สื่อมาเลเซียเผย Tony Fernandes เตรียมวางมือจากบริษัทแม่ของสายการบิน AirAsia ภายใน 5 ปี

ภาพจาก Shutterstock
สื่อมาเลเซียได้สัมภาษณ์พิเศษ Tony Fernandes เตรียมวางมือจาก Capital A บริษัทแม่ของสายการบิน AirAsia ภายใน 5 ปี และจะหันไปเป็นที่ปรึกษาของบริษัท หลังจากในปี 2023 ที่ผ่านมา เขาได้กล่าวว่ามีแผนที่จะลงจากตำแหน่ง และกำลังหาผู้สืบทอดกิจการต่อจากตัวเขา

The Star สื่อมาเลเซียได้สัมภาษณ์พิเศษ Tony Fernandes ซึ่งเป็น CEO และผู้ก่อตั้ง Capital A ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของสายการบินราคาประหยัดอย่างแอร์เอเชีย (AirAsia) เขาได้กล่าวว่ามีแผนที่จะทำงานและวางแผนเตรียมที่จะวางมือภายใน 5 ปีนี้

เขากล่าวกับสื่อมาเลเซียว่า ในปี 2024 นี้จะเป็นช่วง 5 ปีสุดท้ายของเขา และแผนการของผู้ก่อตั้ง Capital A คือต้องการให้สายการบินอย่าง AirAsia กลับมามีกำไรอีกครั้ง หลังประสบกับช่วงเวลายากลำบาก

ปัจจุบันรายได้หลักของ Capital A ยังมาจากสายการบินราคาประหยัด ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 75% ของรายได้รวมทั้งหมดของบริษัท ขณะที่รายได้อื่นๆ นั้นมาจาก โลจิสติกส์ บริการโทรศัพท์มือถือ ประกันภัย ไปจนถึงบริการผ่าน SuperApp ของบริษัท

ก่อนหน้านี้เขาเคยกล่าวว่าต้องการให้บริษัทนั้นมีรายได้จากธุรกิจที่ไม่ใช่การบินมีสัดส่วนเพิ่มมากขึ้นในช่วง 2-3 ปีหลังจากนี้ และยังได้เปรยว่ามีแผนจะลงจากตำแหน่ง (โดยไม่ได้บอกระยะเวลา) และบริษัทกำลังหาผู้สืบทอดธุรกิจต่อจากตัวเขา

สอดคล้องกับ Vivek Sasheendran ผู้เชี่ยวชาญในการพลิกฟื้นกิจการจาก Vad Capital ในมาเลเซีย ได้กล่าวกับ The Sun สื่อมาเลเซียอีกแห่งว่า แผนการในการหารายได้ในส่วนอื่นของ Tony Fernandes ถือเป็นเรื่องที่ดี ซึ่งบริษัทมีฐานข้อมูลลูกค้าจำนวนมาก หรือแม้แต่กลยุทธ์ทางการตลาดที่ได้ผล และยังมีเครือข่าย (ของสายการบิน) ทั่วทั้งอาเซียน

ข้อมูลของ S&P Captial IQ ที่รวมคาดการณ์ข้อมูลของนักวิเคราะห์ คาดว่าผลดำเนินการปี 2023 Capital A จะยังขาดทุนราวๆ 205 ล้านริงกิตมาเลเซีย และบริษัทจะกลับมามีกำไรที่ 434 ล้านริงกิตในปีนี้

หลังจากนี้หัวเรือใหญ่ของ Capital A กล่าวว่าตัวเขาจะไปรับตำแหน่งที่ปรึกษาของบริษัท