เผยโฉม ‘อินเตอร์คอนฯ เชียงใหม่ แม่ปิง’ จิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญของ ‘ล้านนาทีค’ โปรเจกต์ 3 หมื่นล้าน ของ ‘AWC’

เชียงใหม่ ถือเป็นหมุดหมายสำคัญของนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ โดยแค่ในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา เชียงใหม่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนถึงกว่า 7 ล้านคน มีเงินสะพัดกว่า 70,000 ล้านบาท และคาดว่าทั้งปีจะมีเงินสะพัด 8-9 หมื่นล้านบาท ที่น่าสนใจคือ โปรเจกต์ ล้านนาทีค มูลค่า 3 หมื่นล้านของ AWC ก็กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อย ๆ รับการกลับมาของนักท่องเที่ยว

โปรเจกต์ล้านนาทีคคืออะไร

ล้านนาทีค (LANNATIQUE) คือ โปรเจกต์ยักษ์มูลค่า 30,000 ล้านบาท ที่หวังจะฟื้นคืนชีพ ไนท์บาร์ซ่า แลนด์มาร์กสำคัญของเชียงใหม่โดย บมจ.แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น หรือ AWC บริษัทอสังหาริมทรัพย์หนึ่งในเครือตระกูล สิริวัฒนภักดี โดยมี วัลลภา ไตรโสรัส ลูกสาวคนรองของ เจ้าสัวเจริญ เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่

จาก “ไนท์บาซาร์” สู่ “ลานนาทีค” AWC ปั้นโปรเจ็กต์ชุบชีวิตอาณาจักรท่องเที่ยวใน “เชียงใหม่”

สำหรับพื้นที่ในโปรเจกต์ล้านนาทีคนั้นเกิดจากที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ที่ เจ้าสัวเจริญสะสมมาตลอด 30 ปี โดยมีพื้นที่รวม 100 ไร่ ซึ่งเชื่อมโยงพื้นที่ตั้งแต่ถนนช้างคลาน, ไนท์บาซ่า, ตลาดอนุสาร ไปจนถึงริมน้ำปิง ซึ่งโปรเจกต์ล้านนาทีค นี้จะประกอบไปด้วยโรงแรมและพื้นที่รีเทลรวม 10 โครงการ

อินเตอร์คอนฯ เชียงใหม่ แม่ปิง จิ๊กซอว์สำคัญจับกลุ่มไฮเอนด์

จะเห็นว่า 4 ใน 10 โครงการเป็นโรงแรม โดยเปิดบริการแล้วก็มี โรงแรมมีเลีย เชียงใหม่ และที่จะเปิดในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้คือ โรงแรมแมริออท เชียงใหม่ อีกโรงแรมที่กำลังจะเปิดให้บริการภายในสิ้นปีนี้ก็คือ อินเตอร์คอนติเนนตัล เชียงใหม่ แม่ปิง โฮเทล ที่ถือเป็นโรงแรมในเครืออินเตอร์คอนติเนนตัลแห่งแรกของภาคเหนือ

สำหรับโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล เชียงใหม่ แม่ปิง โฮเทล เป็นการรีโนเวตและรีแบรนด์จาก โรงแรมอิมพีเรียล แม่ปิง (Imperial Mae Ping) โรงแรมที่มีอายุกว่า 31 ปี และถือเป็นหนึ่งในโรงแรมสำคัญของเชียงใหม่ที่รับแขกระดับโลกมากมายโดยโรงแรมได้เริ่มรีโนเวตตั้งแต่ปี 2020 ใช้งบประมาณกว่า 5,000 ล้านบาท ภายใต้คอนเซ็ปต์ Living Museum หรือ พิพิธภัณฑ์มีชีวิต โดยได้ผสมผสานเทคโนโลยี AR ให้นักท่องเที่ยวสามารถศึกษาข้อมูลวัฒนธรรมของเชียงใหม่ จากการใช้สมาร์ทโฟนสแกนพื้นที่สำคัญ ๆ ในโรงแรม

Hotel Lobby

โดยในเฟสแรกมีห้องพักและห้องสวีทรวม 240 ห้อง ซึ่งได้รับการตกแต่งด้วยงานศิลปะจากช่าง 10 หมู่ เพื่อถ่ายทอดวัฒนธรรม ประเพณี และเอกลักษณ์สำคัญของเชียงใหม่ อาทิ Kam Lobby Lounge (คำ ล็อบบี้เล้าจ์) ซึ่งนำอัตลักษณ์จากเทศกาลยี่เป็งมาประดับตกแต่งเหนือเพดานในรูปแบบของโคมไฟแบบล้านนาร่วมสมัย หรือ ห้องอาหาร The Gad Lanna (เดอะ กาด ลานนา) ที่จะให้บรรยากาศเหมือนกาดหรือตลาดแบบล้านนา เป็นต้น

Connecting Room – Mountain View
Classic King – Bathroom City View

มั่นใจดึงนักท่องเที่ยวจีนคุณภาพเข้าโรงแรม

สำหรับโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล เชียงใหม่ แม่ปิง โฮเทล จะเน้นจับ กลุ่มลูกค้าไฮเอนด์ลักชัวรี่ และกลุ่ม MICE ระดับโลก และเนื่องจากเป็นเครือโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัลที่มีกว่า 200 สาขาใน 60 ประเทศทั่วโลก ซึ่งถือว่าเป็นเชนโรงแรมที่มีเครือข่าย ลูกค้าคนจีนใหญ่สุดในโลก ดังนั้น เมื่อไทยเปิดฟรีวีซ่านักท่องเที่ยวจีน เชื่อว่าโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล เชียงใหม่ แม่ปิง โฮเทลจะสามารถดึงนักท่องเที่ยวจีนคุณภาพให้มาพักที่โรงแรมได้

นอกจากนี้ ด้วยความที่ในอดีตโรงแรมอิมพีเรียล แม่ปิงเดิมเคยให้การต้อนรับบุคคลสำคัญที่มีชื่อเสียงมากมายระดับโลกมากมาย โดยหนึ่งในนั้นก็คือ เติ้ง ลี่จวิน (Teresa Teng) ที่มักพักอาศัยอยู่ที่โรงแรมนี้เป็นประจำ และเติ้ง ลี่จวินก็ได้เสียชีวิตด้วยโรคหอบหืดในระหว่างเดินทางมาพักที่โรงแรมดังกล่าวเมื่อปี 2538

ถึงแม้จะรีโนเวตเป็นอินเตอร์คอนติเนนตัล เชียงใหม่ แม่ปิง โฮเทลแล้วก็ตาม แต่ทางโรงแรมยังเก็บรักษา ห้อง 1502 ของชั้น 15 ไว้เป็นพิพิธภัณฑ์ และได้เพิ่มพื้นที่ร้านอาหาร HONG’s Chinese Restaurant & Sky Bar ห้องอาหารจีนและสกายบาร์บนชั้น 16 และดาดฟ้าของโรงแรม เพื่อให้เป็นแลนด์มาร์กสำคัญสำหรับดึงดูดนักท่องเที่ยวจีนต่อไป

Grand Ballroom
Event lawn

ไม่เกิน 5 ปี เสร็จโปรเจกต์ล้านนาทีค

นอกจากเหนือจากโรงแรม 2 แห่งที่จะเปิดภายในปีนี้ ยังมี เดอะพันธุ์ทิพย์ ไลฟ์สไตล์ ฮับ ที่ AWC ทุ่มงบปรับโฉม พันธุ์ทิพย์ เชียงใหม่ ที่จะเปิดในเดือนธันวาคมนี้ โดย AWC วางไว้ว่าจะเป็นแหล่งไลฟ์สไตล์และเป็นที่พบปะสังสรรค์ โดยจะเปรียบเสมือนห้องนั่งเล่น และจะมีการรวมร้านอาหารชั้นนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดภาคเหนือเอาไว้ โดย วัลลภา ไตรโสรัส มั่นใจว่า โปรเจกต์ล้านนาทีค 30,000 ล้านบาท จะแล้วเสร็จภายใน ไม่เกิน 5 ปีจากนี้

เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี และ วัลลภา ไตรโสรัส ซีอีโอและกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC