เกือบเต็มลำ! ผู้โดยสาร “การบินไทย” เส้นทางเข้า-ออก “จีน” เด้งแตะ 90% หลังเปิด “ฟรีวีซ่า”

การบินไทย ฟรีวีซ่า
“การบินไทย” เผยอัตราผู้โดยสารบนเที่ยวบินระหว่างประเทศจีนกับไทยสูงขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ หลังรัฐบาลเปิด “ฟรีวีซ่า” ให้กับนักท่องเที่ยว “จีน” โดยพบว่าอัตราผู้โดยสารขึ้นไปแตะ 90% ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2566 เตรียมเพิ่มจำนวนเที่ยวบินไปกลับจีนรองรับดีมานด์

“กรกฎ ชาตะสิงห์” ประธานเจ้าหน้าที่สายการพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า เที่ยวบินระหว่างประเทศจีนกับไทยมีอัตราผู้โดยสารต่อเที่ยวขึ้นไปมากกว่า 90% ตั้งแต่ที่รัฐบาลประกาศนโยบาย “ฟรีวีซ่า” ชั่วคราวให้กับนักท่องเที่ยวจีน

“เราเห็นการเติบโตอย่างมีนัยยะสำคัญของจำนวนชาวจีนที่เดินทางมาไทย” กรกฎกล่าว

ประเทศไทยกำลังตั้งเป้าดึงนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเพื่อช่วยฟื้นกำลังซื้อในประเทศ โดยรัฐบาลเริ่มออกนโยบายและเปิดโครงสร้างพื้นฐานใหม่ๆ ที่จะช่วยรองรับนักท่องเที่ยว

ขณะที่การบินไทยนั้นเตรียมแผนให้สอดคล้องกับดีมานด์จากชาวจีนแล้วเช่นกัน โดยเมื่อเดือนก่อนเพิ่งประกาศเพิ่มจำนวนเที่ยวบินระหว่างไทย-จีนขึ้นเป็น 56 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ จากเดิม 49 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ และจะเริ่มเพิ่มจำนวนไฟลท์ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2566 ปัจจุบันการบินไทยมีเที่ยวบินเข้าสู่ 5 เมืองใหญ่ของจีน ได้แก่ เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง กวางโจว คุนหมิง และเฉิงตู

สำหรับนโยบาย “ฟรีวีซ่า” ให้กับชาวจีนนั้น เริ่มตั้งแต่ 25 กันยายน 2566 ไปจนถึง 29 กุมภาพันธ์ 2567 รัฐบาลไทยเลือกกำหนดนโยบายนี้ในช่วงดังกล่าว เพื่อหวังจะดึงนักท่องเที่ยวจีนในช่วงเทศกาลวันหยุดสำคัญๆ ตั้งแต่วันชาติจีนในเดือนตุลาคม เทศกาลปีใหม่ช่วงสิ้นปี และเทศกาลตรุษจีนช่วงเดือนมกราคม

กรกฎกล่าวว่า ช่วง 8 เดือนแรกของปี 2566 มีผู้โดยสารบนไฟลท์การบินไทยที่เข้าออกประเทศจีนในสัดส่วนเพียง 50% ของที่เคยมีในช่วงก่อนเกิดโควิด-19

สายการบินยังมีความมั่นใจต่อการฟื้นตัวของจำนวนนักท่องเที่ยวจีนมายังประเทศไทยในระยะยาว แต่ยังคงชั่งน้ำหนักอยู่ว่าการบินไทยควรจะเพิ่มจำนวนไฟลท์บินเข้าออกจีนขึ้นไปสูงเท่ากับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 หรือไม่

“เรากำลังประเมินอยู่ว่าจำนวนผู้โดยสารจีนจะเติบโตขึ้นอย่างมั่นคงหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้น เราก็น่าจะกลับไปเพิ่มจำนวนเที่ยวได้เท่ากับเมื่อปี 2562” กรกฎกล่าว

ข่าวการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวครั้งนี้เกิดขึ้นพร้อมกับการเพิ่มโครงสร้างพื้นฐานใหม่ขึ้นมารองรับนักท่องเที่ยว โดยเมื่อสัปดาห์ก่อน ประเทศไทยเริ่มเปิดใช้อาคาร “SAT-1” อาคารผู้โดยสารหลังใหม่ในสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งใช้เม็ดเงินลงทุนไปกว่า 35,000 ล้านบาท

อาคาร SAT-1 จะช่วยรองรับผู้โดยสารเพิ่มได้สูงสุด 15 ล้านคนต่อปี ปัจจุบันมีสายการบิน 2 สายแรกที่เข้าไปใช้บริการ คือ AirAsia X และ VietJet

“เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรีไทย กล่าวในงานพิธีเปิดใช้อาคาร SAT-1 เมื่อสัปดาห์ก่อนว่า รัฐบาลนี้กำลังผลักดันการท่องเที่ยว เพราะเป็นเครื่องยนต์ที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจที่กำลังซบเซาของประเทศได้ “การท่องเที่ยวสามารถสร้างงานและสร้างรายได้ให้กับคนไทยได้อย่างรวดเร็ว” เศรษฐากล่าว

Source