ประเมินเม็ดเงินลงทุนใน ‘เอไอ’ ทะลุ 1 ล้านล้านเหรียญ แม้เทคโนโลยียังอยู่ในช่วง ‘เริ่มต้น’ ก็ตาม

นับตั้งแต่การมาของ ChatGPT หรือแชทบอท AI อัจฉริยะที่ถือเป็นส่วนหนึ่งของกระแส Generative AI ระบบที่ถูกออกแบบมาให้สามารถสร้างคอนเทนต์ และเนื้อหาในรูปแบบต่าง ๆ ได้เหมือนกับมนุษย์ ทั้งในรูปแบบข้อความ เสียง รูป เพลง และโค้ด ทำให้ในปี 2023 หุ้นเกี่ยวกับ AI ก็พุ่งขึ้นอย่างมาก แต่ก็มีคนเตือนถึง ฟองสบู่ ที่อาจะเกิดขึ้นได้

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา นักลงทุนจำนวนมากได้มุ่งลงทุนในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา AI อาทิ หุ้น Microsoft ที่ปรับตัวขึ้น 40% ในปีนี้ เนื่องจากบริษัทได้เข้าไปลงทุนใน OpenAI ซึ่งเป็นผู้พัฒนา ChatGPT ดังนั้น นักลงทุนจึงหวังว่าจะส่งผลต่อกำไรในอนาคตของบริษัท ด้วยเหตุนี้เอง หุ้นที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี AI จึงเติบโตอย่างมาก

Emad Mostaque CEO ของ Stability AI บริษัทที่อยู่เบื้องหลัง Stable Diffusion แพลตฟอร์ม AI ที่ช่วยให้ผู้ใช้สร้างภาพเหมือนจริงได้ด้วยการป้อนข้อความ ปัจจุบันมีผู้ใช้มากกว่าล้านคนและระดมทุนได้มากกว่า 100 ล้านดอลลาร์ โดยเขาได้ประเมินว่า จำนวนเงินลงทุนทั้งหมดในเทคโนโลยี AI นั้นน่าจะอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านล้านดอลลาร์ เนื่องจากเทคโนโลยี AI มันมีความ สำคัญมากกว่า 5G ในฐานะโครงสร้างพื้นฐานสำหรับความรู้

AI มีมานานแล้ว โดยตอนนี้เทคโนโลยีนี้เป็นคุณลักษณะทั่วไปของการใช้งานออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการเสิร์ช, แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย นอกเหนือจากการใช้งานของผู้บริโภคแล้ว เทคโนโลยีนี้ยังถูกนำไปใช้ในทางการแพทย์ การขนส่ง หุ่นยนต์ วิทยาศาสตร์ การศึกษา การเงิน การป้องกันประเทศ และอุตสาหกรรมอื่น ๆ”

Emad Mostaque CEO ของ Stability AI

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยี AI ยังอยู่ในช่วง เริ่มต้น ของการพัฒนา และ ยังไม่พร้อม ที่จะนำไปปรับใช้ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เช่น บริการทางการเงิน ดังนั้น AI อาจเป็น “ฟองสบู่ที่ใหญ่ที่สุดตลอดกาล” หากบริษัทไม่ใช้เทคโนโลยี AI อย่างเหมาะสมในธุรกิจของตนจะถูก ลงโทษ โดยตลาดหุ้น

อย่าง Google ต้อง สูญเงินกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์ ในวันเดียว หลังจากแชทบอท Bard AI ให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ในวิดีโอเปิดตัวการใช้งาน โดยตอนนั้น Google ต้องเร่งเข็น Bard AI ออกมาเพื่อแข่งกับ Microsoft ในการสร้างเครื่องมือ AI ที่เหนือกว่า

Source