มาอีกประเทศ! เนปาลประกาศแบน TikTok ชี้เนื้อหาเป็นอันตรายต่อความสามัคคีในสังคม

ภาพจาก Shutterstock
รัฐบาลเนปาลประกาศแบน TikTok โดยเหตุผลมาจากเนื้อหาเป็นอันตรายต่อความสามัคคีในสังคม ซึ่งการแบนนั้นจะมีผลทันที โดยเนปาลเป็นอีกประเทศที่มีการแบน TikTok ต่อจากอินเดีย อย่างไรก็ดีนักการเมืองของเนปาลเองกลับมองว่าเป็นการปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงออก

รัฐบาลเนปาลประกาศแบน TikTok โดยเหตุผลมาจากเนื้อหาเป็นอันตรายต่อความสามัคคีในสังคม ซึ่งการแบนนั้นจะมีผลทันที และผู้ให้บริการโทรคมนาคมในประเทศต้องดำเนินการตามคำสั่งดังกล่าว ซึ่งเนปาลถือเป็นประเทศในเอเชียใต้ที่สั่งแบนแพลตฟอร์มดังกล่าวต่อจากอินเดีย

Rekha Sharma รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมและเทคโนโลยีสารสนเทศของเนปาล ได้กล่าวว่า การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจาก TikTok ถูกใช้ในการแบ่งปันเนื้อหาที่รบกวนความสามัคคีทางสังคม และขัดขวางโครงสร้างครอบครัวและความสัมพันธ์ทางสังคมอย่างต่อเนื่อง

การตัดสินใจดังกล่าวของรัฐบาลเนปาลเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากที่มีการออกกฎเกณฑ์ใหม่ ซึ่งกำหนดให้แพลตฟอร์มเครือข่ายทางสังคมจะต้องจัดตั้งสำนักงานประสานงานในประเทศ

รายงานของสื่อท้องถิ่นเนปาลระบุว่า มีคดีอาชญากรรมทางไซเบอร์ที่เกี่ยวข้องกับ TikTok มากกว่า 1,600 คดีในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา

การแบน TikTok ของเนปาลถือเป็นอีกประเทศในเอเชียใต้ หลังจากอินเดียได้ประกาศแบน TikTok ในปี 2020 จากปัญหาด้านพรมแดนระหว่างอินเดียกับจีน ทำให้อินเดียประกาศแบนแอปพลิเคชันรวมถึงบริการที่มาจากประเทศจีนเป็นจำนวนมาก

ข้อมูลจาก We Are Social ได้ชี้ว่า TikTok ถือเป็นแพลตฟอร์มเครือข่ายทางสังคมที่มีผู้ใช้งานเป็นอันดับ 6 ของโลก มีผู้ใช้งานรวมกันมากกว่าหลายร้อยล้านคนต่อวัน ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาหน่วยงานรัฐบาลหลายประเทศเริ่มจับตามอง TikTok เพิ่มมากขึ้น ทั้งสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ทวีปยุโรปในบางประเทศ เป็นต้น

อย่างไรก็ดีการแบน TikTok ของเนปาลครั้งนี้ Gagan Thapa ผู้นำพรรค Nepali Congress ซึ่งพรรคร่วมรัฐบาล ได้กล่าวว่าความตั้งใจของรัฐบาลครั้งนี้ดูเหมือนจะเป็นการปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงออก และมองว่ารัฐบาลควรที่จะควบคุมมากกว่าใช้การแบน

ที่มา – The Guardian, BBC