อุดช่องว่าง! Huawei ขายชิปเร่งประมวลผล AI ให้ลูกค้ารายใหม่อย่าง Baidu แทนที่ชิปจาก Nvidia

ภาพจาก Shutterstock
หัวเว่ย (Huawei) ได้ขายชิปเร่งประมวลผล AI ถึง 1,600 ชุดให้ลูกค้ารายใหม่อย่าง Baidu บริษัทเทคโนโลยีรายสำคัญในประเทศจีน ด้วยมูลค่าถึง 450 ล้านหยวน ทดแทนการใช้ชิปจาก Nvidia ในระยะยาว หลังสหรัฐฯ อาจบีบไม่ให้มีการส่งออกไปยังจีน

Huawei ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมในประเทศจีน ได้เตรียมที่จะอุดช่องว่างทางเทคโนโลยีในประเทศจีน โดยเตรียมผลิตชิปเร่งประมวลผล AI ให้กับบริษัทเทคโนโลยีในประเทศจีนที่ต้องการใช้ชิปดังกล่าว ทดแทนการใช้ชิปจาก Nvidia

บริษัทที่สนใจสั่งซื้อชิปของ Huawei แล้วก็คือ Baidu โดยบริษัทเทคฯ จีนรายดังกล่าวได้สั่งชิปในรุ่น 910B Ascend AI เป็นจำนวน 1,600 ชุด มูลค่าราว ๆ 450 ล้านหยวน โดยมีการส่งมอบไปแล้ว 1,000 ชุด เพื่อเป็นทางเลือกนอกจากการใช้ชิป A100 จาก Nvidia

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ Baidu และบริษัทเทคโนโลยีในประเทศจีนต้องใช้ชิปของ Huawei มากขึ้นคือมาตรการที่รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังจะแบนไม่ให้ Nvidia ห้ามส่งออกชิปเร่งประมวลผล AI ไปยังประเทศจีน แม้ว่าจะเป็นรุ่นที่มีความสามารถต่ำกว่าก็ตาม

หน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐฯ กังวลความสามารถของ AI ซึ่งอาจช่วยในการเขียนโปรแกรม และช่วยให้จีนสามารถจารกรรมข้อมูล ไปจนถึงการใช้ AI เพื่อที่จะพัฒนาอาวุธมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น หรือแม้แต่การพัฒนาอาวุธเคมี ทำให้เกิดมาตรการจำกัดการส่งออกชิปดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น

ปัจจัยดังกล่าวทำให้บริษัทเทคโนโลยีในประเทศจีนต้องเร่งสั่งซื้อชิปจาก Nvidia จำนวนมาก ก่อนที่มาตรการดังกล่าวจะออกมา อย่างไรก็ดีทางออกในระยะยาวของบริษัทเทคโนโลยีจีนเหล่านี้คือการใช้ชิปที่ผลิตในประเทศหลังจากที่สหรัฐฯ แบนไม่ให้ Nvidia ส่งออกชิป

อย่างไรก็ดีนักวิเคราะห์มองว่าชิปเร่งประมวลผล AI ของ Huawei ยังไม่สามารถทำลายการครองตลาดของ Nvidia ทั้งในและนอกประเทศจีนได้ เนื่อง Nvidia จากมี Ecosystem ที่มีนักพัฒนาอยู่ทั่วโลก แม้ว่า Huawei จะมี Ecosystem แบบเดียวกัน แต่ก็มีข้อจำกัดมากกว่า

นอกจากนี้ในแง่ของประสิทธิภาพการประมวลผล ชิปของ Huawei เองยังไม่สามารถสู้กับชิปของ Nvidia ได้ แต่ชิปจาก Huawei นั้นถือเป็นตัวเลือกภายในประเทศที่ดีที่สุดในเวลานี้

แม้ว่าการสั่งซื้อชิปจะมีมูลค่าเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของจีนหลายแห่งที่เคยสั่งซื้อชิปจาก Nvidia ในอดีตที่มีมูลค่าหลักพันล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่คำสั่งซื้อดังกล่าวของ Baidu มีนัยสำคัญต่อวงการเทคโนโลยีจีนหลังจากนี้อย่างมาก

ที่มา – Reuters [1], [2]