นักท่องเที่ยวจีนมาอาเซียนน้อยกว่าคาด ผลจากเที่ยวบินไม่พอ และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีน

(Photo: Shutterstock)
เศรษฐกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้รับผลกระทบจากนักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวประเทศเหล่านี้น้อยกว่าคาด โดยข้อมูลนั้นพบว่ายังต่ำกว่าช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโควิดด้วยซ้ำ โดยสาเหตุสำคัญนั้นมีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเที่ยวบิน ไปจนถึงสภาวะเศรษฐกิจในประเทศจีนที่อ่อนแอกว่าคาด

สำนักข่าว Bloomberg ได้เก็บรวบรวมตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่ได้เข้ามาประเทศในอาเซียน ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วยนั้น สื่อธุรกิจรายนี้พบว่าต่ำกว่าคาด และยังต่ำกว่าช่วงเวลาก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 เกิน 50% ด้วยซ้ำ ซึ่งผลกระทบดังกล่าวนี้ส่งผลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในละแวกนี้มหาศาล

โดยตัวเลขนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาแต่ละประเทศเมื่อเทียบกับปี 2019 

  • ไทยคิดเป็น 35.9%
  • อินโดนีเซียคิดเป็น 38.8%
  • เวียดนาม 34.3%
  • สิงคโปร์ 25.2%
  • ฟิลิปปินส์ 13.8%

ซึ่งตัวเลขดังกล่าวนั้นอาจส่งผลต่อเศรษฐกิจอาเซียนหลังจากนี้ โดยเฉพาะประเทศไทยที่ทาง RHB สถาบันการเงินในมาเลเซียคาดการณ์ว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินั้นจะเข้ามาไทยแค่ 26-28 ล้านคนเท่านั้น ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายของทั้งสถาบันการเงิน หรือแม้แต่ธนาคารแห่งประเทศไทย

สาเหตุใหญ่ที่ทำให้นักท่องเที่ยวจากจีนไม่มีจำนวนมากอย่างที่คาดก็คือการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนนั้นไม่ได้ดีอย่างคาด โดยตัวเลข GDP ไตรมาส 1 ที่ผ่านมาเติบโต 4.5% หลังจากที่ปี 2022 ที่ผ่านมาจีนมีการเติบโตต่ำจากผลของนโยบายโควิดเป็นศูนย์ ซึ่งตัวเลขดังกล่าวทำให้สถาบันการเงินหลายแห่งได้ปรับลด GDP จีนลงมาจากการเติบโตของเศรษฐกิจที่ย่ำแย่กว่าคาด

นอกจากนี้ข้อมูลจาก Cirium ชี้ว่าปริมาณเที่ยวบินจากจีนมายังอาเซียนหลายประเทศยังต่ำกว่าช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโควิดด้วยซ้ำ โดยเที่ยวบินจากจีนมายังประเทศไทยคิดเป็น 49.8% ขณะที่เที่ยวบินจากจีนไปยังฟิลิปปินส์นั้นต่ำสุดที่ 38% ทางด้านสิงคโปร์ที่มีเที่ยวบินจากจีนมากสุดในอาเซียนยังคิดเป็นจำนวนแค่ 77.9% เท่านั้น

ปริมาณเที่ยวบินที่ต่ำนั้นเกิดจากไม่ว่าจะเป็นความล่าช้าของบริษัทผลิตเครื่องบินอย่าง Boeing และ Airbus ไปจนถึงสายการบิน เนื่องจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด ส่งผลตั้งแต่ในเรื่องของ Supply Chain ในการผลิตเครื่องบินนั้นหยุดชะงัก ไปจนถึงหายนะทางการเงินของสายการบินต่างๆ ทั่วโลกที่ทำให้สายการบินเหล่านี้ต้องเหมือนกลับมาเริ่มต้นธุรกิจใหม่ด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ดียังเหลือเวลาในช่วงครึ่งปีหลัง ที่นักท่องเที่ยวจีนอาจกลับมาท่องเที่ยวในอาเซียนอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงไตรมาส 4 ตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป