TikTok ฉลองวันสุขภาพจิตโลก มุ่งสร้างความเข้าใจ และสนับสนุนความสำคัญของสุขภาพจิต

ประเด็นปัญหาด้านสุขภาพจิตมีความสำคัญอย่างมากในสังคมปัจจุบัน TikTok ในฐานะแพลตฟอร์มของคนรุ่นใหม่ที่มุ่งมั่นสนับสนุนและเป็นเสียงที่อยู่เคียงข้างครีเอเตอร์และผู้ใช้งานทุกคน ในโอกาสพิเศษอย่างวันแห่งสุขภาพจิตโลก TikTok พร้อมเป็นพื้นที่ปลอดภัยตลอดจนสร้างพลังบวกผ่านแคมเปญมากมาย ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อสร้างความตระหนักถึงประเด็นปัญหาด้านสุขภาพจิต ตลอดจนนำไปสู่การสร้างเสริมสุขภาวะทางจิตที่ดี ผ่านนโยบายของแพลตฟอร์มที่ใส่ใจความเป็นอยู่ที่ดีของชุมชน

เติมพลังใจไปด้วยกัน ในเดือนแห่งสุขภาพจิตโลก

การส่งต่อพลังบวกเป็นสิ่งที่ TikTok มุ่งมั่นสนับสนุน ผ่านการสร้างสรรค์วิดิโอมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแชร์เรื่องราว ส่งต่อประสบการณ์ เพื่อสร้างความตระหนักรู้ในปัญหาสุขภาพจิตตลอดจนให้กำลังใจซึ่งกันและกันในชุมชน TikTok  ได้สร้างชาเลนจ์เพื่อครีเอเตอร์มาร่วมแชร์มุมมอง ไม่เพียงแค่สร้างความเข้าใจเท่านั้น วิดิโอเหล่านี้ยังเป็นส่วนสำคัญในการเอาใจเขามาใส่ใจเรา (Empathy) ปลอบโยนใจซึ่งกันและกัน ให้ทุกคนในชุมชนได้รับรู้ว่า “คุณไม่ได้สู้เพียงลำพัง” TikTok ได้เติมพลังใจให้สังคมไทยไปแล้วมากมาย สะท้อนภาพความสำเร็จจากยอดวิวกว่า 48.5 ล้านวิวผ่านแฮชแท็ก #เติมพลังใจไปด้วยกัน และกว่า 26.7 พันล้านวิวทั่วทุกชุมชนโลกผ่านแฮชแท็ก  #MentalHealthAwareness

ส่งต่อพลังบวกจากชุมชนครีเอเตอร์ ที่ Creator House

เนื่องในโอกาสวันแห่งสุขภาพจิตโลก TikTok ได้เชื่อมต่อความสำเร็จจากโลกดิจิตัลสู่พื้นที่ชุมชน รวบรวมครีเอเตอร์ผู้ให้ความสำคัญกับประเด็นสุขภาพจิตและผู้เชี่ยวชาญ มาร่วมแชร์ประสบการณ์ มุมมอง และความคิด สร้างบรรยากาศที่เปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจที่ Creator House ได้แก่ นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นกรมสุขภาพจิต และโฆษกกรมสุขภาพจิต คุณบลาบูม ครีเอเตอร์ TikTok @blahboomwisarut และคุณเตยยี่ เจ้าของ Rhythm of Art ศิลปินและครีเอเตอร์สายอาร์ต TikTok @teayiiteayii  อีเวนท์ในครั้งนี้เปิดพื้นที่ปลอดภัยให้แขกรับเชิญทั้งสามได้แชร์มุมมองการดูแลและเติมพลังใจในแบบของตัวเอง ผ่านเลนส์ที่แตกต่างกับของแพทย์ ครีเอเตอร์ และศิลปิน ตลอดจนกิจกรรมในงานอีกมากมาย เช่น เวิร์คชอปศิลปะ และดนตรี

ภายในงาน คุณหมอแนต หรือ นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ ได้พูดถึงความสำคัญของการสื่อสารอย่างสันติ (Non-violent Communication) คือทักษะการสื่อสารที่มุ่งเน้นการดูแลความสัมพันธ์ก่อนการแก้ไขปัญหา พร้อมไปกับการแสวงหาความเข้าใจในคู่สื่อสารอีกฝ่าย “เราสามารถเป็นคนเริ่มส่งต่อพลังงานดีๆ คำพูดดีๆ ให้กับคนอื่นก่อนได้ เราต้องไม่เป็นคนที่ใช้คำพูดรุนแรงหรือทำให้ใครเจ็บช้ำน้ำใจส่งต่อไปในวงกว้าง ถ้าหากไม่มีใครเริ่มส่งคำพูดร้ายๆ ก็คงไม่มีใครต้องเป็นผู้รับมันเช่นกัน แต่หลายๆ ครั้ง พฤติกรรมหรือคำพูดที่รุนแรงอาจเกิดขึ้นโดยที่ตัวเราเองไม่ได้ตั้งใจ คงไม่มีใครอยากเป็นคนใจร้ายโดยเจตนาหรอก ดังนั้นเราควรตระหนักถึงความนึกคิด และคำพูดคำจาที่เราใช้สื่อสารกับคนอื่นด้วย” คุณหมอแนตกล่าวเสริม

คุณบลาบูม วิศรุต ครีเอเตอร์พลังบวกเจ้าของบัญชี @blahboomwisarut ได้เล่าว่า “TikTok เป็นแพลตฟอร์มแอคติ้ง ที่ผมสามารถเป็นใครก็ได้ที่ผมอยากเป็น แรกเริ่มก็แค่เพื่อฝึกแสดง เล่นสนุกไปเรื่อยๆ แต่เมื่อแชร์คอนเทนต์ไป ผมกลับได้ความรู้สึกดีๆ กลับมา คนดูเขาได้รับพลังบวก เขาได้ความสนุก ความบันเทิงที่ช่วยให้ผ่านช่วงเวลายากๆ ไปได้ ผมดีใจมาก เพราะไม่ใช่เพียงแค่ตัวผมได้ทำคอนเทนต์สนุก ๆ แต่คนดูเขาก็มีความสุขไปด้วย มันเหมือนกับการส่งต่อพลังบวกซึ่งกันและกัน สนุกไปด้วยกันทั้งครีเอเตอร์และคนดู”

คุณเตยยี่ เจ้าของ Rhythm of Art ศิลปินและครีเอเตอร์สายอาร์ต TikTok @teayiiteayii ได้แชร์ทริกดูแลใจในวันที่ต้องรับมือกับพลังงานลบไว้ว่า “เราเป็นคนที่ได้ฟังเรื่องราวชีวิตของคนอื่นมามากมาย บางเรื่องที่ฟังก็หนักหนาสาหัสมากสำหรับคนคนหนึ่งที่ต้องผ่านช่วงเวลายากลำบาก โดยเฉพาะเรื่องเศร้าในชีวิตของใครหลายๆ คนที่เราเองฟังแล้วก็รู้สึกเศร้าตามไปด้วย วิธีที่เราใช้ดูแลใจตัวเองคือ บอกตัวเองเสมอว่า เราเป็นเพียงผู้รับสารเท่านั้น เราอาจเป็นผู้ฟัง ผู้อ่าน แต่เราไม่ใช่ตัวเองของเรื่องนั้น อย่าให้ตะกอนความคิดที่หลงเหลืออยู่จากเรื่องราวเศร้าหมองทำให้ตัวตนของเราขุ่นมัว แน่นอนว่าเรารับฟังคนอื่นได้ แต่ต้องดูแลใจของตัวเองให้ดี อย่าลืมรักตัวเองให้มากเข้าไว้ เพราะนั่นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเลย”

สร้าง “Better Mind, Better Bangkok” ไปกับ ‘Sati’ (สติ) และ TikTok

อีกหนึ่งความร่วมมือเนื่องวันสุขภาพจิตโลก TikTok ร่วมกับ มูลนิธิสติแอพ (SATI) ในงาน “Better Mind, Better Bangkok” ร่วมอภิปรายในประเด็นการสื่อสารอย่างสันติ การร่วมมือในครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่ TikTok ทำเพื่อปกป้องการระรานทางไซเบอร์ ตลอดจนรักษาพื้นที่ปลอดภัยให้คงอยู่บนแพลตฟอร์มตามนโยบายและหลักเกณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าที่ช่วยกรองความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว การตั้งค่าบัญชีให้กลุ่มเป้าหมายใดมองเห็นตลอดจนสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้านได้มากน้อยเพียงใด ผู้ใช้งานสามารถควบคุมความเป็นส่วนตัวของบัญชีตนได้อย่างเต็มที่ ไปจนถึงเรื่องการควบคุมสิ่งที่เลือกเห็นในฟีด For You สามารถเลือกให้เหมาะกับพฤติกรรมและวัยของผู้ใช้งานได้ ด้วยเครื่องมือและนวัตกรรมที่ TikTok พัฒนาขึ้นเพื่อสร้างพื้นที่ปลอดภัยบนโลกดิจิตัลสำหรับทุกคน

ทั้งนี้ TikTok มุ่งมั่นสร้างพื้นที่ปลอดภัยที่ทุกคนในชุมชนสามารถเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่ พร้อมแชร์ความคิดสร้างสรรค์และการเชื่อมต่อซึ่งกันและกันให้ทุกคนและทุกเรื่องราวอย่างมั่นใจ  TikTok ไม่ได้เป็นเพียงแค่แพลตฟอร์มความบันเทิงเท่านั้น แต่เรายังเป็นชุมชนที่มีพลวัต มีการเคลื่อนไหว สนับสนุนและให้ความสำคัญกับการสร้งพื้นที่ปลอดภัยบนโลกดิจิตัล เพื่อเชื่อมต่อถึงกันด้วยตัวตนที่แท้จริง ส่งพลังบวกอย่างสร้างสรรค์