บริษัทประกันญี่ปุ่นไอเดียดี ออกกรมธรรม์คุ้มครองเด็กถูกเพื่อนกลั่นแกล้ง หลังกรณีดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น

ภาพจาก Shutterstock

บริษัทประกันในประเทศญี่ปุ่นได้ออกกรมธรรม์คุ้มครองเด็กที่ถูกเพื่อนกลั่นแกล้ง หลังจำนวนการถูกเพื่อนกลั่นแกล้งในช่วงปีที่ผ่านมาเพิ่มจำนวนมากขึ้น โดยค่าใช้จ่ายนั้นครอบคลุมในหลายมิติ เช่น การย้ายโรงเรียน ไปจนถึงการรักษาพยาบาล

Asahi Shimbun สื่อในประเทศญี่ปุ่นรายงานข่าวว่า บริษัทประกันภัยของญี่ปุ่นหลายแห่งได้ออกกรมธรรม์คุ้มครองเด็กที่ถูกเพื่อนกลั่นแกล้ง หลังจากประเด็นดังกล่าวกลายเป็นปัญหาสังคมเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการกลั่นแกล้งในโรงเรียนหรือแม้แต่ในอินเทอร์เน็ต

บริษัทประกันไม่ว่าจะเป็น Tokio Marine & Nichido Fire Insurance วางแผนที่จะขายกรมธรรม์ดังกล่าวตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป โดยเน้นไปที่การแก้ปัญหาที่เด็กๆ ต้องเผชิญ ถ้าหากเด็กถูกรังแก คุกคาม หรือโดนสะกดรอยตาม

กรมธรรม์ของ Tokio Marine & Nichido Fire Insurance จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายสำหรับการให้คำปรึกษาและรายการที่เกี่ยวข้องกับการย้ายโรงเรียนใหม่ เช่น ค่าลงทะเบียน ชุดเครื่องแบบใหม่ และอุปกรณ์การเรียน โดยมีวงเงินคุ้มครองมากถึง 200,000 เยน หรือคิดเป็นเงินไทยราวๆ 49,874 บาท

นอกจากนี้บริษัทยังมีกรมธรรม์เพิ่มเติมจ่ายเพิ่มอีกเดือนละ 120 เยน ซึ่งครอบคลุมการบาดเจ็บและการเจ็บป่วยของเด็กที่ถูกกลั่นแกล้งและคุกคาม รวมถึงผลประโยชน์พิเศษที่ชดเชยค่าธรรมเนียมทางกฎหมาย โดยการเคลมประกันนั้นจะต้องมีหลักฐานจากสถานีตำรวจด้วย

ขณะที่ AIG General Insurance ก็มีการเสนอกรมธรรม์ที่คุ้มครองเด็กที่ถูกเพื่อนกลั่นแกล้งมาตั้งแต่ปี 2022 ที่ผ่านมา โดยครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการให้คำปรึกษาและการย้ายโรงเรียนเมื่อเด็กถูกรังแกหรือคุกคามที่โรงเรียนหรือบนโซเชียลมีเดีย เช่นเดียวกัน แต่ไม่ต้องใช้หลักฐานจากสถานีตำรวจ

สื่อของญี่ปุ่นได้รายงานตัวเลขจากการสำรวจของกระทรวงศึกษาธิการ จำนวนกรณีการกลั่นแกล้งในโรงเรียนประถม มัธยมต้น และโรงเรียนอื่นๆ พุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่มากกว่า 610,000 กรณีในปีการศึกษา 2021 ซึ่งสิ้นสุดในเดือนมีนาคม 2022 นั้นเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่านับตั้งแต่ปีการศึกษา 2016

โดยสาเหตุดังกล่าวคาดว่า นักเรียนกำลังประสบปัญหาสุขภาพจิตและร่างกาย รวมถึงความเครียด ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19