Ausiris ชี้พฤติกรรมคนไทยชอบซื้อทองคำตอนขาขึ้น วัยรุ่นซื้อน้อยแต่ซื้อบ่อย มองระยะยาวทองมูลค่าเพิ่มขึ้นได้

ภาพจาก Unsplash
ออสสิริส มองราคาทองคำในระยะยาวนั้นเป็นขาขึ้น จากหลายปัจจัย มองพฤติกรรมของคนไทยในการซื้อทองคำมักจะซื้อตอนราคากำลังเป็นขาขึ้น ขณะเดียวกันวัยรุ่นไทยเริ่มสนใจซื้อทองคำมากขึ้น ซื้อน้อยแต่ซื้อบ่อย

บุญเลิศ สิริภัทรวณิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออสสิริส จำกัด (Ausiris) ได้กล่าวถึงภาพรวมธุรกิจของบริษัทในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาว่าถือเป็นช่วงเวลาที่ดี มียอดขายที่ดีมาก นอกจากนี้ราคาทองทำยังทำสถิติสูงสุดใหม่อีกด้วย

พฤติกรรมการซื้อทองของคนไทยส่วนใหญ่เวลาซื้อทองคำที่ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Ausiris มองเห็นคือ ถ้าราคาทองขาขึ้น คนจะซื้อทองคำมากผิดปกติ ส่วนใหญ่เป็นการลงทุนระยะสั้นและกลาง แต่บริษัทได้แนะนำให้ซื้อหรือลงทุนในทองคำในระยะกลางถึงระยะยาว ซึ่งโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่า

นอกจากนี้ บุญเลิศ ยังเห็นเห็นอายุคนซื้อทองลดลง ซึ่งเป็นวัยรุ่นวัยทำงานมากขึ้น แต่ปริมาณการซื้ออาจไม่ใช่ทองคำแท่งขนาดใหญ่แต่อย่างใด แต่ส่วนใหญ่นั้นซื้อเล็กๆ น้อยๆ แต่ซื้อบ่อยมากขึ้น เขายังชี้ว่าวัยรุ่นหาข้อมูลเวลาซื้อขายทองคำมากขึ้น แล้วก็เช็คดูข้อมูลว่าน่าเชื่อถือหรือไม่

ปัจจัยที่ทำให้ทองคำเป็นขึ้น

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Ausiris มองว่าปัจจัยที่ทำให้ทองคำมีราคาเพิ่มสูงขึ้นก็คือ การลดสภาพคล่องของธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา รวมถึงการอ่อนค่าของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ จะส่งผลต่อราคาทองคำ แต่ถ้าหากปัจจัยที่ทำให้ราคาทองคำมีราคาลดลงคือดอลลาร์แข็งค่า หรือแม้แต่เศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาออกมาดูดี

ถ้ามองในระยะระยะยาวดอกเบี้ยของสหรัฐน่าจะขึ้นอีกไม่กี่ครั้งแล้วก็คงดอกเบี้ยยาวแล้วก็จะมีการลดอัตราดอกเบี้ยลงมา ทำให้เขาคาดว่าทองคำจะทำราคาสูงสุดใหม่ในช่วงปีหน้าได้

นอกจากนี้เขายังมองถึงปัจจัยความไม่แน่นอนต่างๆ ทั่วโลกจากปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ รวมถึงธนาคารกลางหลายประเทศเริ่มไม่เก็บเงินดอลลาร์ในทุนสำรองระหว่างประเทศ แต่เป็นการเก็บทองคำแทน หรือแม้แต่เศรษฐกิจในเอเชียยังเติบโต ส่งผลทำให้ค่าเงินในเอเชียแข็งค่ามากขึ้น เป็นส่วนผลักดันที่ทำให้ราคาทองคำเพิ่มสูงขึ้นหลังจากนี้ได้อีก

บุญเลิศ สิริภัทรวณิช – ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออสสิริส จำกัด

ธุรกิจทองคำของบริษัท และภาพรวมตลาด

บุญเลิศ ได้กล่าวถึงตลาดทองคำในประเทศไทยว่า ราคาไม่ใช่ประเด็นใหญ่แล้ว ราคาทองคำในไทยเป็นราคาตลาดโลกสมบูรณ์แบบ และกลไกตลาดใกล้เคียงตลาดโลกแล้ว แต่เขาชี้ว่าการเข้าถึงตลาดทองคำในไทยนั้นสำคัญกว่ามาก เห็นได้จากช่วงที่ผ่านมา หลายแพลตฟอร์มลงทุนออนไลน์เริ่มชักชวนให้คนเข้ามาลงทุนทองคำ

เขามองว่าสนามสู้รบในปัจจุบันไม่ใช่ร้านทองด้วยกันเอง แต่เขามองว่าอุตสาหกรรมทองคำ จะเติบโตจากปัจจัยการลงทุนด้วย ขณะเดียวกันบริษัทก็อยากขายทองคำแบบ 99.9% เนื่องจากตลาดโลกหันไปทางนี้มากกว่า (ซึ่งในไทยนั้นมีทองคำขายทั้ง 99.9% และ 96.5%)

สิ่งที่ Ausiris ได้ทำในตอนนี้คือการส่งมอบทองคำให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะซื้อทองคำที่มีขนาดเล็กก็น้อย หรือซื้อขนาดใหญ่มากได้ บริษัทสามารถจัดส่งได้หมด หรือแม้แต่ถ้าหากลูกค้าอยากซื้อขายแบบไหนได้หมด ไม่ว่าจะเป็นออมทองคำ ซื้อขาย หรือเวลารับมอบทองคำแท่งจริงๆ ก็ได้เช่นกัน

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Ausiris ยังกล่าวว่าปัจจุบันรายได้ของบริษัทมีสัดส่วน 80% มาจากลูกค้าขายส่ง และอีก 20% จากลูกค้ารายย่อย ซึ่งเขาพยายามที่จะเข้าถึงลูกค้ารายย่อยมากขึ้น และเปลี่ยนสัดส่วนรายได้ให้สมดุลมากขึ้น และจะมาเจาะลูกค้าผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น และบริษัทยังมองเรื่องนวัตกรรม รวมถึงบริการให้กับลูกค้ามากกว่าเดิม 

เขาคาดว่าในปี 2023 นี้ยอดขายของบริษัทจะเติบโตมากกว่า 20%

บุญเลิศได้กล่าวทิ้งท้ายว่าเขามอง Ausiris เป็นแบรนด์ร้านทองในใจของลูกค้า ซึ่งคำพูดง่ายๆ แต่เขาจริงจังกับเรื่องนี้ และมองว่าบริษัทไม่ใช่แค่ผู้ขายอย่างเดียว แต่ยังต้องให้ความรู้ในเรื่องทองคำด้วย ถ้าไม่เข้าใจลูกค้าก็ขายสินค้าไม่ได้