“โลตัส” เตรียมพลิกโฉมสาขาทั่วไทย! ทรานส์ฟอร์มไฮเปอร์มาร์เก็ต สู่ SMART Community Center


บิ๊กมูฟครั้งใหญ่ของ “โลตัส” เตรียมพลิกโฉมสาขาทั่วประเทศพัฒนาพื้นที่ศูนย์การค้าครั้งใหญ่กางโร้ดแมพสาขารูปแบบใหม่ สู่ SMART Community Center ศูนย์รวมการใช้ชีวิตแบบสมาร์ทของชุมชน หลังจากได้นำร่องสาขาแรกที่โลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ ตั้งเป้าเปิดสาขารูปแบบใหม่ตามแผนงานนอกจากนี้ยังมีแผนขยายปรับปรุงพื้นที่ศูนย์การค้าในสาขาเดิม 31 สาขา ให้มีรูปแบบที่สมาร์ทยิ่งขึ้น

ต้องบอกว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา วงการค้าปลีกในประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็วมากขึ้นเรื่อยๆ มาจากทั้งปัจจัยของพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย อีกทั้งการมาของเทคโนโลยี และสื่อดิจิทัล ทำให้การช้อปปิ้งออนไลน์มีอิทธิพลมากขึ้น เรียกว่าเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ผู้เล่นค้าปลีกต่างๆ ต้องปรับตัวเพื่อให้เท่าทันยุคสมัย

เราจึงได้เห็นการพัฒนาโมเดลใหม่ๆ เพื่อให้เข้าถึงไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในยุคนี้ รวมไปถึงการลงทุนด้านระบบดิจิทัลมากขึ้น ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือ “โลตัส” ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โลตัสได้ปรับกลยุทธ์ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ทั้งการเปิดโมเดลใหม่ เพื่อรองรับโลเคชั่นที่หลากหลาย และเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นและครอบคลุมทุกวัย รวมถึงเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น หรือการปรับเพิ่มพื้นที่ในส่วนศูนย์การค้า พื้นที่เช่าร้านค้า ร้านอาหาร เพื่อเป็นแม็กเน็ตในการดึงดูดผู้บริโภคมากขึ้น

เมื่อปลายปี 2565 โลตัสได้สร้างปรากฎการณ์ใหม่ในวงการค้าปลีกด้วยการเปิดโครงการ “โลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์” จับทำเลทองแห่งยุค ความพิเศษของโครงการนี้มีหลายอย่างด้วยกัน เป็นอีกก้าวของการปรับลุคโลตัสให้ดูโมเดิร์นขึ้น ลบภาพความเป็นไฮเปอร์มาร์เก็ตแบบเดิมๆ ใส่ความเป็นพรีเมียมไลฟ์สไตล์เข้ามา และโครงการนี้ยังเป็นสาขานำร่องต้นแบบ SMART Community Center ศูนย์รวมการใช้ชีวิตแบบสมาร์ทของทุกคนในชุมชนที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนทุกเจเนอเรชั่น

หลังจากที่ได้ทดลองเปิดสาขารูปแบบใหม่ โลตัสก็วางแผนการเติบโตโชว์คอนเซ็ปต์ Transformational Growthเดินหน้าปรับโฉมศูนย์การค้าโลตัสทั่วประเทศไทย โดยกางโร้ดแมพแผนเปิดสาขาใหม่ขยายพื้นที่ศูนย์การค้าเดิม และปรับปรุงพื้นที่ศูนย์การค้า เป็นการพลิกโฉมโลตัสจากไฮเปอร์มาร์เก็ตแบบเดิมสู่การเป็น SMART Community Center ศูนย์รวมการใช้ชีวิตแบบสมาร์ทของทุกคนในชุมชน ที่มีดีไซน์สาขา สินค้าและบริการ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันของคนในแต่ละพื้นที่ เพื่อให้ลูกค้า รู้สึกดีดี ทุกวัน ที่โลตัสโดยมีแผนปรับโฉมขยายพื้นที่ศูนย์การค้าในสาขาที่มีอยู่เดิมกว่า 31 แห่งทั่วประเทศ และเตรียมเปิดตัวโลตัสสาขาใหม่ที่จังหวัดยะลา ที่คาดว่าจะแล้วเสร็จในปีหน้า

นางสาวเบญจวรรณ อ่องศรี ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานบริหารพื้นที่ศูนย์การค้า โลตัส กล่าวว่า

“โลตัส ไม่เคยหยุดพัฒนา เพื่อสร้างการเติบโตทางธุรกิจ เราเดินหน้ากลยุทธ์การเป็น SMART Community Center ศูนย์รวมการใช้ชีวิตแบบสมาร์ทของทุกคนในชุมชน ผ่านการเปิดสาขารูปแบบใหม่ การขยายพื้นที่ศูนย์การค้าและปรับปรุงพื้นที่สาขาเดิม เพื่อปรับโฉมสาขาของโลตัสให้มีดีไซน์ สินค้าและบริการ ที่มีรูปแบบแตกต่างกันไปตามความต้องการและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนในแต่ละพื้นที่ โดยปีที่ผ่านมา เราได้เปิดตัวโลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ สาขารูปแบบใหม่ที่เป็นต้นแบบของSMART Community Center และเรายังคงเดินหน้าพัฒนาสาขารูปแบบใหม่ ๆ เพิ่มเติม เพื่อเป็นค้าปลีกที่เข้าถึงชุมชนและเข้าใจไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนในแต่ละพื้นที่ เพื่อนำเสนอสินค้าและบริการที่ตรงใจ และพร้อมเป็นศูนย์กลางชุมชนที่รองรับการใช้ชีวิตในทุกมิติของคนทุกเจเนอเรชั่น”

ก้าวต่อไปของโลตัส คือการเดินหน้าพลิกโฉมสาขาทั่วประเทศไทย ให้เป็น SMART Community Center ของทุกชุมชน ผ่านกลยุทธ์ Transformational Growth และมีแผนขยายพื้นที่ศูนย์การค้าในสาขาเดิมจำนวน 31 สาขา เพื่อให้ทุกสาขาของโลตัสสามารถรองรับการใช้ชีวิตของคนในชุมชนและตอบสนองความต้องการของลูกค้าในแต่ละพื้นที่ และช่วยเพิ่มศักยภาพของพื้นที่ศูนย์การค้าในสาขา สร้างโอกาสทางธุรกิจให้ผู้ประกอบการที่เป็นพันธมิตรทางธุรกิจของโลตัส

นอกจากการพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ศูนย์การค้าให้มีศักยภาพยิ่งขึ้นแล้ว ยังมีแผนกลยุทธ์ทางการตลาดที่ส่งเสริมการขาย ทั้งการจัดโปรโมชั่นและแคมเปญพิเศษดึงดูดลูกค้า เพิ่มทราฟิกผู้ใช้บริการในศูนย์การค้า และการจัดแคมเปญทางการตลาดร่วมกับแบรนด์ร้านค้าเช่าในโลตัสอีกด้วย