ประธานของ Alibaba เผยเตรียมรุกตลาด E-commerce ในยุโรปอีกครั้ง เริ่มต้นที่สเปนก่อน

ภาพจาก Shutterstock

Alibaba เตรียมที่จะขยายในธุรกิจในต่างประเทศอีกครั้งในรอบหลายปี แม้ว่าบริษัทจะถูกรัฐบาลจีนเข้ามาปราบปรามอย่างหนักในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาก็ตาม โดยโมเดลที่จะนำมาใช้คือรูปแบบ TMall ที่ประสบความสำเร็จในประเทศจีนโดยประเทศแรกที่จะเปิดธุรกิจก็คือสเปน

ธุรกิจในต่างประเทศที่ Alibaba กลับมาลุยต่ออีกครั้งคือธุรกิจ E-commerce ในทวีปยุโรป ซึ่ง Michael Evans ประธานของบริษัทได้กล่าวที่กรุงปารีสว่าบริษัทจะขยายธุรกิจดังกล่าวโดยเริ่มต้นที่ประเทศสเปน ซึ่งโมเดลธุรกิจที่จะนำมาใช้ก็คือรูปแบบของ TMall ซึ่งประสบความสำเร็จในจีนมาแล้ว

และแผนการดังกล่าวนี้ยังถือว่าเปลี่ยนรูปแบบทำธุรกิจ E-commerce ของบริษัทอีกครั้ง เนื่องจากปกติแล้วบริษัทจะมีแพลตฟอร์มอย่าง Aliexpress ที่ส่งสินค้าจากประเทศจีนเข้าไปยังทวีปยุโรป หรือทวีปอื่น

ประธานของ Alibaba กล่าวว่า โฟกัสของบริษัทในอนาคตคือการสร้างธุรกิจเหมือน TMall ตามประเทศต่างๆ ในยุโรป ซึ่งโมเดลดังกล่าวจะมีร้านค้าในประเทศนั้นๆ เพื่อที่จะตอบสนองต่อลูกค้าของประเทศนั้นๆ โดยเฉพาะ และโมเดลธุรกิจดังกล่าวจะขยายไปยังประเทศต่างๆ ทั่วยุโรปหลังจากนี้

ก่อนหน้านี้บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีนปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ด้วยการแยก 6 ธุรกิจออกมา ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ E-commerce ทั้งในจีนและนอกประเทศจีน ธุรกิจ Cloud ไปจนถึงธุรกิจ Logistics โดยแต่ละธุรกิจจะมีการแต่งตั้งผู้บริหารเป็นของตัวเอง และสามารถเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ได้

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ยังทำให้ลดแรงกดดันของหน่วยงานกำกับดูแลอีกด้วย

ขณะเดียวกันการรุกธุรกิจ E-commerce ในทวีปยุโรปอีกครั้งนั้นประธานของ Alibaba ได้ชี้ว่าทวีปดังกล่าวมีความสำคัญในการขยายธุรกิจของ Alibaba อย่างมากไม่ใช่แค่การรุกแค่ธุรกิจ E-commerce เท่านั้น แต่ยังสำคัญต่อธุรกิจอื่น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ Logistics หรือแม้แต่ธุรกิจ Cloud ของบริษัทด้วย

ทาง Bloomberg เคยวิเคราะห์ว่ารายได้ของธุรกิจ E-commerce ในต่างประเทศของ Alibaba ในปี 2022 อยู่ที่ 9,500 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นสัดส่วน 7.2% ของรายได้รวมทั้งหมดของบริษัท

ที่มา – Reuters, CNBC