พลัง Play Station 5 ดัน ‘Sony’ ทำ ‘กำไร’ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ทะลุ 1.21 ล้านล้านเยน

โซนี่ (Sony) ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์และความบันเทิงของญี่ปุ่น ได้รายงานผลกำไรจากการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2022 ที่ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยมียอดขายเกิน 10 ล้านล้านเยน เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นผลมาจากยอดขายเกมที่แข็งแกร่งและเงินเยนที่อ่อนค่าลง

กำไรจากการดำเนินงานของ โซนี่ ในปีงบประมาณ 2022 (สิ้นสุด 31 มี.ค. 2023) เพิ่มขึ้น 0.5% สู่ระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 1.21 ล้านล้านเยน เช่นเดียวกันกับยอดขาย 11.54 ล้านล้านเยน เพิ่มขึ้น 16.3% สูงสุดเป็นประวัติการณ์เช่นกัน โดยปัจจัยที่สร้างการเติบโตมาจากธุรกิจเกม, เซนเซอร์ภาพ และเพลง

ยอดขายในธุรกิจเกมและเครือข่ายเพิ่มขึ้น 33% เป็น 3.64 ล้านล้านเยน โดยเฉพาะยอดขาย Play Station 5 เครื่องเล่นวิดีโอเกมชื่อดังทำยอดขายสูงถึง 19.1 ล้านเครื่อง ในปีงบประมาณ 2565 เพิ่มขึ้นจาก 11.5 ล้านเครื่องในปีก่อนหน้า โดยมีปัจจัยหนุนมาจากปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนที่ลดลงทำให้การผลิตเพิ่มขึ้น รวมถึงค่าเงินเยนที่อ่อนลง

นอกจากนี้ รายได้ที่เพิ่มขึ้นจากบริการสตรีมเพลงและยอดขายเซ็นเซอร์ภาพที่ใช้ในกล้องสมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วยังผลักดันให้กำไรเพิ่มขึ้น ชดเชยต้นทุนที่เพิ่มขึ้นสำหรับการพัฒนาซอฟต์แวร์เกม

อย่างไรก็ตาม สำหรับปีงบประมาณที่สิ้นสุดในเดือนมีนาคม 2567 บริษัทคาดว่า กำไรสุทธิจะลดลง 10.4% เป็น 8.4 แสนล้านเยน จากยอดขาย 11.5 ล้านล้านเยน ลดลง 0.3% เนื่องจากภาพรวมของเศรษฐกิจแนวโน้มที่ไม่ดีในปีหน้า โดยเฉพาะความกลัวภาวะเศรษฐกิจถดถอยในสหรัฐฯ

เรามองโลกในแง่ไม่ดีนัก เนื่องจากหน่วยงานในต่างประเทศหลายแห่งกำลังเร่งคุมเข้มทางการเงิน และเศรษฐกิจโลกกำลังเคลื่อนไปสู่การแยกส่วนทางเศรษฐกิจ เรากังวลเป็นพิเศษเกี่ยวกับเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เนื่องจากมันส่งผลกระทบโดยตรงต่อธุรกิจของเรา” Hiroki Totoki ประธานคนใหม่ของโซนี่

สำหรับ Hiroki Totoki ประธานคนใหม่ของโซนี่ ได้รับมอบหมายให้สนับสนุนการดำเนินงานใหม่ ๆ เช่น ธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าให้เป็นเสาหลักใหม่เพื่อเพิ่มแรงผลักดันในการสร้างรายได้