กลุ่ม “นักเขียนบท” จ่อบรรลุข้อตกลงแรงงานกับสตูดิโอฮอลลีวูด หลังหยุดงานประท้วงนานร่วม 5 เดือน

The Writer Guild of America (WGA) สมาคม “นักเขียนบท” หนึ่งในสหภาพแรงงานที่ร่วมหยุดงานประท้วงครั้งใหญ่ในฮอลลีวูด จ่อจะได้เป็นแรงงานกลุ่มแรกที่บรรลุข้อตกลงค่าแรงที่เป็นธรรมกับบรรดาสตูดิโอยักษ์ใหญ่ในฮอลลีวูดสำเร็จ อย่างไรก็ตาม การถ่ายทำและโปรดักชันต่างๆ จะยังไม่เดินกล้อง เพราะฝั่งสมาคม “นักแสดง” ยังไม่มีความคืบหน้า

Bob Hopkinson โฆษกของสมาคม WGA ตัวแทนสมาชิก “นักเขียนบท” กว่า 10,000 คน เปิดเผยผ่านทางอีเมลกับสำนักข่าว Insider ว่า WGA กำลังจะบรรลุข้อตกลงกับ AMPTP แล้ว หลังการประชุมต่อเนื่องนาน 5 วัน

AMPTP นั้นย่อมาจาก Alliance of Motion Picture and Television Producers หรือสมาพันธ์ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์ ซึ่งประกอบด้วยบรรดาสตูดิโอและสตรีมมิ่งยักษ์ใหญ่ในฮอลลีวูด เช่น Warner Bros. Discovery, Disney, Netflix เป็นต้น

“สิ่งนี้เกิดขึ้นได้เพราะความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของสมาชิก WGA และการสนับสนุนสุดพิเศษของพี่น้องสหภาพแรงงานอื่นๆ ของเรา ที่ได้ช่วยกันยืนหยัดมาได้นานถึง 146 วัน” Hopkinson ระบุในอีเมล

แหล่งข่าวรายหนึ่งเปิดเผยกับนิตยสาร Variety ว่า ทาง AMPTP ส่งข้อเสนอ “สุดท้ายและดีที่สุดที่ให้ได้” กับทางสมาคม WGA เมื่อวันเสาร์ที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งทาง WGA มองว่าเป็นข้อเสนอที่ “ยอดเยี่ยม ได้ประโยชน์เพิ่มขึ้นชัดเจน และปกป้องนักเขียนในทุกภาคส่วนที่เป็นสมาชิกสมาคม” โดยไม่มีข้อมูลหลุดออกมาว่านักเขียนบทจะได้ค่าแรงเพิ่มมากแค่ไหน เพราะยังได้เซ็นข้อตกลงกันอย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว Bloomberg สืบเสาะมาได้ว่า ดีลนี้กลุ่ม “นักเขียนบท” สามารถเรียกร้องให้สตูดิโอ “จ่ายเงินเดือนเพิ่ม แชร์ข้อมูลการเข้าชมจริงให้เห็นเพื่อจะได้จ่ายโบนัสให้พวกเขาถ้ารายการ/ซีรีส์/ภาพยนตร์นั้นๆ ทำผลงานได้ดี และต้องมีการันตีจำนวนนักเขียนบทขั้นต่ำให้กับแต่ละรายการด้วย”

WGA ที่มีจำนวนสมาชิกกว่า 10,000 คน เป็นหนึ่งในสหภาพแรงงานในฮอลลีวูดที่ร่วมการ “สไตรค์” หรือนัดหยุดงานประท้วงมาตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม 2023

ส่วนกลุ่มใหญ่กว่าที่เป็นเหมือนหน้าด่านของการหยุดงานประท้วงคือสมาคม “SAG-AFTRA” สมาคมที่ดูแลสมาชิกแรงงาน “นักแสดง” มากกว่า 160,000 คน พวกเขายืนหยัดหยุดงานจนทำให้โปรดักชันต่างๆ ไม่สามารถกลับมาถ่ายทำได้ และจะสไตรค์ต่อไปจนกว่า AMPTP จะหันมาทำข้อตกลงที่เป็นธรรม

SAG-AFTRA แสดงความยินดีกับฝั่งสมาคมนักเขียนบท และยืนยันว่าทางสมาคมนักแสดงเองก็จะต่อสู้ต่อไปจนกว่าจะได้เงื่อนไขที่เหมาะสมกับสมาชิกของกลุ่มตัวเองเช่นกัน

นั่นแปลว่าโปรดักชันการผลิตต่างๆ จะยังไม่กลับไปเดินหน้ากันทันที ทาง WGA จะยังรอจนกว่าจะเซ็นสัญญากันเรียบร้อยก่อน และระหว่างนี้แนะนำให้สมาชิกไปช่วยทาง SAG-AFTRA เดินหน้าประท้วงต่อ

 

นายทุนคิดผิดว่าการสไตรค์จะจบไว

จากการสไตรค์ครั้งใหญ่นี้ ทำให้รายการโทรทัศน์รอบดึกหายไปจากหน้าจอตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ผังโทรทัศน์ต้องหันไปใช้บริการซีรีส์เรียลลิตี้โชว์ เพราะนักเขียนบทของรายการเหล่านี้ไม่ได้รวมตัวอยู่ใน WGA

ส่วนบริการสตรีมมิ่ง ซีรีส์และภาพยนตร์สำคัญหลายเรื่องที่อยู่ระหว่างถ่ายทำก็ต้องค้างเติ่งไปก่อน เช่น Stranger Things ภาค 5 ของ Netflix หรือ Blade ของ Marvel

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกรกฎาคม 2023 หลังประท้วงกันมานานกว่า 2 เดือน สำนักข่าว Deadline รายงานข้อความที่น่าตกใจว่า ผู้บริหารสตูดิโอรายหนึ่งวางกลยุทธ์ว่าจะปล่อยให้การสไตรค์ลากยาวไปหลายๆ เดือน “จนกว่าสมาชิกสหภาพแรงงานจะเริ่มสูญเสียบ้านและคอนโดฯ ของตัวเองไป” สะท้อนให้เห็นว่าแต่เดิมบอร์ดบริหารสตูดิโอไม่ต้องการจะเจรจาใดๆ

ด้านแรงสนับสนุนของคนนอกวงการก็สูงมากแม้ผู้ชมจะต้องอดดูรายการโปรด ยกตัวอย่างเช่น “Drew Barrymore” ดาราดังที่หันมาทำรายการทีวีของตัวเองในชื่อ The Drew Barrymore Show เธอได้รับผลกระทบจากการประท้วงหยุดงานของนักเขียนบท 3 คนในรายการ เมื่อต้นเดือนกันยายนนี้เธอประกาศจะกลับมาเดินหน้าถ่ายทำรายการโดยไม่รอให้นักเขียนบทของเธอบรรลุข้อตกลงจากการไปประท้วง ทำให้เธอถูก ‘ทัวร์ลง’ จนต้องเปลี่ยนการตัดสินใจ

สิ่งที่ทั้งนักเขียนบทและนักแสดงต้องการนั้นมีหลายประเด็นมาก หลักๆ คือเรื่องค่าตอบแทนที่เป็นธรรม เพราะตั้งแต่มีสตรีมมิ่งเข้ามาทำให้โครงสร้างการจ่ายค่าตอบแทนเปลี่ยนไปจ่ายน้อยลง

รวมถึงมีประเด็นการปกป้องอาชีพพวกเขาจาก “AI” ซึ่งเริ่มเกิดขึ้นแล้วเมื่อบางสตูดิโอทดลองใช้ AI สร้างภาพเคลื่อนไหวของนักแสดงตัวประกอบ โดยอาศัยเก็บภาพเขาหรือเธอเพียงครั้งเดียว และแน่นอนว่าจ่ายค่าตอบแทนเพียงครั้งแรกครั้งเดียวที่นักแสดงมาถ่ายทำ แต่สตูดิโอจะเก็บภาพตัวประกอบไว้ใช้ตลอดกาล

Source