ล้างอาถรรพ์ให้โลกลงทุน พอกันทีกับพอร์ตต้องคำสาป

โดย ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ CEO Jitta Wealth

ช่วงใกล้วันฮาโลวีนแบบนี้ นักลงทุนอาจจะกำลังสัมผัสกับเรื่องหลอนๆ ในโลกการลงทุน หรือความลี้ลับบางอย่างที่ทำให้เราไม่ว่าจะลงทุนอย่างไร พอร์ตก็แดงวนไป  ทำอย่างไรก็ไม่กำไรอยู่ดี 

คิดไปคิดมา คุณเป็นนักลงทุนที่ต้องคำสาป หรือพอร์ตคุณกำลังต้องคำสาปกันแน่ แล้วเราจะล้างอาถรรพ์ที่แฝงอยู่กับพอร์ตลงทุนได้อย่างไรกัน

วันนี้ผมจะชวนมาร่วมไขปริศนาเกี่ยวกับอาถรรพ์ และเรื่องราวของ ผี วิญญาณ และคำสาป พร้อมวิธีป้องกัน ที่อาจจะทำให้การลงทุนของคุณไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป..

โลกนี้อาจมีสิ่งลึกลับที่มองไม่เห็น… เข้ามามีบทบาทกับชีวิต หรือแม้กระทั่งการลงทุนโดยที่คุณไม่รู้ตัว…

วิญญาณ อาถรรพ์ และคำสาป เป็นเรื่องราวที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมของมนุษย์เรามาอย่างยาวนานครับ ไม่ว่าจะเป็นทวีปใด หรือมุมไหนของโลก ล้วนต้องมีเรื่องลึกลับ หาคำตอบไม่ได้ ไปจนถึงสยองขวัญจนไม่อยากหาคำตอบเป็นส่วนประกอบเสมอ

ในโลกการลงทุนก็มีเรื่องน่ากลัวเช่นนี้อยู่เหมือนกันครับ… แต่มันจะเป็นไปในลักษณะไหน ผมจะพาคุณเปิดสัมผัสที่หก แล้วเผชิญหน้ากับเรื่องนี้ไปพร้อมๆ กันครับ

ยินดีที่ (ไม่) รู้จัก ‘ผี’

ตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน 2554 คำว่า ‘ผี’ มีไว้ใช้เรียกคนที่ตายไปแล้ว และหมายถึง สิ่งที่มนุษย์เชื่อว่าเป็นสภาพลึกลับ มองไม่เห็นตัว แต่อาจจะปรากฏเหมือนมีตัวตนได้ อาจให้คุณหรือโทษ มีทั้งดีและร้าย

หลายคนในที่นี้คงได้รับการสะกดจิตมาตั้งแต่เริ่มจำความได้ ว่าผีคือสิ่งที่น่ากลัว ​หลายคนบนโลกนี้กลัวผี ทั้งที่บางคนอาจจะไม่เคยเห็นหรือสัมผัสด้วยซ้ำ…

ไม่ใช่แค่คนไทยที่พูดถึงเรื่องผีๆ เราจะเห็นได้ว่า ‘ผี’ มีลักษณะแตกต่างกันไปตามวัฒนธรรมครับ อย่างทางฝั่งยุโรปผีจะมีลักษณะเป็นปีศาจไล่ฆ่าคน เช่น ปีศาจสับหัว (The Headless Horseman) ที่เป็นบุรุษขี่ม้าสีดำและไม่มีหัว ไล่สังหารผู้คนโดยการตัดศีรษะ

Etf
Photo : Shutterstock

ทางฝั่งเอเชีย ผีมักมาในลักษณะของวิญญาณที่มีความคับแค้นใจจากการเสียชีวิตอันน่าเศร้า มักไปสิงร่างคน หรือกระตุ้นจิตใจให้ทำเรื่องไม่ดี ไปจนถึงขั้นพรากชีวิตของคนที่ถูกเล่นงาน

ในโลกการลงทุนก็มีวิญญาณหลอนที่คอยมาสร้างความหวาดกลัวให้กับนักลงทุนเป็นระยะครับ ไม่ว่าจะเป็น วิญญาณ “ข่าวร้าย” วิญญาณ “เงินเฟ้อ” วิญญาณ “เงินฝืด” วิญญาณ “ดอกเบี้ย” วิญญาณ “ภาษี”​ เผลอๆ อาจจะน่ากลัวกว่าเจอผีจริงๆ เสียอีกนะครับ

เพราะถ้ามีวิญญาณเหล่านี้เข้ามาเมื่อไหร่ เมื่อคุณเปิดดูพอร์ต คุณอาจจะมีความรู้สึกขนหัวลุก เหมือนมีลมเย็นๆ พัดผ่านหลังคอให้เย็นวาบ ส่วนบางคนที่จิตอ่อน คุณอาจได้ยินเสียงกระซิบที่คอยบอกว่า ขาย ขาย ขาย ขาย…

และวิญญาณเหล่านี้ มักเป็นตัวแทนของความทรงจำที่เลวร้าย แม้ว่าเหตุการณ์นั้นจะเป็นอดีตไปแล้ว แต่ความทรงจำยังคงติดอยู่กับเรื่องราว และคอยตามหลอกหลอนเราอยู่เรื่อยไป

ใครที่เคยติดดอยหรือขายหมูสักครั้ง จะซื้อจะขายหุ้นแต่ละทีคงเสียวสันหลังไม่น้อยเลยใช่ไหมครับ

ไสยศาสตร์และการลงทุน

ที่ร้ายแรงกว่าการมีวิญญาณมาล่อลวงจิตใจ คือคุณก้าวเข้าสู้ด้านมืดด้วยตัวเอง…โดยการลงทุนใน ‘หุ้นผีบอก’

‘ผีบอก’ เป็นคำที่เรามักได้ยินในบริบทของ ‘ยาผีบอก’ ครับ สูตรยาที่ไม่มีที่มาที่ไป มีเพียงสรรพคุณเลิศเลอ

ตลาดหุ้นที่ขับเคลื่อนด้วย ‘ความหวัง’ นี่เองจึงเป็นบ่อเกิดของ ‘หุ้นผีบอก’ ครับ

หุ้นที่ไม่มีที่มาที่ไปแน่ชัดสักเท่าไหร่ แต่กลับถูกพูดถึงต่อๆ กันในวงกว้างว่ามีโอกาสจะทำกำไรได้เท่านั้นเท่านี้ ซึ่งพอมีการยืนยันจากหลายปากหลายเสียง ก็ทำให้ข่าวหุ้นตัวนั้นดูน่าเชื่อถือขึ้นมาเสียอย่างนั้น

Photo : Shutterstock

พอข่าวเรื่องหุ้นตัวนี้เริ่มมีการกระจายออกไปมากเข้า คนที่ได้รับข่าวหลังๆ จะรู้สึกว่ามันน่าเชื่อถือ เพราะถูกยืนยันมาจากหลายๆ แหล่ง ทั้งที่จริงๆ แล้วมันมาจากแหล่งเดียวนั่นแหละครับ

หากโชคดีผีผลักก็จะได้กำไร แต่ส่วนใหญ่มักจะเป็นผีซ้ำด้ามพลอย พากันขาดทุนเป็นแถบๆ

การลงทุนแบบไม่มีหลักการ หวังพึ่งแต้มบุญ และหวังว่าหุ้นผีบอกที่ลงไปจะต้องทำกำไรแน่ๆ มักจบด้วยการบาดเจ็บขาดทุนจนต้องออกจากตลาดไป

และหากคุณถลำลึกวนเวียนอยู่แต่กับหุ้นผีบอก หรือลงทุนแบบพึ่งดวง ก็อาจทำให้พอร์ตของคุณติดอาถรรพ์สีแดง ทำยังไงก็ไม่กำไรสักที

ล้อมสายสิญจน์ รดน้ำมนต์ให้พอร์ตลงทุน

ใจเย็นๆ นะครับ อย่าเพิ่งรีบแต่งตัวเตรียมไปหาหมอผี หรือหมอธรรมะที่ไหน เพราะวิธีแก้ คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง

วันนี้ผมมีวิธีแก้อาถรรพ์มาบอกครับ…

หาก วิญญาณร้าย มาทำให้จิตใจที่แข็งแกร่งของคุณหวั่นไหว คอยมากระซิบให้คุณขายหุ้นดีๆ ทิ้ง เพราะแค่ราคาผันผวนจากภาวะตลาด หรือฉุดรั้งไม่ให้คุณลงทุน จริงๆ แล้วอาจมาจากจิตใต้สำนึกของคุณเองก็ได้ครับ

เมื่อต้องเลือก ย่อมเกิดความลังเล และความกลัวขึ้นมาเป็นเรื่องธรรมดา น้ำมนต์ที่เราจะใช้ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลครับ สามารถใช้น้ำสะอาดสำหรับล้างหน้า หรือน้ำเย็นๆ สักแก้วมาดื่มสักหน่อย

เรียกสติของตัวเองกลับมาให้มากที่สุดครับ หยุดคิดและวิเคราะห์ให้รอบคอบถึงโอกาสและความเสี่ยง สิ่งที่จะได้และอาจต้องเสียไป หากคุณตัดสินใจลงมือทำอะไรสักอย่าง เช่น การขายหุ้นในพอร์ต

Photo : Shutterstock

จากนั้นค่อยเสริมด้วยหลักการลงทุนดีๆ ที่จะทำให้คุณมองเห็นวิธีการ และมุมมองที่กว้างมากขึ้น

ส่วนวิธีแก้อาถรรพ์พอร์ตจาก หุ้นผีบอก คือเริ่มจากปรับเปลี่ยนนิสัยการลงทุนครับ จากที่เอาแต่เฝ้าติดตามข่าวอย่างเดียว เปลี่ยนเป็นคอยศึกษาพื้นฐานของกิจการควบคู่ไปด้วยครับ

หลีกเลี่ยงเหตุผลในการซื้อขายหุ้นที่ว่า ‘ใครๆ ก็บอกอย่างนั้น’

แค่นี้หุ้นผีบอกก็ทำอะไรคุณไม่ได้แล้วครับ

คาถานักลงทุนระยะยาว ไล่พอร์ตแดงไปจากชีวิต

การลงทุน ต้องมีสติ มีเหตุและผล

การลงทุน ต้องเข้าใจ มีเหตุและผล

การลงทุน ต้องมองไกล มีเหตุและผล

คำภีร์หรือบทสวดอาจไม่ได้เท่าสติ ความรู้ และหลักการลงทุนที่ดีครับ