กลับมาแล้ว! ยอดขายสมาร์ทโฟน ‘หัวเว่ย’ ในตลาดจีนโต 37% สวนทางตลาดที่ติดลบ -3%

ภาพจาก Shutterstock
ดูเหมือนว่า Hauwei Mate 60 Series 5G จะทำให้ Huawei สามารถกลับมาผงาดในตลาดสมาร์ทโฟนจีนได้อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทั้งมือถือและรถของหัวเว่ยจะขายดี แต่รายได้รวมของบริษัทก็ยังไม่เติบโตเท่าที่ควร

หัวเว่ย (Huawei) เปิดเผยรายได้ 9 เดือนแรกของปีอยู่ที่ 6.23 หมื่นล้านดอลลาร์ เติบโตขึ้น 2.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม การเติบโตของรายได้ในช่วง Q3/2023 ช้ากว่าครึ่งปีแรกที่เติบโต 3.1% ขณะที่อัตรา กำไรสุทธิ ในช่วง 9 เดือนแรกอยู่ที่ 16% ซึ่งเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจาก 15% ในครึ่งปีแรก

แม้หัวเว่ยจะไม่แจกแจงรายละเอียดถึงสัดส่วนรายได้หลัก แต่บริษัทเปิดเผยว่า รายได้จากฝั่งคอนซูมเมอร์อย่าง สมาร์ทโฟน และ รถยนต์ไฟฟ้า ภายใต้แบรนด์ Aito นั้นได้รับการตอบรับที่ดี โดยเฉพาะการเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงอย่าง Mate 60 Series ที่สร้างความฮือฮาให้ตลาดด้วยชิปเซ็ต 5G Kirin 9000s ที่ผลิตในจีน เนื่องจากบริษัทถูกขึ้นบัญชีดำในสหรัฐฯ ทำให้ไม่มีชิปเซ็ตสำหรับการพัฒนาสมาร์ทโฟน 5G

ดังนั้น Mate 60 Series ถือเป็นการหวนคืนสู่ตลาดสมาร์ทโฟน 5G ของบริษัท และได้รับการตอบรับที่ดีในตลาดจีน โดยหลังจากที่เปิดตัวในช่วงปลายเดือนส.ค. ก็สามารถขายได้ถึง 1.6 ล้านเครื่อง ใน 6 สัปดาห์แรกของการเปิดตัว ส่งผลให้ยอดขายสมาร์ทโฟนในไตรมาส 3 เพิ่มขึ้น 37% จากปีก่อนหน้า ขณะที่ภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนจีนลดลง -3% ตามรายงานของ Counterpoint Research

แม้สมาร์ทโฟนจะได้รับการตอบรับที่ดี แต่ธุรกิจโทรคมนาคมของหัวเว่ยยังตกอยู่ภายใต้แรงกดดันที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นในตลาดตะวันตก เนื่องจากสหภาพยุโรปได้เรียกร้องให้ประเทศสมาชิกเพิ่มเติมปิดกั้นหัวเว่ยออกจากเครือข่าย 5G เนื่องจากความกังวลด้านความมั่นคง

Source