รองประธาน Huawei ชี้คนจีนต้องสนับสนุนชิปที่ผลิตในประเทศ เพื่อจะไล่ตามคู่แข่งต่างชาติได้

ภาพจาก Unsplash
Eric Xu รองประธานของ Huawei ได้ชี้ว่าถ้าหากจีนจะต้องการไล่ทันคู่แข่งในเรื่องชิป คนจีนจะต้องสนับสนุนการใช้ชิปที่ผลิตในประเทศจีน ซึ่งคำกล่าวดังกล่าวตามหลังมาจากการเปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ล่าสุดของบริษัทอย่าง Mate 60 Pro

South China Morning Post รายงานข่าวว่า Eric Xu รองประธานของ Huawei กล่าวว่าคนจีนจะต้องสนับสนุนเซมิคอนดักเตอร์ที่ผลิตภายในประเทศ เพื่อที่จะไล่ตามเทคโนโลยีของคู่แข่งจากต่างประเทศได้ ซึ่งคำกล่าวดังกล่าวนั้นตามหลังมาจากการเปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่น Mate 60 Pro ที่สร้างความฮือฮาในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

รองประธานของ Huawei ได้กล่าวในสุนทรพจน์ที่การประชุม World Computing Conference ปี 2023 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองฉางซา เมืองเอกของมณฑลหูหนาน ซึ่งอยู่ทางตอนกลางของจีน โดยเขากล่าวว่า “หากเราใช้พวกมัน (ชิป) ในวงกว้าง ก็เป็นไปได้ว่าจะช่วยขับเคลื่อนความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ของเรา”

เขายังชี้ว่าถ้าหากชาวจีนยังใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เป็นของต่างประเทศ ช่องว่างทางเทคโนโลยีที่จีนไล่ตามหลังอยู่จะยังไม่สามารถปิดลงได้

คำกล่าวของเขาตามหลังมาจากการเปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่น Mate 60 Pro ใช้ชิป Kirin 9000s ซึ่งเป็นชิปที่ผลิตโดยใช้เทคโนโลยี 7 นาโนเมตร ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดของ SMIC บริษัทผู้ผลิตชิปสัญชาติจีน และชิปดังกล่าวยังรองรับการเชื่อมต่อ 5G แม้ว่าโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้จะมีการวางขายจำนวนจำกัดก็ตาม

การที่ Huawei ใช้ชิปที่ผลิตในประเทศจีนเกือบทั้งทั้งหมด (ยกเว้นแรมของเครื่องที่มาจากเกาหลีใต้ และชิ้นส่วนบางชนิด) นั้นสื่อว่าบริษัทต้องการที่จะตอบโต้สหรัฐอเมริกาที่คว่ำบาตร และแสดงให้เห็นว่าผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมยักษ์ใหญ่จากจีนรายนี้มีความสามารถที่จะพึ่งพาตัวเองได้

เขายังชี้ว่าเป็นความท้าทาย หรือเป็นเรื่องที่ไปไม่ได้เลย หากบริษัทจะจัดหาชิปที่มีเทคโนโลยีการผลิตขั้นสูง เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกา และนั่นทำให้บริษัทจีนจะต้องพัฒนาชิปเองเพื่อที่จะลดความเสี่ยงในเรื่องดังกล่าว

อย่างไรก็ดีรองประธานของ Huawei มองว่าเทคโนโลยีการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ของจีนจะยังคงอยู่ในสภาวะไล่ตามคู่แข่ง และต้องใช้เวลานาน