จิตตะ เวลธ์ ชี้ลงทุนหลังวิกฤติคือโอกาสที่ดี ยกผลตอบแทนชนะตลาดเกือบเท่าตัว

บลจ. จิตตะ เวลธ์ จำกัด แนะลงทุนช่วงวิกฤติ เพื่อคว้าโอกาสที่ดีที่สุดหลังตลาดฟื้นตัว ชี้หุ้นจีน-เวียดนามเวลานี้เหมาะเข้าลงทุนเพื่อรับโอกาสใน 1-2 ปีข้างหน้า เหตุในช่วงวิกฤติมีหุ้นดีให้เลือกมากมาย หลังนักลงทุนเทขายหุ้นไม่สนราคา เห็นได้จากกองทุนส่วนบุคคล JittaRanking ที่ยึดหลักเลือกหุ้นดีราคาถูกตามหลัก VI หลังผ่านวิกฤติโควิด-19 ก็สร้างผลตอบแทนเหนือตลาดเผยปี 64 Jitta Ranking หุ้นสหรัฐฯสร้างผลตอบแทนได้ถึง 50.19% เอาชนะดัชนี S&P500 ที่ 28.71% ขณะที่ Jitta Ranking หุ้นไทยสร้างผลตอบแทนเฉลี่ย 38.33% เหนือกว่า SET Index ที่ 17.67% และ Jitta Ranking เวียดนามสร้างผลตอบแทนเฉลี่ย 66.23% สูงกว่า VN Index ที่ทำได้ 37.36% ตอกย้ำว่าการลงทุนช่วงวิกฤติคือโอกาส ​พร้อมเดินหน้าพัฒนาอัลกอริทึมต่อเนื่องเพื่อช่วยนักลงทุนเข้าถึงการลงทุนระยะยาวด้วยหุ้นดีราคาเหมาะสม

นายตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุน จิตตะ เวลธ์ จำกัด (บลจ.)  สตาร์ต อัปสัญชาติไทยที่มีจำนวนกองทุนส่วนบุคคลภายใต้การบริหารมากที่สุดในประเทศ เปิดเผยถึงตลาดหุ้นในหลายประเทศที่กำลังปรับตัวลดลงว่า นี่คือโอกาสดีที่จะเข้าลงทุนเพื่อรับผลตอบแทนที่สูงขึ้นในอนาคต โดย Jitta Wealth พบว่ากองทุนส่วนบุคคล Jitta Ranking ที่บริษัทให้บริการอยู่สร้างผลตอบแทนได้ดีหลังวิกฤติซึ่งในปี 2564 ที่โลกได้ผ่านวิกฤติโควิด-19 มาได้ผลตอบแทนของ Jitta Ranking เทียบกับดัชนีหลักเติบโตโดดเด่นกว่าเกือบเท่าตัว

โดยในปี 2564 นโยบายJitta Ranking หุ้นสหรัฐฯสร้างผลตอบแทนได้ถึง 50.19% ​เอาชนะดัชนี S&P500 TRI Index Return ที่ทำได้เพียง 28.71% ขณะที่ Jitta Ranking หุ้นไทยสร้างผลตอบแทนเฉลี่ยถึง 38.33% เหนือกว่า SET Index ที่ทำได้ 17.67% ส่วนนโยบายJitta Ranking เวียดนาม​ สร้างผลตอบแทนเฉลี่ยอยู่ที่ 66.23% สูงกว่าดัชนี VN Index ที่ทำได้ 37.36%

“ในช่วงวิกฤติคือช่วงที่น่าลงทุนที่สุด เพราะตลาดตื่นกลัวจะเป็นโอกาสที่เราได้เห็นหุ้นดีราคาถูกเกลื่อนตลาด​ หุ้นดีๆหลายตัวมีราคาตกลงไปมากเพราะคนเทขายหุ้นโดยไม่สนใจมูลค่า แต่อัลกอริทึมของเราก็ยังทำงานตามหลักการเลือกหุ้นดีราคาถูกตามที่ตั้งไว้ เพราะ AI ไม่ตื่นกลัวกับตลาดที่ตกลงรุนแรงแต่ยังคงซื้อขายตามหลักการเมื่อตลาดเริ่มฟื้น หุ้นที่มีพื้นฐานธุรกิจแข็งแกร่งเหล่านั้นก็จะฟื้นตัวกลับมาได้อย่างรวดเร็วกว่า จึงทำให้ผลตอบแทนของ Jitta Ranking ทั้ง 3 นโยบายสร้างผลตอบแทนได้อย่างโดดเด่นเหนือตลาดหลังผ่านช่วงวิกฤติพิสูจน์ได้ถึงประสิทธิภาพของการลงทุนระยะยาวด้วยเทคโนโลยีที่ Jitta Wealth ได้พัฒนาขึ้นมาตามหลักการลงทุนเน้นคุณค่า (VI) คัดเลือกหุ้นดีราคาถูกเพื่อเข้าลงทุน ”

สำหรับแนวโน้มการลงทุนในระยะถัดไปนายตราวุทธิ์มองว่าตลาดโลกยังมีความผันผวนอยู่มาก โดยเฉพาะปัญหาสงครามระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสที่อาจยืดเยื้อจนกระทบบรรยากาศการลงทุนได้ ขณะเดียวกันนักลงทุนยังต้องจับตาทิศทางดอกเบี้ยของเฟดหากมีการปรับลดดอกเบี้ยในปี 2567 จะทำให้เกิดการโยกเงินจากสินทรัพย์ปลอดภัยมาสู่สินทรัพย์เสี่ยงเพิ่มขึ้น หนุนให้ตลาดหุ้นกลับมามีความน่าสนใจโดยเฉพาะหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีที่ราคามีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นได้

อย่างไรก็ตามการที่ดัชนี S&P500 ปรับขึ้นมาจากต้นปีแล้ว 19.00% (ณ 29 พ.ย. 66) ถือว่าราคาปรับขึ้นมาสูงแล้ว ดังนั้น Jitta Wealth แนะนำว่าหากนักลงทุนที่ยังไม่มีการลงทุนในหุ้นสหรัฐฯ สามารถหันไปโฟกัสตลาดที่ยังมีโอกาสในการเติบโต แต่กำลังเผชิญวิกฤติจนดัชนีปรับตัวลดลงมามากอย่างตลาดหุ้นจีนและเวียดนาม รวมถึงตลาดหุ้นไทยแทนได้เพื่อรับโอกาสการเติบโตในอนาคตที่ตลาดจะกลับฟื้นตัวได้ดีใน 1-2 ปีข้างหน้าหากผ่านพ้นวิกฤติไปแล้ว

เขายังกล่าวอีกว่าตลาดหุ้นจีนตกลงมานาน 2-3 ปีแล้วจากวิกฤติเศรษฐกิจที่ยาวนานและตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาดัชนี CSI300 ปรับตัวลดลง -10.06% (ณ 29 พ.ย. 66) แต่มีข้อมูลทางสถิติระบุว่าหุ้นจีนมีโอกาสฟื้นตัวได้ในระยะ 1-2 ปีข้างหน้า ดังนั้นจังหวะนี้จึงเป็นจังหวะเหมาะสมที่จะทะยอยเก็บหุ้นจีนเข้าพอร์ต เพราะเชื่อว่าใน 1-2 ปีข้างหน้าเป็นจังหวะที่ตลาดหุ้นจีนน่าจะปรับตัวขึ้นได้โดยเฉพาะตัวเลขเศรษฐกิจจีนในไตรมาส 3 ขยายตัว 4.9% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนสูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ ตลาดเชื่อว่าจะเห็นรัฐบาลจีนกลับมาเร่งเครื่องการเติบโตเศรษฐกิจอีกครั้ง

สำหรับตลาดหุ้นเวียดนามที่ปรับตัวลดลงในช่วงก่อนหน้านี้จากวิกฤติอสังหาริมทรัพย์และการปราบการทุจริตในตลาดหุ้น แต่เมื่อภาครัฐได้เข้ามาแก้ปัญหาอย่างจริงจังทำให้ดัชนี VN Index ตั้งแต่ต้นปีปรับตัวเพิ่มขึ้นแล้ว 9.55% (ณ 29 พ.ย. 66) ขณะที่เศรษฐกิจในปีนี้คาดว่าจะเติบโตได้ถึง 6% และ IMF ยังคาดว่าในปี 2567-2568 GDP เวียดนามจะเติบโตได้ 5.8% และ 6.9% ตามลำดับ ซึ่งการลงทุนตลาดหุ้นจีนและเวียดนามนั้นนักลงทุนสามารถเลือกลงทุนในหุ้นกลุ่มปลอดภัยที่มีคุณภาพดีและสามารถหลีกเลี่ยงกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ไปก่อน

“จริงอยู่ว่าตลาดหุ้นที่ตกลงมาอย่างรุนแรงนักลงทุนอาจจะรู้สึกกังวลว่าราคาหุ้นจะตกลงไปอีกเพียงใดและไม่กล้าที่จะเข้าลงทุนแต่หากเราเชื่อในคำของนักลงทุนระดับโลกอย่างวอร์เรนบัฟเฟตต์ที่ว่า “จงกล้าเมื่อคนอื่นกลัวและจงกลัว เมื่อคนอื่นกล้า” Jitta Wealth จึงมองว่า เวลานี้อาจจะเป็นจังหวะที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างผลตอบแทนในอนาคตแล้วก็เป็นได้”

ทั้งนี้กองทุนส่วนบุคคล Jitta Ranking มีนโยบายลงทุนในหุ้นที่ได้รับการจัดอันดับ ‘หุ้นดีราคาถูกน่าลงทุน’ อัลกอริทึมของ บลจ. จิตตะเวลธ์ จำกัด ​จะซื้อขายหุ้นตามการจัดอันดับโดยพิจารณาคัดเลือกหุ้นที่น่าลงทุนที่สุดจาก 3 ปัจจัยหลักๆ ได้แก่ คุณภาพของธุรกิจมูลค่าที่เหมาะสมและโอกาสเติบโตสร้างกำไรของธุรกิจปรับพอร์ตทุกๆ 3 เดือน และมีการอัปเดตอัลกอริทึมในทุกปีเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพระบบการคัดเลือกหุ้นให้นักลงทุนได้ลงทุนในหุ้นที่มีพื้นฐานที่ดีและราคาเหมาะสมอยู่เสมอ ด้วยค่าธรรมเนียมต่ำเพียง 0.5% และลงทุนเริ่มต้น 500,000 บาท

สำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนแบบกระจายความเสี่ยงไปยังพันธบัตรรัฐบาลเพื่อสร้างสมดุลให้กับพอร์ต ในช่วงที่ดอกเบี้ยกำลังเข้าสู่ขาลงสามารถเลือกลงทุนใน Global ETF ที่ Jitta Wealth จะจัดพอร์ตตามหลัก Modern Portfolio Theory เลือกสินทรัพย์หลากหลายประเภทมาจัดสัดส่วนให้เหมาะสมเพื่อสร้างผลตอบแทนตามระดับความเสี่ยงที่รับได้หรือหากต้องการลงทุนตามเมกะเทรนด์ของโลกสามารถเลือกลงทุนในนโยบาย Thematic ที่มีให้เลือกถึง 23 ธีมการลงทุน

พร้อมกันนี้ยังได้ออกนโยบายลงทุนใหม่ล่าสุดอย่าง Jitta Money ที่เน้นลงทุนใน ETF กองทุนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ระยะสั้น ที่มีความมั่นคงช่วยปกป้องความเสี่ยงและเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนที่มากกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก ซึ่งผลตอบแทน (Yield) ของพันธบัตรรัฐบาลในเวลานี้ถือว่าอยู่ระดับสูงสุดในรอบหลายสิบปี​ ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 10,000 บาท และมีค่าธรรมเนียมบริหารจัดการเพียง 0.5% ต่อปีเท่านั้น

“Jitta Wealth มุ่งมั่นที่จะพัฒนาอัลกอริทึมที่ดีที่สุดให้กับนักลงทุนทุกคนได้ลงทุนในหุ้นที่ดีและราคาไม่สูงเกินไป โดยจะมีการปรับอัลกอริทึมในทุกๆ ปีเพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงในทุกๆวัน จากผลตอบแทนที่เห็นได้ข้างต้นจะเห็นว่าการลงทุนในช่วงที่ตลาดหุ้นอยู่ในระดับต่ำ จะมีโอกาสสร้างกำไรและเห็นผลตอบ แทนที่โดดเด่นเหนือชนะตลาดได้ตอบโจทย์นักลงทุนที่ต้องการสร้างความมั่งคั่งระยะยาว”

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.jittawealth.com หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE @JittaWealth

ผลตอบแทน การเปรียบเทียบหรือการจัดอันดับการดำเนินงานในอดีตที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน ไม่การันตีผลตอบแทนในอนาคต การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจ นโยบายการลงทุนเงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน และความเสี่ยงอื่นๆ ก่อนตัดสินใจลงทุน