EU ออกกฎระเบียบเพื่อควบคุมเทคโนโลยี AI ฉบับแรกของโลก ชี้ปกป้องผู้ใช้งานและห้ามนำไปใช้ในทางที่ผิด

ภาพจาก Unsplash
สหภาพยุโรป ได้ออกกฎระเบียบเพื่อควบคุมเทคโนโลยี AI ซึ่งถือว่าเป็นกฎระเบียบฉบับแรกของโลกเพื่อควบคุมเทคโนโลยีดังกล่าว อย่างไรก็ดีหลายประเทศในยุโรปนั้นมองว่ากฎดังกล่าวอาจสร้างผลเสียเรื่องการแข่งขันด้านเทคโนโลยีกับประเทศอื่นได้

สหภาพยุโรป (EU) ได้ตกลงที่จะออกกฎระเบียบในการควบคุมด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) หรือ AI Act ซึ่งมีแนวโน้มว่าเกณฑ์ดังกล่าวจะกลายเป็นกฎระเบียบฉบับแรกที่ควบคุมเทคโนโลยีดังกล่าวทางด้านฝั่งโลกตะวันตก เพื่อควบคุมผลกระทบที่อาจเป็นอันตรายของ AI

เกณฑ์ที่จะนำมาบังคับใช้ หลังจากที่มีการประชุมกันยาวนานมากถึง 36 ชั่วโมง จะมีทั้งวิธีการควบคุมโมเดล AI ทั่วไปที่ใช้ในการสร้างเครื่องมืออย่างเช่น ChatGPT รวมถึงการใช้เครื่องมือระบุตัวตน เช่น การจดจำใบหน้าและการสแกนลายนิ้วมือ

นอกจากนี้ AI Act ของสหภาพยุโรปยังป้องกันการนำ AI ไปใช้ในทางที่ผิด เช่น การบิดเบือนพฤติกรรมทางปัญญา การตัดภาพใบหน้าจากอินเทอร์เน็ตหรือภาพจากกล้องวิดีโอวงจรปิดโดยไม่ได้ตั้งใจ การจดจำอารมณ์ในที่ทำงานและสถาบันการศึกษา หรือแม้แต่การให้คะแนนทางสังคม (Social Credit)

สำหรับค่าปรับสำหรับผู้ที่ละเมิดกฎระเบียบดังกล่าวคือมีค่าปรับที่จะกำหนดจากสัดส่วนยอดการขาย โดยจะมีค่าปรับขั้นต่ำแล้วแต่กรณีที่ทำผิด ซึ่งค่าปรับที่ EU ได้ปรับเงินบริษัทต่างๆ ที่ทำผิดกฎนั้นขึ้นอยู่กับว่าเม็ดเงินค่าปรับในส่วนใดมากกว่ากัน และค่าปรับจะมีสัดส่วนเพิ่มมากขึ้นไปด้วยถ้าหากมีการกระทำผิดซ้ำซ้อนหลายครั้ง

Ursula von der Leyen ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ได้กล่าวว่า AI Act ของสหภาพยุโรป จะช่วยพัฒนาเทคโนโลยีที่ไม่คุกคามความปลอดภัยและสิทธิของประชาชน

การเข้ามาของปัญญาประดิษฐ์สู่โลกกระแสหลักนั้นเกิดจากการเปิดตัวแชทบอต ChatGPT ของ OpenAI ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2022 ซึ่งสร้างผลกระทบในหลายมิติ และคาดว่าจะมีเม็ดเงินลงทุนในเทคโนโลยีดังกล่าวมหาศาล จนทำให้หลายประเทศนั้นเริ่มวางแผนที่จะออกกฎระเบียบเพื่อที่จะควบคุม AI ไม่ให้สร้างผลเสียต่อสังคม ซึ่งรวมถึงสหภาพยุโรปด้วย

อย่างไรก็ดีสำหรับ เยอรมนี ฝรั่งเศส และอิตาลีได้คัดค้านการควบคุมโมเดล AI โดยมองว่าโมเดลการควบคุมดูแลของบริษัทเทคโนโลยีผ่านการแนะนำแนวทางของรัฐบาลนั้นดีกว่าการออกกฎระเบียบเพื่อบังคับ

ขณะเดียวกันฝรั่งเศสซึ่งเป็นอีกประเทศที่มีสตาร์ทอัพด้าน AI มากแห่งหนึ่งในทวีปยุโรปมีความกังวลว่าถ้าหากมีการออกกฎระเบียบดังกล่าวอาจขัดขวางความสามารถของทวีปยุโรปในการแข่งขันด้าน AI เมื่อเทียบกับสหรัฐอเมริกา หรือแม้แต่ประเทศจีน

ที่มา – NBC News, BBC, CNN