มหาเศรษฐีพันล้านทั่วโลกมีจำนวนลดลงในปี 2022 เอเชียลดลงเยอะสุด แต่ตะวันออกกลางกับละตินอเมริกากลับเพิ่มขึ้น

ภาพจาก Unsplash
ข้อมูลจาก Altrata ได้เปิดเผยว่าในปี 2022 จำนวนมหาเศรษฐีพันล้านทั่วโลกมีจำนวนลดลง 5.4% โดยทวีปที่มีจำนวนมหาเศรษฐีลดลงมากที่สุดคือเอเชีย ขณะที่ตะวันออกกลางกับละตินอเมริกากลับเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 15% จากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่เพิ่มมากขึ้น

CNBC รายงานข่าวโดยอ้างอิงข้อมูลจาก Altrata ที่เปิดเผยว่า จำนวนมหาเศรษฐีที่มีทรัพย์สินเกิน 30 ล้านเหรียญสหรัฐในปีที่ผ่านมามีจำนวนลดลงทั่วโลกมากถึง 5.4% ในปี 2022 ที่ผ่านมา เป็นการลดลงของจำนวนมหาเศรษฐีครั้งแรกในรอบ 4 ปีจากการเก็บข้อมูลของบริษัทดังกล่าว

Altrata ชี้ว่าจำนวนมหาเศรษฐีในทวีปเอเชียลดลงมากถึง 10.9% ในปี 2022 ที่ผ่านมา โดยเหลือจำนวน 108,370 คน ซึ่งถือเป็นการลดลงมากที่สุดถ้าหากนับเป็นรายทวีป

ปัจจัยสำคัญมาจากมาตรการโควิดเป็นศูนย์ในประเทศจีนที่ส่งผลทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ จนท้ายที่สุดต้องมีมาตรการผ่อนคลายออกมา ซึ่งผลที่เกิดขึ้นกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจอย่างเห็นได้ชัด การบุกยูเครนโดยรัสเซีย หรือแม้แต่ความชะงักงันของ Supply Chain ได้ส่งผลทำให้ความมั่งคั่งของมหาเศรษฐีในทวีปเอเชียหายไป

ทางด้านทวีปอื่นๆ อย่างยุโรปมีจำนวนลดลง 7.1% โดยเหลือจำนวน 100,850 คน ขณะที่ทวีปอเมริกาเหนือมีมหาเศรษฐีพันล้านลดลง 4% เหลือ 142,990 คน

ขณะที่เหตุผลที่จำนวนมหาเศรษฐีในทวีปอื่นลดลงคือเรื่องของปัจจัยเศรษฐกิจ รวมถึงการบุกยูเครนโดยรัสเซียซึ่งเหล่ามหาเศรษฐีในทวีปยุโรปได้รับผลกระทบโดยตรง หรือแม้แต่ปัญหาเงินเฟ้อที่ยุโรปกับสหรัฐอเมริกาได้เผชิญในช่วงปี 2022 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดีจำนวนมหาเศรษฐีในตะวันออกกลางกลับมีจำนวนเพิ่มขึ้นมากที่สุดถึง 15.7% ขณะที่ละตินอเมริกาเพิ่มขึ้นมากถึง 17.5% โดยความมั่งคั่งที่เพิ่มขึ้นนั้นมาจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็น ราคานำ้มัน ราคาสินแร่ เพิ่มขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา

แต่ถ้าหากนับความมั่งคั่งรวมกันแล้วมหาเศรษฐีในทวีปเอเชียมีความมั่งคั่งรวมกันราวๆ 12.13 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ยังมากกว่ามหาเศรษฐีในทวีปยุโรปซึ่งอยู่ที่ 11.71 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่สหรัฐอเมริกายังครองแชมป์ที่ 16.47 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

ในรายงานดังกล่าวยังชี้ว่าแม้จำนวนของเหล่ามหาเศรษฐีพันล้านทั่วโลกในปีที่ผ่านมาจะลดลง ท่ามกลางความผันผวนของเศรษฐกิจโลก แต่ใน 5 ปีข้างหน้า จำนวนมหาเศรษฐีเหล่านี้จะเพิ่มมากขึ้นจาก 395,070 คน เป็น 528,100 คน โดยได้ปัจจัยจากทวีปเอเชีย แต่ความมั่งคั่งส่วนใหญ่จะยังอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ