เศรษฐกิจจีนตกต่ำช่วยดันยอด ‘โรงหนัง’ ทำสถิติสูงสุดตลอดกาล เหตุคนหาความบันเทิงคลายเครียด

เศรษฐกิจของจีนอาจอยู่ในภาวะซบเซา แต่ยอดรับชมภาพยนตร์ใน โรงภาพยนตร์ ของจีนกลับทำลายสถิติในช่วงไม่กี่เดือน ที่น่าสนใจคือ สาว ๆ ถือเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญ

ตามข้อมูลจาก Dengta และ Maoyan ซึ่งเป็นแอปติดตามรายได้จากบ็อกซ์ออฟฟิศโรงภายนตร์ของจีนเปิดเผยว่า รายรับจากบ็อกซ์ออฟฟิศของจีนในช่วงเดือนมิถุนายนถึงกันยายนมีมูลค่ารวม 23.44 พันล้านหยวน (ราว 1.18 แสนล้านบาท)

หากนับเฉพาะยอดขายตั๋วสำหรับช่วงไฮซีซั่นหรือระหว่างเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมเพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ที่ 20.6 พันล้านหยวน (ราว 1 แสนล้านบาท) ทำลายสถิติสูงสุดในช่วงฤดูร้อนก่อนหน้าที่ 17.8 พันล้านหยวน (8.6 หมื่นล้านบาท) ที่บันทึกไว้ในปี 2562

ที่น่าสนใจคือ จำนวนผู้ชมภาพยนตร์ในช่วงดังกล่าวมีมหาศาลถึง 570 ล้านคน และสำหรับภาพยนตร์ Top 5 อันดับที่ทำรายได้สูงสุด มีผู้ชมเป็น ผู้หญิงถึง 61% ซึ่งเป็นเปอร์เซ็นต์สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ตามข้อมูลของ Dengta ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดย Alibaba ( BABA ) และผู้ชมประมาณครึ่งหนึ่งมีอายุระหว่าง 20-29 ปี

แม้ GDP ภายในประเทศของจีนขยายตัวเพียง 0.8% ในไตรมาสที่สอง เมื่อเทียบกับสามเดือนก่อนหน้า ครัวเรือนชาวจีนถึง 80% ต่างกักตุนเงินสดท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับอนาคตที่เพิ่มขึ้น แต่กลายเป็นว่าอุตสาหกรรมภาพยนตร์กลับสามารถเติบโตได้ หลังจากที่สูญเสียโมเมนตัมหลังจากการระบาดของ COVID-19 เป็นเวลา 3 ปี

สแตนลีย์ โรเซน ศาสตราจารย์ด้านรัฐศาสตร์และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของ USC มองว่า การที่อุตสาหกรรมภาพยนตร์เติบโตในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำ มีความคล้ายคลึงกับสถานการณ์ในสหรัฐอเมริกาที่เจอภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ในช่วงทศวรรษ 1930 ซึ่งเป็นช่วงที่คนอเมริกันไม่มีเงินเช่นกัน แต่รายได้ของโรงภาพยนตร์กลับเติบโตมหาศาลเนื่องจาก ผู้คนพยายามหาสิ่งบันเทิงคลายเครียด

Xuguang Chen ศาสตราจารย์จาก School of Arts แห่งมหาวิทยาลัยปักกิ่ง กล่าวเสริมว่า มุมมองของผู้บริโภค การไปชมภาพยนตร์เหมาะสมกับการบริโภคของผู้ชมที่มีรายได้น้อยและปานกลาง เมื่อเศรษฐกิจประสบปัญหา ผู้บริโภคเลยเลือกชมภาพยนตร์เพื่อคลายเครียด

อีกจุดที่น่าสนใจคือ ภาพยนตร์ส่วนใหญ่ที่ชาวจีนรับชม ไม่ใช่ภาพยนตร์ระดับบล็อกบัสเตอร์จากฝั่งตะวันตก แต่ชาวจีนเลือกชมภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่ผลิตภายในประเทศ เช่น Creation of the Gods I: Kingdom of Storms, หนังระทึกขวัญอาชญากรรม No More Bets และหนังลึกลับโรแมนติก Lost in the Stars

โดย Perry Peng สาววัย 23 ที่ชื่นชอบการชมภาพยนตร์ให้เหตุผลว่า คุณภาพยนตร์ของภาพยนตร์จีนในปัจจุบันนั้นยอดเยี่ยมกว่าที่คิด นอกจากนี้ยังยอมรับว่า ด้วยความที่เป็นมนุษย์เงินเดือน เธออยากอยู่กับปัจจุบัน สนุกกับภาพยนตร์เพื่อให้ลืมปัญหาชั่วคราว

จนถึงปีนี้ ภาพยนตร์อเมริกันมีสัดส่วนเพียงประมาณ 14% ของบ็อกซ์ออฟฟิศของจีน ซึ่งใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ตามการคำนวณของ CNN จากข้อมูลของ Dengta หากแนวโน้มดังกล่าวยังคงอยู่จนถึงสิ้นปี 2566 ส่วนแบ่งประจำปีของฮอลลีวูดจะต่ำที่สุดในรอบกว่าทศวรรษ

ที่ผ่านมา ส่วนแบ่งของภาพยนตร์ฮอลลีวูดค่อย ๆ ลดลงในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เนื่องจากการเซ็นเซอร์ที่เข้มงวดขึ้นความสัมพันธ์ที่แย่ลง นอกจากนี้ ยังมีเรื่องความรู้สึกชาตินิยมที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการแข่งขันจากภาพยนตร์ที่ผลิตในประเทศ

Source