เศรษฐกิจสหรัฐอเมริกา GDP ไตรมาส 1 โตแค่ 1.1% เท่านั้น เสี่ยงเจอสภาวะถดถอย

ภาพจาก Shutterstock

GDP ของสหรัฐอเมริกาไตรมาส 1 ของปี 2023 เติบโตลดลงเหลือแค่ 1.1% เท่านั้น ทำให้สหรัฐฯ มีโอกาสเสี่ยงที่จะเจอสภาวะถดถอยได้ เนื่องจากเศรษฐกิจเติบโตต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ แม้นักวิเคราะห์บางรายจะมองสวนทางว่าเศรษฐกิจแดนมะกันอาจไม่เข้าสู่สภาวะถดถอย เนื่องจากราคาพลังงานลดลง ส่งผลทำให้เงินเฟ้อลดลง

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐอเมริกาเปิดเผยตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในไตรมาส 1 ของปี 2023 ล่วงหน้าว่า GDP เติบโตที่ 1.1% หลังจากที่ในไตรมาส 4 ของปีที่ผ่านมานั้น GDP เติบโตมากถึง 2.6% ซึ่งดีกว่าหลายฝ่ายคาดไว้

ผลสำรวจนักวิเคราะห์ของ Reuters คาดว่าไตรมาสนี้เศรษฐกิจของสหรัฐฯ จะเติบโตได้มากถึง 2% ในขณะที่ผลสำรวจของทาง Bloomberg คาการณ์ว่าไตรมาสนี้ GDP จะเติบโตได้ที่ 1.9%

ตัวเลขที่น่าสนใจใน GDP ของสหรัฐอเมริกาไตรมาสนี้ (เทียบกับไตรมาส 1 ของปี 2022 ที่ผ่านมา)

  • ตัวเลขการบริโภคของสหรัฐฯ ยังเติบโตได้ถึง 2.5%
  • การใช้จ่ายของรัฐบาลเติบโต 0.8%
  • การส่งออกเติบโต 0.5%
  • การนำเข้าสินค้าลดลง -0.4%
  • การลงทุนในสินค้าคงคลังของภาคเอกชน (Private Inventory Investment) ลดลง -2.3%

ตัวเลขดังกล่าวของเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกานั้นสอดคล้องกับความเชื่อมั่นของภาคเอกชนในช่วงที่ผ่านมาได้มีการปลดพนักงานไม่ว่าจะเป็นบริษัทเทคโนโลยี ไปจนถึงเชนร้านอาหาร ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความไม่แน่นอนของสภาวะเศรษฐกิจหลังจากนี้

อย่างไรก็ดีสำนักข่าว Reuters ชี้ว่านักวิเคราะห์บางรายเองมองว่าเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาในปีนี้อาจไม่เข้าสู่สภาวะถดถอยเนื่องจากราคาพลังงานที่ลดลงในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งลดแรงกดดันดังกล่าวลงไปได้ และอาจส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ นั้นปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งสุดท้าย

ตัวเลขล่าสุดโอกาสที่เศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาจะถดถอยในเดือนมีนาคมปี 2024 นั้นอยู่ที่ 57.77%

มุมมองของ UOB สถาบันการเงินจากสิงคโปร์ให้มุมมองก่อนการรายงาน GDP ในช่วงเช้าวันนี้ว่าตลาดยังมองว่า GDP สหรัฐฯ นั้นยังมีการเติบโต แต่สิ่งที่น่ากังวลคือเศรษฐกิจสหรัฐฯ นั้นจะชะลอตัวลงมากขนาดไหน และความเสี่ยงดังกล่าวจะทำให้สหรัฐฯ พบกับสภาวะเศรษฐกิจถดถอยมากเพียงใด

ที่มา – BBC, NBC News, CBS News, บทวิเคราะห์จาก UOB