ดีมานด์ “เพชรแท้” ตกวูบหลัง “เพชรเลี้ยง” เป็นที่นิยม De Beers ต้องลดราคาเพชรบางเกรดลงถึง 40%

เพชร
(Photo by Danielle De Angelis/Pexels)
ความนิยมใน “เพชรเลี้ยง” ที่กำลังเติบโตขึ้น ทำให้ดีมานด์ตลาด “เพชรแท้” ตกลงมาตั้งแต่เริ่มเกิดโรคระบาด จนยักษ์ใหญ่วงการเพชรอย่าง “De Beers” ยังต้องลดราคาเพชรดิบบางเกรดลงถึง 40%

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า “เพชรเลี้ยง” เริ่มได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ ในการนำมาประดับแหวนหมั้นซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หลักของตลาดค้าเพชร ทำให้ดีมานด์ “เพชรแท้” เริ่มตกลงมาตั้งแต่ช่วงเกิดโรคระบาด โดยเฉพาะในกลุ่มแหวนหมั้นที่ราคาไม่สูงนัก

เพชรเลี้ยงเริ่มเข้ามากินตลาดเพชรแท้มากขึ้นเรื่อยๆ วัดได้จากตลาดใน “อินเดีย” ซึ่งเป็นแหล่งเจียระไนเพชรที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปัจจุบันอินเดียมีการส่งออกเพชรเลี้ยงเจียระไนคิดเป็นสัดส่วน 9% ของการส่งออกเพชรทั้งหมด เทียบกับเมื่อเดือนมิถุนายน 2022 มีการส่งออกเพชรเลี้ยงเจียระไนเพียง 1% ของการส่งออกเพชรทั้งหมด

เหตุที่เพชรเลี้ยงเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะเพชรเลี้ยงสามารถผลิตได้เร็วกว่า ถูกกว่า และดีกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า เมื่อเทียบกับเพชรแท้จากธรรมชาติที่ต้องขุดจากเหมือง

(Photo: Shutterstock)

ความนิยมที่ลดลงทำให้ยักษ์ใหญ่วงการเพชรอย่าง De Beers ต้องลดราคาเพชรดิบในกลุ่มที่เรียกว่า ‘select makeables’ ลงมากกว่า 40% โดยเพชรกลุ่มนี้หมายถึงเพชรดิบขนาด 2-4 กะรัต ที่นำมาเจียระไนเป็นเพชรประดับแหวนหมั้นได้พอดี โดยยังให้คุณภาพเพชรสูงแต่ไม่ถึงระดับที่เรียกว่าสมบูรณ์แบบ

เมื่อเดือนมิถุนายนปี 2022 บริษัท De Beers คิดราคาเพชรกลุ่ม select makeables ที่ 1,400 เหรียญสหรัฐต่อกะรัต แต่ช่วงกรกฎาคม 2023 บริษัทต้องลดราคาเพชรกลุ่มนี้ลงเหลือ 850 เหรียญสหรัฐต่อกะรัต

อย่างไรก็ตาม Paul Rowley หัวหน้าฝ่ายค้าเพชรของ De Beers กล่าวกับ Bloomberg ว่า เขาไม่คิดว่าความผันผวนในช่วงนี้จะเป็นการเปลี่ยนโครงสร้างในตลาดเพชรไปโดยถาวร เขามองว่าสภาวะตลาดปัจจุบันเป็นแค่ช่วงดีมานด์ตกต่ำชั่วคราวเท่านั้น

“เราเห็นว่าปัจจัยสำคัญที่มีผลกระทบคือเรื่องเศรษฐกิจมหภาคเสียมากกว่า” Rowley กล่าว

โดยดูได้จากตลาดเพชรเลี้ยงเองก็ราคาตกเช่นกัน แม้ดีมานด์ในกลุ่มสินค้านี้จะสูงขึ้น เมื่อ 5 ปีก่อน ราคาเพชรเลี้ยงจะขายในราคาต่ำกว่าเพชรแท้ 20% แต่ปัจจุบันกลับขายในราคาต่ำกว่าเพชรธรรมชาติถึง 80%

Rowley มองว่า ยิ่งมีการผลิตเพชรเลี้ยงออกมามากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้ราคาเพชรเลี้ยงตกลงเท่านั้น และนั่นจะทำให้เกิดความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างตลาดเพชรเลี้ยงกับเพชรจากธรรมชาติ

“ในท้ายที่สุดแล้ว สองผลิตภัณฑ์นี้ก็ยังเป็นของที่แตกต่างกัน ความหาได้ยากและมีจำนวนจำกัดของเพชรธรรมชาติยังคงเป็นจุดขายที่แตกต่างของเพชรแท้” Rowley กล่าวปิดท้าย

Source