MYAirline สายการบินราคาประหยัด ถูกทางการมาเลเซียระงับการบินชั่วคราว หลังขาดสภาพคล่องอย่างหนัก

ภาพจาก Shutterstock
MYAirline สายการบินราคาประหยัดของประเทศมาเลเซีย ล่าสุดถูกทางการมาเลเซียยึดใบอนุญาตด้านการบินชั่วคราว หลังจากที่สายการบินได้ประกอบธุรกิจได้ไม่ถึง 1 ปีด้วยซ้ำ เนื่องจากปัญหาด้านการเงิน ขาดสภาพคล่องอย่างหนัก

Loke Siew Fook รัฐมนตรีด้านคมนาคมของมาเลเซีย กล่าวว่าได้ระงับใบอนุญาตของ MYAirline ชั่วคราวเป็นเวลา 90 วัน นอกจากนี้ยังได้เตือนสายการบินรายดังกล่าวว่าจะต้องจัดลำดับความสำคัญของสวัสดิการของพนักงาน 900 คน รวมถึงความรับผิดชอบต่อลูกค้าด้วย

โดยปกติแล้วถ้าหากสายการบินในประเทศมาเลเซียต้องการที่จะต่อใบอนุญาตด้านธุรกิจการบินกับหน่วยงานกำกับดูแลด้านการบิน จะต้องมีการยื่นงบการเงินให้ตรวจสอบก่อนว่าสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างตลอดรอดฝั่งด้วย ซึ่งใบอนุญาตล่าสุดที่สายการบินคู่แข่งรายอื่นได้ไปนั้นจะต่ออายุปีต่อปี

ก่อนหน้านี้สายการบิน MYAirline ได้แจ้งขอยุติการให้บริการของสายการบิน โดยยกเลิกเที่ยวบินมายังประเทศไทยแบบกะทันหันในวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่าต้องหยุดประกอบกิจการชั่วคราวเพื่อปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้นและเพิ่มทุน เนื่องจากประสบปัญหาทางการเงิน

สิ่งที่เกิดขึ้นส่งผลทำให้ผู้โดยสารในมาเลเซียและสนามบินปลายทางที่สายการบินให้บริการเกิดความเดือดร้อนทันที เนื่องจากสายการบินหยุดให้บริการกะทันหัน ส่งผลทำให้สายการบินอย่าง AirAsia หรือแม้แต่ Batik Air Malaysia ได้ช่วยเหลือโดยลดราคาค่าตั๋วเครื่องบิน 50% ทันที

นอกจากนี้ปัญหาดังกล่าวยังทำให้ Stuart Cross ผู้บริหารสายการบินอย่างรักษาการ CEO ของสายการบินก็ได้ลาออกจากตำแหน่งทันที

ไม่เพียงเท่านี้บริษัทที่ให้เช่าเครื่องบินหลายรายไม่ว่าจะเป็น AerCap และ SMBC Aviation Capital รวมถึงบริษัทอื่นๆ ได้ติดต่อสายการบินเพื่อให้ส่งคืนเครื่องบินที่สายการบินเช่าอยู่ 8 ลำ ขณะเดียวกันคู่แข่งอย่าง AirAsia เองก็เตรียมที่จะขอเช่าเครื่องบิน 6 ลำต่อทันทีจากบริษัทให้เช่าเครื่องบินเหล่านี้

ในช่วงปลายปี 2022 ที่ผ่านมา MYAirline ประกอบธุรกิจการบินโดยใช้เครื่องบินของ Airbus รุ่น A320-200 จำนวน 3 ลำ โดยมีพนักงานกว่า 400 คน ให้บริการผู้โดยสารจากต้นทางท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ไปยังปลายทางในประเทศมาเลเซีย ได้แก่ โกตาบารู ปีนัง ลังกาวี และตั้งเป้าที่จะทำราคาตั๋วนั้นถูกกว่าคู่แข่งอย่าง AirAsia ได้ สายการบินรายดังกล่าวได้ขยายเส้นทางเพิ่มเติมไปยังปลายทางอื่นๆ รวมถึงประเทศไทยด้วย

ท้ายที่สุดสายการบินอาจต้องเร่งหานักลงทุนรายใหม่เพื่ออัดฉีดสภาพคล่องให้กับสายการบินรายนี้ให้กลับมาดำเนินธุรกิจได้ภายในเส้นตาย 90 วันนี้

ที่มา – Free Malaysia Today, New Strait Times [1], [2]