อีก 5 ปีได้ใช้! นักวิเคราะห์คาดจะมีสมาร์ทโฟนที่ “หน้าจอซ่อมรอยขีดข่วนเองได้” ภายในปี 2028

ซึ่งหลายคนน่าจะเจอปัญหาที่หน้าจอมือถือมีรอยขีดข่วน แม้ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ จะเคลมว่าใช้จออย่างดีแล้วก็ตาม ทำให้หลายคนก็ต้องติดฟิล์มกันรอย แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่าอีก 5 ปีข้างหน้าเราจะได้ จอสมาร์ทโฟนรักษาตัวเองได้ หากมี รอยขีดข่วน 
ตามรายงานของ CCS Insight ได้ประเมินว่า ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจะเริ่มผลิตโทรศัพท์ที่ จอแสดงผลสามารถซ่อมแซมตัวเองได้ ปรากฏสู่ตลาดภายในปี 2028 เนื่องจากใช้เทคโนโลยีการ เคลือบนาโนไว้บนพื้นผิวของจอแสดงผล ซึ่งหากมีรอยขีดข่วนขึ้น วัสดุดังกล่าวจะทำปฏิกิริยากับอากาศและจะสร้างวัสดุใหม่เพื่อเติมเต็มส่วนที่ไม่สมบูรณ์ ทั้งนี้ทั้งนั้น มันจะรักษารอยขีดข่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น ไม่ใช่อาการหนัก ๆ อย่าง หน้าจอแตก
 
“ต้องเข้าใจก่อนว่า หน้าจอนี้จะช่วยรักษารอยขีดข่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ ของหน้าจอ อย่าไปคาดหวังถึงปัญหาหน้าจอแตก หน้าจอเสียแล้วมันจะซ่อมตัวเองได้”
จริง ๆ แล้ว บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายรายพูดถึงเทคโนโลยีจอแสดงผลสมาร์ทโฟนที่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้เป็นเวลาหลายปีแล้ว เช่น แอลจี (LG) ที่เคยเปิดตัวสมาร์ทโฟนชื่อ G Flex ในปี 2013 ที่เคลือบสารที่ช่วยให้จอสามารถรักษาตัวเองได้ แต่บริษัทไม่ได้อธิบายว่าเทคโนโลยีทำงานอย่างไรในขณะนั้น Motorola (โมโตโรล่า) ที่จดสิทธิบัตรจอมือถือซ่อมตัวเองได้ในปี 2017 โดยใช้หน้าจอที่ผลิตจาก โพลีเมอร์ โดยอาศัยปฏิกิริยาความร้อนกระตุ้นหน้าจอ และ Apple ที่จดสิทธิบัตรสำหรับ iPhone แบบพับได้พร้อมฝาครอบจอแสดงผลที่จะซ่อมแซมตัวเองได้เมื่อได้รับความเสียหาย
อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ทำให้เทคโนโลยีนี้ยังไม่ได้ถูกนำมาใช้แพร่หลาย เพราะบริษัทต่าง ๆ ต้อง ลงทุนจำนวนมาก ในการวิจัยและพัฒนาเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาสามารถระบุนวัตกรรมใหม่ในหน้าจอสมาร์ทโฟนได้ นอกจากนี้ จำเป็นต้องใช้เงินเพื่อทำการตลาดและ ขายโทรศัพท์ในปริมาณมาก อีกทั้งต้องแน่ใจว่า ผู้บริโภคได้รับแจ้งอย่างถูกต้องเกี่ยวกับระดับความเสียหายของจอที่สามารถซ่อมตัวเองได้ โดยไม่ต้องมีการแทรกแซงด้วยตนเอง