‘สหราชอาณาจักร’ ประกาศแผนหนุนอุตสาหกรรม ‘เซมิคอนดักเตอร์’ เน้นเสริมจุดแข็งที่มี ไม่จำเป็นต้องตั้งโรงงานใหญ่

ในขณะที่หลายประเทศเริ่มวางแผนที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของตัวเอง เพื่อลดการพึ่งพา จีน ซึ่ง สหราชอาณาจักร ก็เป็นอีกประเทศที่มีแผนจะยกระดับอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของตัวเอง แต่ที่น่าสนใจคือ วางงบสนับสนุนเพียง 1.2 พันล้านปอนด์เท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมาก ๆ เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ

ในช่วงที่ผ่านมา สหภาพยุโรป (EU) เตรียมงบลงทุนก้อนใหญ่มากถึง 43,000 ล้านยูโร หรือคิดเป็นเงินไทยราว ๆ 1.6 ล้านล้านบาท ภายใต้ข้อตกลง “EU Chips Act” หวังที่จะเป็นฮับในด้านเซมิคอนดักเตอร์อีกแห่ง หรืออย่าง สหรัฐอเมริกา ได้สนับสนุนเม็ดเงินมากถึง 52,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

แต่ สหราชอาณาจักร วางงบไว้เพียง 1.2 พันล้านปอนด์ (ราว 5.1 หมื่นล้านบาท) สำหรับเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ 20 ปีเกี่ยวกับเซมิคอนดักเตอร์ โดยมาตรการต่าง ๆ ที่มุ่งเป้าไปที่การเติบโตของภาคส่วนชิปในประเทศของสหราชอาณาจักร ลดความเสี่ยงของการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน และการปกป้องความมั่นคงของชาติ

เบื้องต้น รัฐบาลจะลงทุน 200 ล้านปอนด์ในช่วงปี 2566-2568 ส่วนงบอีก 1 พันล้านปอนด์จะใช้ในช่วง 10 ปีข้างหน้าโดยเงินทุนจะถูกใช้เพื่อสนับสนุนผู้มีความสามารถและการเข้าถึงการสร้างต้นแบบ เครื่องมือ และการสนับสนุนทางธุรกิจ ซึ่งกลยุทธ์ของสหราชอาณาจักรจะมุ่งเน้นไปที่จุดแข็งในด้านต่าง ๆ เช่น การวิจัยและการออกแบบ มากกว่าจะลงทุนสร้างโรงงานผลิตชิปขนาดใหญ่

“แทนที่จะใช้เงินลงทุนจำนวนมหาศาลเหมือนกับสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป แต่สหราชอาณาจักรกำลังกำหนดแนวทางที่แตกต่างออกไปโดยมุ่งเป้าไปที่การส่งเสริมด้านที่ตนมีความเชี่ยวชาญ เพราะมันไม่สมเหตุสมผลเลยที่จะสร้างโรงงานขนาดใหญ่ของตัวเองเพื่อผลิตชิปที่ทันสมัยที่สุด แต่เราจะเน้นไปที่ส่วนอื่น ๆ ของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ เช่น ทรัพย์สินทางปัญญา การออกแบบ และการผลิตชิปที่ไม่ใช่ซิลิคอน”

ในสหราชอาณาจักรมีสตาร์ทอัพชื่อ Pragmatic Semiconductor ที่ผลิตชิปที่ไม่ใช่ซิลิคอน หรือ ชิปแผงวงจรรวมที่นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดต่าง ๆ มาใส่ไว้ด้วยกันในแผงวงจรขนาดเล็ก โดย สก็อตต์ ไวท์ ผู้ก่อตั้งบริษัท มองว่า การที่รัฐบาลมีงบสนับสนุนเพียง 1 พันล้านปอนด์ แม้จะเล็กน้อยเมื่อเทียบกับของสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป แต่เป็นตัวเลขที่เหมาะสม แต่ต้องนำไปใช้อย่างถูกที่จริง ๆ

ทั้งนี้ หลายคนไม่รู้ว่าสหราชอาณาจักรถือเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่สำคัญในตลาดชิประดับโลก โดยมีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบ ทรัพย์สินทางปัญญา การวิจัย และการผลิตสารกึ่งตัวนำขั้นสูง

Source