช่น Samsung และ Sony ไปจนถึงแบรนด์อย่าง Adidas ซึ่งการย้ายฐานการผลิตยังถือเป็นการลดความเสี่ยงด้านการผลิตโดยพึ่งพาประเทศใดประเทศหนึ่งมากเกินไป

ปัจจุบัน OOCL เป็นบริษัทชิปปิ้งรายใหญ่อันดับ 4 ของโลก โดยเจ้าของ OOCL คือ COSCO บริษัทชิปปิ้งรายใหญ่จากจีน ได้ซื้อกิจการเมื่อปี 2018