“สยามพิวรรธน์” เปิดตัว ONESIAM Drinking Water น้ำดื่มกระป๋องอะลูมิเนียม ย้ำภาพพัฒนาธุรกิจสู่ความยั่งยืน


ต้องบอกว่านโยบายด้านสิ่งแวดล้อม หรือ ESG ไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัวอีกต่อไป ภาคธุรกิจไม่ว่าจะหน่วยงานรัฐ หรือเอกชน ต่างให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น พร้อมขับเคลื่อนธุรกิจสู่ความยั่งยืน สร้างผลกระทบต่อโลกให้น้อยที่สุด ไปจนถึงเป้าหมาย Net Zero กันถ้วนหน้า

ในประเทศไทยเราเริ่มเห็นหลายองค์กรที่มีนโยบายที่จริงจังต่อการดูแลสิ่งแวดล้อม หนึ่งในนั้นก็คือ “สยามพิวรรธน์” ผู้พัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และค้าปลีกชั้นนำ เจ้าของและผู้บริหารโครงการที่มีชื่อเสียงระดับโลก อาทิ สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ หนึ่งในพันธมิตรเจ้าของไอคอนสยาม และสยาม พรีเมี่ยม เอาท์เล็ต กรุงเทพ ได้มีพันธกิจในการพัฒนาจุดหมายปลายทางระดับโลกสู่ความยั่งยืน

ล่าสุดสยามพิวรรธน์ได้เปิดตัว ONESIAM Drinking Water เป็นน้ำดื่มกระป๋องอะลูมิเนียม ที่นำไอเดียน้ำดื่มรักษ์โลกด้วยบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มจากอะลูมิเนียม เป็นวัสดุที่ขึ้นชื่อว่าสามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้ 100% ด้วยกระบวนการรีไซเคิลเพื่อเปลี่ยนขยะเป็นบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มที่ปลอดภัยและถูกสุขลักษณะ ถือว่าเป็นผู้เล่นค้าปลีกรายแรกในไทยที่เปิดตัวน้ำดื่มรักษ์โลก

เบื้องหลังของ ONESIAM Drinking Water ได้จับมือร่วมกับพาร์ทเนอร์อีก 2 ราย ผลงานการออกแบบโดยสมชนะ กังวารจิตต์ Executive Creative Director ของ Prompt Design นักออกแบบผู้คว้ารางวัลออกแบบระดับโลกกว่า 200 รางวัล และผลิตโดย Greenery Water ผู้ผลิตน้ำดื่มกระป๋องอะลูมิเนียมแบรนด์แรกของไทย

นางสาวนราทิพย์ รัตตประดิษฐ์ ประธานบริหารสายงานปฎิบัติการ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เปิดเผยว่า

“สยามพิวรรธน์เตรียมเปิดศักราชปี 2567 ด้วย ONESIAM Drinking Water ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ทำขึ้นภายใต้นโยบายบริหารจัดการขยะแบบ 360 องศาอย่างครบวงจร มุ่งสู่เป้าหมายการขับเคลื่อนสู่องค์กรขยะเป็นศูนย์ หรือ Zero Waste โดยการรังสรรค์น้ำดื่มในบรรจุภัณฑ์กระป๋องอะลูมิเนียมที่ดีไซน์ลวดลายบนกระป๋องแบบพิเศษ สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ด้วยการรีไซเคิลได้อย่างไม่รู้จบ ช่วยลดการใช้ทรัพยากรใหม่จากการใช้ทรัพยากรหมุนเวียน ลดการใช้พลังงานในกระบวนการผลิตวัตถุดิบอะลูมิเนียมได้ถึง 95% และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งการรีไซเคิลอะลูมิเนียม 1 กิโลกรัม ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ 9.13 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (kgCO2eq) อีกทั้งตัวกระป๋องสามารถบีบอัดง่าย ทำให้ช่วยลดพื้นที่จัดเก็บเพื่อเตรียมนำกลับไปรีไซเคิล”

โครงการน้ำดื่ม ONESIAM ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของสยามพิวรรธน์ เพื่อบรรลุเป้าหมายลดปริมาณการฝังกลบขยะจากการดำเนินงาน 50% ภายในปี 2030 และเดินหน้าสู่เป้าหมายปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ หรือ Net Zero ในปี 2050 ซึ่งการเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์น้ำดื่มเป็นอะลูมิเนียมนี้ จะเพิ่มศักยภาพในการนำขยะกระป๋องไปรีไซเคิล ช่วยลดการจัดการขยะแบบฝังกลบอย่างเป็นระบบ ช่วยประหยัดพลังงานและทรัพยากรในการผลิตใหม่

สำหรับกระป๋องน้ำดื่ม ONESIAM Drinking Water เป็นผลงานการออกแบบโดย “สมชนะ กังวารจิตต์” Executive Creative Director ของ Prompt Design นำแนวคิดที่สะท้อนตัวตนของ ONESIAM ที่เปรียบเสมือน Single Planet นำเอกลักษณ์ที่โดดเด่นทั้งในด้านความมั่นใจ ความกระตือรือร้น และความอัศจรรย์ ผสมผสานกับลายเส้นที่หลากหลายให้ความรู้สึกสนุกสนาน เกิดพลังงานในการสร้างสรรค์ โดยใช้เทคนิคการพิมพ์แบบเปิดให้เห็นสีเนื้อกระป๋อง เพิ่มลูกเล่นความโดดเด่นคล้ายการปั๊มนูน และสร้างความแตกต่างให้ผู้พบเห็นสนุกไปกับงานออกแบบที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว

สมชนะ กล่าวเสริมว่า”โจทย์ในการดีไซน์กระป๋องน้ำดื่ม ONESIAM Drinking Water เป็นการตอบโจทย์เทรนด์โลกที่หันมาใช้กระป๋องกันมากขึ้น เรียกได้ว่าต่อไปกระป๋องจะกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในเรื่องสิ่งแวดล้อม โดยมีการดีไซน์ในการพิมพ์สีน้อยลง ใช้เพียงแค่สีเงิน และสีน้ำเงินซึ่งเป็นสีของ ONESIAM  SuperApp และใช้ซูเปอร์เทคนิคในการเล่นกับไฟมากขึ้น ทำให้เรียบหรู ดูแพง รับเทรนด์ Quiet luxury”

นอกจากนี้ยังมีพาร์ทเนอร์คนสำคัญอีกหนึ่งรายนั่นก็คือ Greenery Water ผู้ผลิตน้ำดื่มกระป๋องอะลูมิเนียมแบรนด์แรกของไทย ที่มีเป้าหมายในการลดขยะจากขวดน้ำดื่มพลาสติกที่เกิดขึ้นในประเทศไทยมากถึง 6,000 ล้านขวดต่อปี ซึ่ง Greenery ได้เริ่มเปิดตัวน้ำดื่มกระป๋องมาได้ 3 ปีแล้ว

ONESIAM Drinking Water ใช้อะลูมิเนียมรีไซเคิลไม่ต่ำกว่า 70% ในการผลิต ส่วนอีก 30% เป็นอะลูมิเนียมใหม่ เนื่องจากประเทศไทยยังมีข้อจำกัดในการจัดเก็บ ซึ่งอะลูมิเนียมเป็นวัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้ชั่วชีวิต เป็นการหมุนเวียนใช้ทรัพยากรอย่างไม่รู้จบ ตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ลดการใช้ทรัพยากรใหม่ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และลดของเสียตกค้างในระบบนิเวศ จากการนำบรรจุภัณฑ์กระป๋องอะลูมิเนียมใช้แล้วเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลเพื่อผลิตเป็นกระป๋องใบใหม่อีกครั้ง ซึ่งผ่านการรับรองมาตรฐานสากลด้านความปลอดภัยต่อสุขภาพ 100%

นอกจากนี้ ลูกค้าและประชาชนทั่วไป สามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยฟื้นฟูและส่งต่อโลกที่น่าอยู่สำหรับทุกคน โดยนำกระป๋องอะลูมิเนียมที่ใช้แล้วมาทิ้งที่เครื่องอัดกระป๋องที่ตั้งในศูนย์การค้าในเครือของสยามพิวรรธน์  หรือนำกระป๋องมาคัดแยกแล้วนำมาฝากที่ Recycle Collection Center หรือ RCC จุดรับวัสดุบรรจุภัณฑ์สะอาดแบบไดร์ฟทรู (Drive-Thru) ที่บริเวณจุดจอดรถทัวร์ หลังสยามพารากอน และบริเวณทางออก 4 ชั้น G (ฝั่งธนาคารกรุงเทพ) สยามพารากอน และจะเริ่มดำเนินการที่ไอคอนสยาม ในต้นปี 2567

น้ำดื่ม ONESIAM Drinking Water จะนำร่องใช้ในองค์กรสำหรับพนักงาน และเริ่มวางจำหน่าย ตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม 2566 ที่ร้าน Loft ชั้น 2 สยามดิสคัฟเวอรี่ และ ชั้น 3 ไอคอนสยาม, Grab & Go ชั้น 4 สยามดิสคัฟเวอรี่ และผ่าน ONESIAM SuperApp รวมทั้งยังมีแผนวางขายผ่านตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (Vending machine) ในสยามพารากอน และ สยามเซ็นเตอร์ ในต้นปี 2567