กรุงศรีฯ เผย ลูกค้าเที่ยวญี่ปุ่นเยอะที่สุด ส่งแคมเปญกระตุ้นการใช้จ่าย คาดยอดเติบโต 24% ได้

ภาพจาก Unsplash

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ เผยประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คนไทยอยากไปท่องเที่ยวมาสุด ขณะเดียวกันตัวเลขการใช้จ่ายของลูกค้าว่าเพิ่มขึ้นก่อนช่วงการแพร่ระบาดของโควิด นอกจากนี้บริษัทยังได้ส่งแคมเปญกระตุ้นการใช้จ่ายที่ญี่ปุ่นโดยอาศัยพันธมิตรหลากหลายองค์กร นำโดย MUFG

สมหวัง โตรักตระกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท บัตรกรุงศรีอยุธยา จำกัด ในฐานะตัวแทนบัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ กล่าวว่า ได้กล่าวถึงตัวเลขการใช้จ่ายในหมวดการท่องเที่ยวของลูกค้านั้นฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันเขาได้เปิดเผยว่าญี่ปุ่นถือเป็นประเทศอันดับ 1 ที่ลูกค้าของบัตรกรุงศรีเดินทางไปเที่ยว และมียอดการใช้จ่ายเติบโตอย่างต่อเนื่อง รองลงมาคือ สิงคโปร์ เกาหลี ฮ่องกง

ผู้บริหารของบัตรกรุงศรีอยุธยา ยังได้ยกข้อมูลผลสำรวจของ Visa ว่าญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศที่คนไทยอยากไปเที่ยวมากที่สุดถึง 81% รองลงมาคือ เกาหลีใต้ นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ ตามลำดับ ซึ่งตัวเลขล่าสุดนับตั้งแต่ต้นปี 2023 จนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมนั้น คนไทยได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นมากถึง 446,000 คน หลังจากการเปิดประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีที่ผ่านมา

ขณะที่ข้อมูล 5 เดือนแรกของลูกค้าของกรุงศรี คอนซูมเมอร์ นั้นมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรที่ญี่ปุ่น 860 ล้านบาท ซึ่งหมวดใช้จ่ายสูงสุด เรียงตามยอดใช้จ่าย ได้แก่

  1. ห้างสรรพสินค้า
  2. สินค้าแฟชั่น เครื่องแต่งกาย
  3. โรงแรม ที่พัก
  4. เครื่องสำอาง สินค้าเบ็ดเตล็ด
  5. ค่าเดินทาง ขนส่งสาธารณะ ภายในประเทศ

นอกจากนี้ยอดการใช้จ่ายในช่วง 5 เดือนแรกของลูกค้าบัตรกรุงศรีเฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 20,000 บาทต่อหัว ซึ่งมากกว่าก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อหัวที่ราวๆ 10,000 บาทเท่านั้น

สมหวัง โตรักตระกูล – กรรมการผู้จัดการ บริษัท บัตรกรุงศรีอยุธยา จำกัด

เนื่องด้วยความนิยมของคนไทยในการไปเที่ยวญี่ปุ่น จึงทำให้ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ เปิดตัวแคมเปญ “เรื่องญี่ปุ่น ต้องกรุงศรี” โดยชูจุดเด่นคือเครือข่ายทางธุรกิจที่แข็งแกร่งของ MUFG และพันธมิตรชั้นนำทั้งในประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทยกว่า 500 แบรนด์ ผ่าน 4 กลยุทธ์หลัก ได้แก่

  1. ผนึกกำลังกับเครือข่ายธุรกิจของ MUFG ไม่ว่าจะเป็น Mitsubishi UFJ NICOS ซึ่งเป็นผู้ให้บริการบัตรเครดิตรายใหญ่ของญี่ปุ่น เป็นต้น
  2. ร่วมมือกับพันธมิตรชั้นนำทั้งในประเทศไทย รวมถึงในประเทศญี่ปุ่น เช่น Japan Airlines เป็นต้น
  3. คัดสรรสิทธิประโยชน์ทั้งในประเทศไทย และในประเทศญี่ปุ่น
  4. ใช้นวัตกรรมและดิจิทัล เพื่อยกระดับประสบการณ์การใช้บริการที่ดียิ่งขึ้นเพื่อลูกค้า ผ่านแอปพลิเคชัน UChoose โดยหลังจากนี้จะมีการเปิดฟีเจอร์ใหม่คือ U Japan ซึ่งมีข้อมูลที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวหรือข้อมูลสำคัญในประเทศญี่ปุ่น

เป้าหมายของ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ในปีนี้คือฐานลูกค้าจะเพิ่มขึ้นมาเป็น 150,000 คน เติบโต 15% ขณะที่ยอดการใช้จ่ายรวมอยู่ที่ 2,500 ล้านบาท เติบโต 24% เมื่อเทียบกับปี 2019 ก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขณะเดียวกันสมหวังยังได้กล่าวว่าแคมเปญต่างๆ ของประเทศญี่ปุ่นจะมาเรื่อยๆ เพื่อที่จะกระตุ้นยอดการใช้จ่ายของลูกค้า