ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกสหรัฐฯ Walmart ทยอยลดการพึ่งพาสินค้าจีน หันมาใช้สินค้าจากอินเดียมากขึ้นแล้ว

ภาพจาก Shutterstock
ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกสหรัฐฯ Walmart ได้ปรับแผนทยอยลดการพึ่งพาสินค้าจากจีน หันมาใช้สินค้าจากอินเดียมากขึ้นแล้ว โดยผู้บริหารได้ให้เหตุผลเรื่องของความยืดหยุ่นในเรื่องของ Supply Chain รวมถึงเรื่องของต้นทุนสินค้าที่ราคาถูกกว่าสินค้าจีน

สำนักข่าว Reuters รายงานข่าวว่า วอลมาร์ท (Walmart) ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกของสหรัฐอเมริกาได้นำลดการนำเข้าสินค้าจากจีน และได้เพิ่มสินค้าจากประเทศอินเดียมากขึ้น ซึ่งกลยุทธ์ดังกล่าวถือเป็นการลดต้นทุนของบริษัท นอกจากนี้ยังสร้างความยืดหยุ่นในเรื่องของ Supply Chain ด้วย

สื่อรายดังกล่าวได้อ้างอิงข้อมูลของ Import Yeti ที่เก็บข้อมูลการนำเข้าสินค้าในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2023 ของ Walmart ซึ่งสินค้าจากประเทศจีนที่ในอดีตมีสัดส่วนมากถึง 80% ในปี 2018 ล่าสุดลดลงเหลือแค่ 60% เท่านั้น ขณะที่สินค้าจากประเทศอินเดียกลับมีสัดส่วนมากขึ้นถึง 25% จากเดิมที่มีสัดส่วนแค่ 2% ในปี 2018

Andrea Albright รองประธานบริหารฝ่ายการจัดหาของ Walmart ได้ให้สัมภาษณ์กับ Reuters ว่า บริษัทต้องการราคาที่ดีที่สุด ขณะเดียวกันบริษัทก็ต้องการความยืดหยุ่นใน Supply Chain ของบริษัท เขายังกล่าวเสริมว่ายักษ์ใหญ่ค้าปลีกรายนี้ไม่สามารถพึ่งพาซัพพลายเออร์รายเดียว หรือสินค้าจากประเทศใดประเทศหนึ่งได้

นอกจากนี้รองประธานบริหารฝ่ายการจัดหาของ Walmart ยังกล่าวว่า อินเดียกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญในการเป็นแหล่งจัดหาสินค้าของทางบริษัทด้วย ซึ่งปัจจุบันยักษ์ใหญ่ค้าปลีกของสหรัฐอเมริกาได้นำเข้าสินค้าจากอินเดียมีตั้งแต่ยารักษาโรค เครื่องใช้ไฟฟ้า ไปจนถึงธัญพืช

Andrea ยังกล่าวว่า สิ่งที่ Walmart สามารถควบคุมได้คือแหล่งที่มาของสินค้าต่างๆ ถ้าหากมีบางอย่างเกิดขึ้นในห่วงโซ่อุปทานของบริษัท เนื่องจากปัจจัยความขัดแย้งทางด้านภูมิรัฐศาสตร์เป็นสิ่งที่ทายได้ยากมากเหมือนกับการทายว่าพายุจะพัดพาไปทางไหน

Chris Rogers นักวิเคราะห์จาก S&P Global Market Intelligence ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน Supply Chain ได้กล่าวกับ Reuters ว่า ต้นทุนในการนำเข้าสินค้าจากประเทศจีนนั้นกลับเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายเริ่มหันมาใช้สินค้าหรือวัตถุดิบจากอินเดียมากขึ้น

ต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจากการนำเข้าสินค้าจากประเทศจีนนั้นไม่ว่าจะเป็นค่าแรงที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับอินเดียที่มีค่าแรงถูกกว่า นอกจากนี้ผู้ประกอบการหลายรายเองต้องการความยืดหยุ่นใน Supply Chain หลังเหตุการณ์แพร่ระบาดของโควิดในจีนที่ส่งผลต่อภาคการผลิตทั่วโลก เนื่องจากโรงงานในประเทศจีนได้เกิดความชะงักงัน และยังรวมถึงการขนส่งสินค้าออกนอกจีนด้วย

นอกจาก Walmart จะทำให้อินเดียได้ประโยชน์จากการนำเข้าสินค้าในสัดส่วนเพิ่มมากขึ้น ยังทำให้ประเทศรอบข้างอย่างปากีสถานและบังคลาเทศได้รับประโยชน์ดังกล่าวด้วย

โดย Walmart ได้ตั้งสำนักงานเพื่อหาสินค้าป้อนบริษัทในอินเดียตั้งแต่ปี 2002 เป็นต้นมา นอกจากนี้ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกของสหรัฐอเมริกาเองยังได้ลงทุนใน Flipkart ซึ่งเป็นธุรกิจ E-commerce รายใหญ่ในประเทศอินเดียด้วย