ผู้บริหาร Chanel เปรยอาจขึ้นราคาสินค้าอย่างกระเป๋าอีกรอบในเดือนกันยายนนี้

ภาพจาก Pixabay

ชาแนล (Chanel) ยักษ์ใหญ่สินค้าหรูอีกรายของโลก อาจปรับราคาสินค้าเพิ่มขึ้นอีกครั้งในช่วงเดือนกันยายนนี้ หลังจากที่ผู้บริหารของบริษัทได้เปรยถึงปัญหาต้นทุนรวมถึงอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา แม้ว่าบริษัทจะปรับราคาสินค้าเพิ่มขึ้นมาแล้วหลายครั้งก็ตาม

สำนักข่าว Bloomberg รายงานข่าวว่า Philippe Blondiaux ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ Chanel ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อธุรกิจรายดังกล่าว ซึ่งเขาได้เปรยว่าบริษัทอาจต้องปรับราคาสินค้าขึ้น หลังจากที่ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาบริษัทได้ปรับราคาสินค้าเพิ่มไปแล้วเฉลี่ยที่ 8%

Chanel มีการพิจารณาปรับราคาสินค้าเฉลี่ยปีละ 2 ครั้งคือในช่วงเดือนมีนาคม และเดือนกันยายน แตกต่างกับคู่แข่งรายอื่นๆ อย่าง Hermes ที่มีการพิจารณาราคาสินค้าปีละ 1 ครั้งในช่วงต้นปี

ปัจจัยที่ทำให้บริษัทปรับราคาสินค้าขึ้นคือต้นทุนสินค้า อัตราเงินเฟ้อ ไปจนถึงค่าเงินของแต่ละประเทศ ซึ่งอาจทำให้ในช่วงเดือนมีนาคมมที่ผ่านมาราคากระเป๋า Chanel ในแต่ละประเทศปรับราคาขึ้นไม่เท่ากัน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ Chanel ยังได้ชี้ว่าปัจจัยดังกล่าวนี้จะเป็นตัวชี้วัดว่าจะมีการเพิ่มราคาสินค้าหรือไม่

นอกจากนี้ด้วยราคาที่เพิ่มสูงขึ้น ยังทำให้มีความต้องการกระเป๋าของ Chanel เพิ่มมากขึ้น แต่ปริมาณสินค้าที่ผลิตออกมาไม่ได้สูงมากนัก ทำให้บริษัทได้ใช้นโยบายลูกค้าสามารถที่จะซื้อกระเป๋ารุ่น Classique ได้เพียงปีละ 2 ใบเท่านั้น

ปัจจุบันราคากระเป๋ารุ่น Classique ของ Chanel ไซส์ 25 เซนติเมตร มีราคาถึง 9,700 ยูโร หรือคิดเป็นเงินไทยราวๆ 360,578 บาท โดยในปี 2020 บริษัทได้ปรับราคากระเป๋าเพิ่มมากขึ้นถึง 20% 

ในปี 2022 นั้นทาง Chanel ได้มียอดขายรวมเพิ่มขึ้นมากถึง 17% แม้ว่าสภาวะเศรษฐกิจโลกจะไม่เป็นใจจากปัญหาเงินเฟ้อ จนทำให้บริษัทต้องปรับราคาสินค้าก็ตาม