“เจ้าพ่อ AI” ประกาศลาออกจาก ‘Google’ พร้อมเตือน “อาจเห็นภัยคุกคามจาก AI ไวกว่าที่คิด”

เจฟฟรีย์ ฮินตัน (Geoffrey Hinton) บุคคลที่ได้ฉายาว่าเป็น Godfather of A.I. ซึ่งเป็นผู้วางรากฐานเทคโนโลยีให้ระบบเอไอ ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สว่า เอไอกำลังเป็นความเสี่ยงร้ายแรงต่อสังคมและมนุษยชาติ และเขาเสียใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเอไอ

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เจฟฟรีย์ ฮินตัน ได้ทำงานให้กับ Google แต่ล่าสุดเขาก็ได้ลาออกจากบริษัท และได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส ถึงมุมมองเกี่ยวกับเอไอ ซึ่งเขามองว่า ภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นจาก AI อาจจะมาเร็วกว่าที่เขาคิดไว้ จากเดิมที่คิดว่าอาจใช้เวลา 30-50 ปี แต่ มันเป็นไปไม่ได้ ที่เอไอคิดจะกำจัดมนุษยชาติ

ฮินตัน กล่าวว่า ตอนนี้เขารู้สึกเสียใจกับงานที่ทำมาทั้งชีวิต เนื่องจากโลกกำลังเจอกับความเสี่ยงระยะสั้นที่ AI จะเริ่มส่งผลกระทบต่อการจ้างงาน และยังเอื้อต่อการเผยแพร่ข้อมูลบิดเบือนด้วย นอกจากนี้ เขายังคิดว่าระบบที่มนุษย์ได้สร้างขึ้นทำงานดีกว่าสมองของมนุษย์

สุดท้าย ฮินตัน ได้ฝากคำเตือนไปถึงบรรดานักวิทยาศาสตร์ว่า “อย่าเร่งกระบวนการพัฒนาเอไอไปมากกว่านี้ หากยังไม่มั่นใจว่ารู้วิธีที่จะควบคุมมันได้”

ทั้งนี้ การจากไปของฮินตันถือเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่สำหรับ Google Brain ซึ่งเป็นทีมที่อยู่เบื้องหลังงานส่วนใหญ่ของบริษัทในด้าน AI โดยมีรายงานว่า Google ใช้เงิน 44 ล้านดอลลาร์เพื่อซื้อบริษัทที่ก่อตั้งโดยฮินตันและนักเรียนสองคนของเขาในปี 2012

โดยกลุ่มวิจัยของเขาสร้างความก้าวหน้าครั้งสำคัญในด้านการเรียนรู้เชิงลึกที่ช่วยเร่งการรู้จำเสียงและการจำแนกวัตถุ เทคโนโลยีของพวกเขาจะช่วยสร้างวิธีใหม่ ๆ ในการใช้ AI รวมถึง ChatGPT และ Bard

Source