บริษัทให้เช่าเครื่องบินรายใหญ่สุดของโลก ชี้ “สายการบินยังต้องการเครื่องบินจำนวนมาก แต่ปัญหาคือผลิตได้ไม่ทัน”

ภาพจาก Unsplash
Aercap บริษัทให้เช่าเครื่องบินโดยสารรายใหญ่ที่สุดในโลก ชี้ว่า ปริมาณการเช่าเครื่องบินจากสายการบินยังแข็งแกร่ง อย่างไรก็ดีปัญหาจากการผลิตเครื่องยนต์รวมถึงการผลิตเครื่องบินล่าช้า ทำให้ปัญหาเหล่านี้จะยังมีอยู่ต่อไปอีกสักพัก และเราจะใช้เครื่องบินรุ่นเก่าที่นานขึ้น

Aengus Kelly ซึ่งเป็น CEO ของ Aercap ได้กล่าวว่า บริษัทเห็นความต้องการอันแข็งแกร่งจากสายการบิน ขณะเดียวกันเขาคาดว่าการขาดแคลนเครื่องบินใหม่ของสายการบินหรือแม้แต่บริษัทให้เช่าเครื่องบินจะคงอยู่ไปอีกหลายปี และนั่นหมายความว่าสายการบินต่างๆ จะใช้เครื่องบินรุ่นเก่านานขึ้น

เขายังกล่าวเสริมว่าบริษัทมีความกังวลถึงการส่งมอบเครื่องบิน ซึ่งปัญหาดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นในปี 2019 ที่ผ่านมา หลังจากที่ Boeing ต้องจอดเครื่องบินรุ่น 737 MAX จากปัญหาด้านความปลอดภัย ขณะเดียวกันหลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 บริษัทผลิตเครื่องบินได้ลดจำนวนการผลิตเครื่องบินลง

นอกจากนี้ CEO ของ Aercap ยังได้กล่าวถึงปัญหาอื่นๆ ในช่วงนี้คือวัสดุที่ผลิตเครื่องยนต์ของ Pratt & Whitney มีปัญหาเรื่องคุณภาพ ยิ่งทำให้การผลิตเครื่องบินนั้นส่งมอบได้ล่าช้ามากกว่าเดิม ขณะเดียวกันด้านการบำรุงรักษาและซ่อมแซมก็เผชิญกับปัญหาไม่ว่าจะเป็นการขาดแคลนแรงงานและงานค้างยาว ซึ่งปัญหาเหล่านี้ยิ่งทำให้เครื่องที่พร้อมบินได้มีจำนวนไม่ได้เพิ่มมากนัก

เขาได้กล่าวว่า “สายการบินรู้ว่าปัญหาด้านอุปทานจะยังคงมีอยู่ต่อไป” ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าเราอาจต้องนั่งเครื่องบินรุ่นเดิม หรือแม้แต่ปัญหาค่าโดยสารของเครื่องบินที่แพงแล้ว อาจยังไม่เห็นราคาลดลงมาในเร็วๆ นี้ด้วยซ้ำ

ปัจจุบัน Aercap มูลค่าบริษัท 14,727 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยราวๆ 508,361 ล้านบาท มีเครื่องบินรวมถึงเฮลิคอปเตอร์ให้เช่ามากถึง 3,500 ลำ ขณะเดียวกันบริษัทยังให้บริการเช่าเครื่องยนต์ของเครื่องบินโดยสารอีกด้วย เครื่องบินที่มีสัดส่วนมากที่สุดในบริษัทคือ Airbus A320 รองลงมาคือ Boeing 787

ลูกค้ารายสำคัญของ Aercap มีทั้งสายการบินในสหรัฐอเมริกาอย่าง American Airlines สายการบินในเอเชียไม่ว่าจะเป็น AirAsia หรือแม้แต่สายการบินในประเทศไทยเองอย่าง Nok Air หรือแม้แต่การบินไทย ก็เป็นลูกค้าที่เช่าเครื่องบินจากบริษัทนี้ทั้งนั้น