บริษัทชานมไข่มุกในจีน 6 เจ้าใหญ่มีแผนที่จะ IPO ในตลาดหุ้น ระดมทุนเพื่อขยายสาขาทั้งในและนอกประเทศ

ภาพจาก Shutterstock
บริษัทชานมไข่มุก 6 เจ้าใหญ่ในจีนเตรียมที่จะเข้าระดมทุนในตลาดหุ้นอีกครั้ง โดยคาดว่าจะระดมทุนเพื่อนำไปขยายสาขาทั้งในประเทศและนอกประเทศจีน ซึ่งตลาดหุ้นที่บริษัทเหล่านี้จะเข้าไปนั้นมีทั้งฮ่องกงและสหรัฐอเมริกา

สำนักข่าว Bloomberg รายงานข่าวโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า 6 บริษัทชานมไข่มุกในประเทศจีน ซึ่งบางรายมีสาขาในประเทศไทยด้วยนั้น เตรียมที่จะเข้า IPO เพื่อระดมทุนในตลาดหุ้น โดยตลาดหุ้นที่เข้าระดมทุนนั้นมีทั้งในสหรัฐอเมริกา หรือแม้แต่ในฮ่องกง

บริษัทชานมไข่มุกเริ่มระดมทุนดังกล่าวนี้เนื่องจากในช่วงเวลานี้ทางการจีนมีมุมมองที่ผ่อนคลายเกี่ยวกับการที่บริษัทจีนไประดมทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจที่ต้องการขยายสาขาเป็นจำนวนมาก ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาหน่วยงานกำกับดูแลของจีนห้ามไม่ให้บริษัทประเภทนี้เข้าระดมทุนในตลาดหุ้นภายในประเทศจีน

โดยบริษัทชานมไข่มุกที่เตรียม IPO ได้แก่

  • Mixue มีสาขาทั้งสิ้น 28,000 สาขา รวมถึงที่ไทยด้วย ยังไม่ทราบว่าจะ IPO ที่ไหน
  • GoodMe มีสาขาทั้งสิ้น 6,700 สาขา โดยที่จะ IPO ในฮ่องกง
  • ChaBaiDao มีสาขาทั้งสิ้น 6,000 สาขา โดยที่จะ IPO ในฮ่องกง
  • Auntea Jenny มีสาขาทั้งสิ้น 6,000 สาขา โดยที่จะ IPO ในฮ่องกง
  • Chagee มีสาขาทั้งสิ้น 1,860 สาขา รวมถึงที่ไทยด้วย โดยที่จะ IPO ในสหรัฐอเมริกา
  • XSQ Tea Chagee มีสาขาทั้งสิ้น 1,600 สาขา โดยที่จะ IPO ในฮ่องกง

หลายบริษัทในรายงานของ Bloomberg ได้เริ่มว่าจ้างสถาบันการเงินต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น Citi และ Goldman Sachs หรือแม้แต่ Bank of Americai ฯลฯ นอกจากนี้ยังรวมถึงวาณิชธนกิจในประเทศจีนอย่าง CICC ฯลฯ ให้ช่วยเป็นที่ปรึกษาทางการเงินในการระดมทุน

เป้าหมายของการระดมทุนของบริษัทชานมไข่มุกในจีนนั้นต้องการนำเม็ดเงินที่ได้ไปขยายสาขาต่อทั้งในและต่างประเทศ โดยคาดว่าจะระดมทุนในช่วง 300-500 ล้านเหรียญสหรัฐ ยกเว้น Mixue ที่มีข่าวลือในปี 2021 ว่าอาจระดมทุนมากกว่า 900 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ก็ได้พับแผนลงไป

อย่างไรก็ดีก่อนหน้านี้มีบริษัทชานมไข่มุกในจีนอย่าง Nayuki ได้เข้าระดมทุนในตลาดหุ้นตั้งแต่ปี 2021 ที่ผ่านมา แต่ราคาของหุ้นนั้นตกลงมามากกว่า 70% หลังจากเข้า IPO แสดงให้เห็นถึงการแข็งขันของตลาดชานมไข่มุกจีนที่ถือว่าสูงจนทำให้หลายรายต้องออกมาขยายสาขานอกประเทศจีนด้วย