เก็บพลังจากบูท “กลุ่มธุรกิจ TCP” ในงาน THAIFEX 2023 โชว์เคสตอกย้ำว่าธุรกิจนี้มีมากกว่า “กระทิงแดง”


ครั้งแรกที่ “กลุ่มธุรกิจ TCP” ร่วมออกบูทแบบเต็มรูปแบบ ขนทุกธุรกิจและผลิตภัณฑ์ในเครือโชว์เคสภายในงาน THAIFEX – ANUGA ASIA 2023 ตอกย้ำความหลากหลายของธุรกิจที่มีมากกว่า “กระทิงแดง” จัดแสดงไลน์สินค้า-บริการหลายประเภทที่ขยายตลาดได้ในระดับโลก

งานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มระดับโลก THAIFEX – ANUGA ASIA 2023 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-27 พฤษภาคม 2566 มีหนึ่งบูทจัดแสดงที่น่าสนใจ เพราะเป็นครั้งแรกที่เครือยักษ์ใหญ่ด้านเครื่องดื่มอย่าง “กลุ่มธุรกิจ TCP” ร่วมออกบูทภายในงานแบบครบทุกไลน์สินค้าและบริการภายใต้ธีม Energizing a Better World for All” เป็นการโชว์ “พลัง” ในเครือที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยเห็นมาก่อน

โชว์เคสจากกลุ่มธุรกิจ TCP เริ่มต้นด้วยการแนะนำภาพรวมสินค้าในเครือบริเวณเวทีด้านหน้าบูท หน้าจอฉายภาพผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น “เรดดี้” “โสมพลัส” “สปอนเซอร์”  “ไฮ่ x DHC” “แมนซั่ม” “เพียวริคุ” “ซันสแนค” เพื่อสร้างภาพจำใหม่ให้กับผู้มาเยี่ยมชมว่า ไม่ได้มีแค่กระทิงแดงเท่านั้น

เข้าไปด้านในบูทจะพบกับโซน TCP’s Story จุดกำเนิดพลัง เล่าความเป็นมาของบริษัทที่เริ่มต้นจากการก่อตั้งบริษัทยา “T.C. Pharmaceutical” โดยคุณเฉลียว อยู่วิทยา เมื่อปี 2499 ก่อนจะกำเนิดแบรนด์ “กระทิงแดง” ครั้งแรกในปี 2518 ต่อจากนั้นเป็นเรื่องราวของการส่งออกต่างประเทศ การขยายไลน์ธุรกิจแบรนด์เครื่องดื่มเกลือแร่ “สปอนเซอร์” ตลอดจนการพัฒนาระบบจัดจำหน่ายภายใต้บริษัทเดอเบล

จนถึงวันนี้กลุ่มธุรกิจ TCP กลายเป็น “House of Great Brands” มีแบรนด์หลากหลายในพอร์ตโฟลิโอ และยังขยายตัวตั้งโรงงานในประเทศจีนและอีกหลายประเทศ เห็นความสำเร็จตลอดเส้นทางการเติบโต 67 ปีที่ผ่านมาของบริษัท

ถัดมาบริเวณด้านข้างเป็นโซน Product Showcase รวมพลังความสดชื่น จัดชมและชิมเครื่องดื่มที่สะท้อนการคิดค้นของกลุ่มธุรกิจ TCP เริ่มจากฝั่งสินค้าในประเทศ ผลิตภัณฑ์ที่นำมาแสดงจะเป็นกลุ่มสินค้าใหม่ล่าสุดที่วางจำหน่ายในปี 2566 ได้แก่

  • Red Bull Energy Soda เครื่องดื่มเอเนอร์จี้โซดา อร่อยซ่ากลิ่นผลไม้ และไม่มีน้ำตาล มีให้เลือก 2 กลิ่น คือ กลิ่นองุ่นมัสแกตจับคู่แอปเปิ้ลเขียว และเกรปฟรุตกับสับปะรด
  • FarmZaa มะปี๊ดโซดา เครื่องดื่มแบรนด์ใหม่ที่สนับสนุนเกษตรกรผู้ปลูกมะปี๊ดใน จ.จันทบุรี ส่งเสริมผลไม้ไทยให้มีตลาดกว้างขึ้น
  • Planett ครั้งแรกของโซดากลิ่นดอกไม้และผลไม้ของไทย และยังได้เป็น 1 ใน 50 สินค้านวัตกรรมด้านรสชาติของงาน THAIFEX – ANUGA ASIA 2023
  • คอลลาเจนกัมมี่ DHC x Bestural นวัตกรรมคอลลาเจนรูปแบบกัมมี่ คอลลาเจนคุณภาพนำเข้าจากญี่ปุ่น ทานง่าย ไม่ต้องชงอร่อยด้วยน้ำสตรอว์เบอร์รี่แท้ๆ ผ่านการคัดเลือกและเป็นส่วนหนึ่งของโชว์เคสอาหารแห่งอนาคต (Future Food Product Showcase) ในงาน THAIFEX – ANUGA ASIA 2023)

อีกฝั่งหนึ่งถือเป็นไฮไลต์ที่ฮือฮาของงานเช่นกัน เพราะเป็นกลุ่มสินค้าจากต่างประเทศที่ขนมาให้ได้ลองชิมเพื่อสัมผัสรสชาติที่แตกต่างที่บริษัทคิดค้นและปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับคนท้องถิ่น  ได้แก่

  • Red Bull Gold เครื่องดื่มให้พลังงานกระป๋องสีทอง มีจำหน่ายในอีกหลายประเทศ เช่น กัมพูชา, เมียนมา, ลาว, เนปาล, อิสราเอล ฯลฯ
  • Red Bull Cold Brew Coffee เครื่องดื่มให้พลังงานรสกาแฟสกัดเย็น เป็นสินค้าที่ขายเฉพาะในเวียดนาม รสชาติกาแฟชัดเจน เสริมด้วยความซ่าและรสหวานที่คุ้นเคยของ Energy Drink ผลิตภัณฑ์นี้ฮิตมากในงานจนใครๆ ต่างเรียกร้องให้มีจำหน่ายในไทยบ้าง
  • Warrior Energy Drink อีกหนึ่งเครื่องดื่มให้พลังงานที่มีขายเฉพาะในเวียดนาม มี 2 รสชาติ คือ รสสตรอว์เบอร์รี่ และ รสองุ่น

มีสินค้าแล้วย่อมต้องมีระบบจัดจำหน่ายที่แข็งแกร่งจึงจะชนะในตลาดได้ ทำให้บูทของกลุ่มธุรกิจ TCP โซนหนึ่งยกให้กับกลุ่ม TCP Services พลังบริการครบวงจร ฉายให้เห็นภาพธุรกิจของบริษัท “เดอเบล” ซึ่งให้บริการตั้งแต่คลังสินค้า กระจายสินค้า และจัดจำหน่ายทั่วประเทศ ครอบคลุมร้านค้าในไทยมากกว่า 170,000 ร้าน ด้วยพลังของคลังสินค้าถึง 23 จุดทั่วประเทศ และหน่วยรถจัดส่งและจำหน่าย 800 คัน

นอกจากบริการของเดอเบล ยังมีบริการของ “ไฮ-เกียร์” บริษัทผู้ให้บริการด้านการตลาดประเภทจัดอีเวนต์ โร้ดโชว์ แจกชิม ทั่วประเทศ รวมไปถึงบริการ “ที.จี. เวนดิ้ง” ตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ และยังเปิดตัวเว็บไซต์ https://shop.tcp.com/ ช่องทางการจำหน่ายออนไลน์ใหม่ภายในงานครั้งนี้ด้วย

พูดถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ แล้ว ที่ขาดไปไม่ได้คือการโชว์เคสสร้างสรรค์สิ่งใหม่จากผลิตภัณฑ์ จึงมีโซน TCP Experience สัมผัสพลังรสชาติใหม่ ขึ้น โดยได้มิกซ์โซโลจิสต์ชื่อดัง “ธาดา แสงกำพล” มารังสรรค์เครื่องดื่มม็อกเทลที่ใช้องค์ประกอบเป็นผลิตภัณฑ์ของกลุ่มธุรกิจ TCP

ผลงานของธาดามีทั้งหมด 5 เมนูที่ให้ผู้เยี่ยมชมเลือกชิม ไม่ว่าจะเป็น PASSIONATE SUNRISE จาก Red Bull Cold Brew Coffee, READY SET GO! จาก สปอนเซอร์และเรดดี้, CALAMANSI CRAZE จาก FarmZaa และเรดดี้, CHILLAX ELIXIR จาก Hopster และเรดดี้ และปิดท้ายด้วยเมนู GOLDEN WARRIOR จาก Red Bull Gold และ Warrior

อีกมุมหนึ่งของบูทเป็น International Business พลังระดับโลก การจัดโชว์อาณาจักรส่งออกต่างประเทศซึ่งรายได้ขององค์กรมาจากต่างประเทศเป็นสัดส่วนสูงถึง 70% เพราะมีการส่งออกไป 14 ประเทศทั่วโลก มีประเทศที่ทำรายได้หลักให้บริษัท คือ จีน เวียดนาม มาเลเซีย และบริษัทยังมีการส่งออกนอกทวีปเอเชียได้ด้วยที่ประเทศอิสราเอลและสหรัฐอเมริกา

ต่อกันที่โซน Sustainability พลังอนาคตที่ยั่งยืน โชว์เคสเป้าหมายภารกิจด้านความยั่งยืนของบริษัท และการลงมือปฏิบัติจริง 4 ด้านหลัก ได้แก่ ผลิตภัณฑ์และบริการรักษ์โลก (Product Excellence) ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Low Carbon Economy) การจัดการน้ำอย่างยั่งยืน (Water Sustainability) และบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกที่นำกลับมารีไซเคิลได้ (Circular Economy)

ในงานยังนำตัวอย่างด้านแพ็กเกจจิ้งมาแสดงด้วยว่ากลุ่มธุรกิจ TCP ปฏิบัติจริงอย่างไร เช่น “กระป๋อง” ลดความหนาตัวกระป๋องลง 10% และลดความหนาฝากระป๋องลง 7% ทำให้ลดการใช้วัสดุในการผลิต, “ขวดแก้ว” ลดน้ำหนักขวดลงได้ 10-20% ซึ่งช่วยลดการสิ้นเปลืองพลังงานระหว่างขนส่ง, “ขวด PET” เปลี่ยนฉลากจากการใช้พลาสติก PVC มาเป็น PET

ปิดท้ายที่โซน Activity จุดปล่อยพลัง กับเกม TCP RUNNER และจุดถ่ายภาพที่ระลึก ให้ผู้เยี่ยมชมได้ทำกิจกรรมสนุกสนานและได้ลุ้นรับของรางวัลพิเศษ

นับได้ว่าเป็นการออกบูทที่เต็มอิ่ม สัมผัสประสบการณ์ “พลัง”  ได้ครบเครื่องรอบด้าน ช่วยให้ผู้เยี่ยมชมได้รู้จักผลิตภัณฑ์ของกลุ่มธุรกิจ TCP ที่มีมากกว่า “กระทิงแดง” ทั้งสินค้าและบริการที่หลากหลายประเภทและพร้อมพัฒนาต่อเนื่องเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ สมที่เป็นผู้นำธุรกิจ F&B เอเชีย