ไปต่อไม่รอแล้วนะ TSMC เริ่มทดลองผลิตชิป 2 นาโนเมตรแล้ว คาดผลิตจำนวนมากได้ภายในปี 2025

ภาพจาก Shutterstock

TSMC ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของไต้หวัน ล่าสุดได้ทดลองผลิตชิปที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตระดับ 2 นาโนเมตรแล้ว และคาดว่าจะมีการผลิตจำนวนมากได้ภายในปี 2025 โดยคาดว่าลูกค้ากลุ่มแรกของบริษัทจะเป็นลูกค้ารายใหญ่อย่าง Apple รวมถึง Nvidia

สื่อธุรกิจในไต้หวันอย่าง Economic Daily News ได้รายงานข่าวว่า TSMC ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ได้เตรียมเริ่มเดินสายการผลิตชิประดับ 2 นาโนเมตรแล้ว และคาดว่าจะผลิตชิปได้เป็นจำนวนมากในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2025 และจะมีการใช้เทคโนโลยีการผลิตเล็กกว่า 2 นาโนเมตรได้ภายในปี 2026

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนั้นตามมาหลังจากในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา บริษัทได้เริ่มการผลิตชิปด้วยเทคโนโลยีการผลิตระดับ 3 นาโนเมตรในระดับจำนวนมากได้แล้ว

สำหรับชิปที่ใช้เทคโนโลยี 2 นาโนเมตรจะใช้พลังงานต่ำลงกว่าชิปที่ใช้เทคโนโลยี 3 นาโนเมตร ไม่น้อยกว่า 25% และมีประสิทธิภาพในการประมวลผลสูงกว่าถึง 15% ซึ่งคาดว่าลูกค้ากลุ่มแรกๆ ที่จะใช้เทคโนโลยีดังกล่าวก็คือ Apple และ Nvidia

เทคโนโลยี 2 นาโนเมตรที่ TSMC ใช้งานนั้นได้ใช้วิศวกรเพื่อการพัฒนาและวิจัยเทคโนโลยีดังกล่าวมากถึง 1,000 ราย ซึ่งโรงงานที่ผลิตจะอยู่ในภาคใต้ของไต้หวัน

ขณะเดียวกันยังมีข่าวว่า TSMC จะนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามาใช้เพื่อรีดประสิทธิภาพในการผลิตให้ดีมากยิ่งขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการใช้พลังงานในการผลิต หรือแม้แต่ความแม่นยำในการผลิตนั้นดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลทำให้กำไรของบริษัทสูงมากขึ้น

ปัจจุบันคำสั่งซื้อของ Apple และ Nvidia คิดเป็นสัดส่วนรายได้มากกว่า 1 ใน 4 ของรายได้รวมของ TSMC ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี TSMC ได้ออกมากล่าวว่าการวิจัยและพัฒนาการผลิตชิปโดยใช้เทคโนโลยี 2 นาโนเมตรนั้นยังเป็นไปตามเป้าเวลาของบริษัท นอกจากนี้บริษัทยังกล่าวว่าชิปที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตดังกล่าวจะผลิตได้จำนวนมากได้ภายในปี 2025 ซึ่งตรงกับรายงานของสื่อรายดังกล่าว

ข่าวที่ออกมาดังกล่าวยังเป็นแรงกดดันต่อคู่แข่งรายสำคัญอย่าง Samsung ที่เป็นคู่แข่งรายสำคัญในการผลิตชิปในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลังจากที่บริษัทอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Intel หรือ GlobalFoundries ฯลฯ ไม่สามารถที่จะแข่งขันกับ TSMC ได้เนื่องจากไม่สามารถไล่ตามเทคโนโลยีการผลิตได้ทัน